Chế độ ăn giàu kiềm có thực sự hiệu quả không?

Tin mới 20/01/2022 15:13:08. Views: 602.

Có nhiều người cho rằng chế độ ăn giàu kiềm có khả năng làm thay đổi độ pH trong cơ thể, giảm axit và tăng lượng kiềm. Những người ủng hộ chế độ ăn này tin tưởng điều này có thể giúp làm giảm cân nặng và phòng chống bệnh tật. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng cụ thể làm sáng tỏ được.

1.   Chế độ ăn giàu kiềm có thực sự hiệu quả?

Chế độ ăn giàu kiềm có thể làm tăng lượng pH trong máu?

Môi trường kiềm là môi trường mà trong đó độ pH lớn hơn 7. Cơ thể con người về bản chất cũng là môi trường kiềm với nồng độ pH ở khoảng 7.4.

Trong thực tế, chế độ ăn chỉ ảnh hưởng hoặc làm thay đổi nồng độ pH trong nước tiểu và nước bọt, mà không thay đổi nồng độ pH trong máu.

Chúng ta cũng nên biết rằng sự thay đổi lớn nồng độ pH trong máu (vượt ngưỡng an toàn) có thể nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng.

Dạ dày chúng ta là môi trường chứa nhiều axit, giúp tiêu hóa thức ăn. Nồng độ pH ở nước bọt và nước tiểu phụ thuộc vào chế độ ăn, sự trao đổi chất và nhiều yếu tố khác.

Chế độ ăn giàu kiềm giúp ngăn ngừa ung thư hoặc hỗ trợ hóa trị?

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng tế bào ung thư phát triển nhanh trong môi trường axit. Dựa vào thông tin đó, một vài người ủng hộ chế ăn giàu kiềm cho rằng nếu nồng độ pH trong máu cao có thể ngăn ngừa được ung thư. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, độ pH trong máu không ảnh hưởng bởi chế độ ăn.

Chế độ ăn giàu kiềm làm tăng hormon tăng trưởng, giúp phòng ngừa và điều trị tim mạch?

Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng hormon tăng trưởng hỗ trợ những thành phần của cơ thể và làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng về mối liên quan giữa chế độ ăn giàu kiềm và tăng nồng độ hormon tăng trưởng.

Chế độ ăn giàu kiềm giúp giảm loãng xương?

Loãng xương là một yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến gãy xương, đặc biệt là ở người già và phụ nữ. Những người ủng hộ cho rằng chế độ ăn có thể làm giảm lượng canxi bị mất đi trong nước tiểu và làm giảm nguy cơ loãng xương. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào ủng hộ tuyên bố này.

Những loại thức ăn trong chế độ này có thể giúp duy trì cân nặng phù hợp và phòng ngừa hiệu quả các bệnh có liên quan như bệnh tiểu đường.

che do an giau kiem

Chế độ ăn giàu kiềm có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe

2.   Chế độ ăn giàu kiềm và những lợi ích đem lại

Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy chế độ ăn giàu kiềm có thể làm tăng nồng độ pH trong máu.

Tuy nhiên, một vài nghiên cứu đã cho thấy chế độ ăn giàu kiềm có thể cải thiện sức khỏe. Chế độ ăn này giảm lượng tiêu thụ chất béo và các loại thịt chế biến sẵn, khuyến khích mọi người ăn nhiều rau củ quả, trái cây hơn, nhờ vậy đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Dưới đây là một vài lợi ích mà chế độ ăn kiềm có thể đem lại:

Thúc đẩy giảm cân

Giảm cân có thể bằng nhiều cách khác nhau. Về bản chất, giảm cân phụ thuộc vào lượng calo nạp vào và lượng calo tiêu thụ. Chế độ ăn ít chất béo và calo có thể giúp giảm cân, tuy nhiên chỉ khi người đó vẫn duy trì hoạt động thể chất và có chế độ ăn uống lành mạnh đa dạng.

Chế độ ăn giàu kiềm thường có xu hướng ít calo, nhờ đó, có thể giúp giảm cân.

Cải thiện chức năng thận

Nồng độ pH trong nước tiểu tăng có thể cải thiện sức khỏe ở nhiều người. Dựa theo một nghiên cứu vào năm 2017, chế độ ăn tiêu biểu của người dân Hoa Kì có hàm lượng axit cao. Điều này có thể là gánh nặng đối với  thận.

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh thận, một chế độ ăn tính axit thấp có thể giúp làm giảm các triệu chứng hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Tuy nhiên, với đa phần bệnh nhân thận mãn tính, không nhất thiết phải theo một chế độ kiềm cụ thể nào. Thay vào đó, chỉ cần đơn giản giảm protein, như sữa, thịt, phô mai.

Phòng ngừa ung thư

Một vài người ủng hộ chế độ ăn này cho rằng chế độ có thể đẩy lùi ung thư hoặc hỗ trợ hóa trị. Tuy nhiên, vẫn chưa có những bằng chứng cụ thể.

Một vài nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ vitamin C, vitamin A, chất xơ, v.v. có thể làm giảm nguy cơ ung thư,

Hiệp hội ung thư Hoa Kì (ACS – The American Cancer Society) cũng có đề xuất chế độ ăn ương tự. Họ khuyến nghị nên tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn, các loại nước ngọt, và các loại thực phẩm hàm lượng chất béo cao. Thay vào đó, nên ăn các loại hoa quả, trái cây, rau củ và ngũ cốc nguyên hạt.

Điều trị và phòng ngừa các bệnh tim mạch

Tại Hoa Kì, bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong. Các yếu tố về thói quen sinh hoạt, ăn uống bao gồm dinh dưỡng kém hay ít hoạt động thể chất là những yếu tố có thể dẫn đến các bệnh tim mạch.

Chế độ ăn giàu kiềm cũng có xu hướng hàm lượng chất béo và calo thấp, cải thiện sức khỏe cơ thể và làm giảm yếu tố nguy cơ các bệnh tim. Chế độ ăn này cũng làm giảm hoặc loại bỏ các loại thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, loại bỏ các yếu tố dẫn tới các bệnh về tim mạch.

Cải thiện nồng độ phát triển hormone

Cải thiện nồng độ phát triển hormone có thể giúp cho tim khỏe mạnh, phát triển trí não , cải thiện trí nhớ và nhận thức.

Một vài bằng chứng cho thấy sự phát triển của hormone cải thiện được toàn bộ chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy chế độ ăn giàu kiềm với việc nâng cao nồng độ hormone còn chưa rõ ràng. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc điều chỉnh môi trường axit cao bằng các các chất bổ sung cụ thể như bicarboncate có thể thúc đẩy tính kiềm. Điều đó cũng không có nghĩa là chế độ ăn giàu kiềm có lợi ích tương tự.

Thúc đẩy cơ bắp khỏe mạnh

Mọi người có xu hướng mất khối lượng cơ bắp khi họ già đi. Điều này làm tăng nguy cơ ngã và gãy xương, đồng thời có thể góp phần gây ra suy nhược và đau mãn. Một nghiên cứu năm 2013 đưa ra bằng chứng sơ bộ rằng chế độ ăn uống có tính kiềm có thể cải thiện sức khỏe cơ bắp.

3.   Chế độ ăn giàu kiềm

Những người chế độ ăn giàu kiềm nên ăn các loại thực phẩm có nồng độ axit thấp:

Bao gồm:

 • Trái cây
 • Rau quả
 • Các loại hạt
 • Các loại đậu
 • Đậu hũ, v.v.

Các loại đậu, đậu hũ và các loại hạt là nguồn cung cấp protein dồi dào, nhưng điều quan trọng là phải ăn đủ để bù đắp cho việc loại bỏ các sản phẩm từ sữa và thịt.

che do an giau kiem 1

Chế độ ăn giàu kiềm với nhiều rau củ và các loại hạt, trái cây

Những người muốn thử một chế độ ăn này nên tránh thực phẩm có hàm lượng axit cao, bao gồm:

 • Các sản phẩm từ sữa như pho mát và sữa thực phẩm chế biến
 • Cà phê
 • Rượu
 • Nước ngọt, v.v.

4.   Kết luận

Một chế độ ăn uống đa dạng và phong phú là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe mà mọi người nên hướng tới, bao gồm nhiều loại protein, ngũ cốc, trái cây, rau, vitamin và các loại khoáng chất khác nhau.

Loại bỏ bất kì nhóm thực phẩm nào khỏi chế độ ăn uống có thể khiến cơ thể thiếu hụt chất. Chế độ ăn kiềm ít protein có thể giúp mọi người giảm cân, nhưng cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề khác như xương và cơ bắp yếu.

Mặc dù chế độ ăn giàu kiềm không thực sự làm thay đổi độ pH trong máu, nhưng nó có thể giúp mọi người ăn nhiều loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Những người có bệnh lý nghiêm trọng hoặc tiền sử có vấn đề về dinh dưỡng nên tham khảo ý kiến bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng trước khi thử chế độ ăn này.

Xem thêm:

5.   Dịch vụ ý kiến y tế thứ hai

Gần đây, phù hợp với xu thế phát triển của công nghệ thông tin, các dịch vụ khám bệnh từ xa, tư vấn online có xu hướng được ưa chuộng hơn bởi sự tiện lợi, nhanh chóng. Bệnh nhân không phải lo lắng về khoảng cách địa lý hay việc di chuyển, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh trong cộng đồng.

IIMS Việt Nam tự hào là một trong số ít đơn vị triển khai dịch vụ Ý KIẾN Y TẾ THỨ 2, giúp bệnh nhân tiếp cận và trao đổi với các chuyên gia y tế quốc tế hàng đầu tại Nhật Bản thông qua hình thức trực tuyến. Hình thức khám bệnh từ xa với những ưu điểm vượt trội này sẽ giúp bạn giải quyết được nhiều khúc mắc, tự tin hơn trong phương hướng điều trị các bệnh nan y, giảm thiểu tối đa những sai sót, rủi ro không đáng có.

Khi nào bạn nên sử dụng dịch vụ Ý kiến y tế thứ 2:

 • Cảm thấy lo lắng, nghi ngờ về kết quả chẩn đoán hiện tại
 • Được chẩn đoán mắc bệnh lạ/ bệnh hiếm gặp
 • Được chỉ định các biện pháp điều trị lớn và quan trọng, có can thiệp như phẫu thuật
 • Mong muốn được tìm hiểu kĩ hơn về tình trạng bệnh cũng như phương pháp điều trị tiên tiến trên thế giới
 • Sau một thời gian điều trị, tình trạng bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm hoặc trầm trọng thêm

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ Ý KIẾN Y TẾ THỨ 2:

 • Bệnh nhân được đánh giá lại toàn bộ bệnh án và phương án điều trị (nếu có trước đây), giảm thiểu tối đa những sai sót, rủi ro không đáng có.
 • Bệnh nhân được tham vấn ý kiến chuyên khoa từ những chuyên gia y tế hàng đầu tại Nhật Bản.
 • Bệnh nhân có thể tiếp cận với quốc gia nằm trong TOP hệ thống y tế tốt nhất trên thế giới, tham khảo về những phương pháp điều trị tiên tiến, hiện đại nhất trên thế giới, tăng tỉ lệ điều trị thành công.
 • Bệnh nhân được hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc liên quan về tình trạng sức khỏe.
 • Bệnh nhân có thể tiết kiệm được chi phí, thời gian đáng kể.
 • Bệnh nhân được hỗ trợ tận tình bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng của IIMS Việt Nam.

Đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ nhiệt tình các khâu dịch vụ, bao gồm cả dịch thuật y tế, đảm bảo cho khách hàng những thông tin chính xác nhất.

IIMS Việt Nam – Thành viên Tập đoàn IMS Nhật Bản – Một trong những tập đoàn y tế hàng đầu tại Nhật Bản với 139 cơ sở y tế trên khắp cả nước.

Ngoài ra, bạn đọc có thể nhấn nút Quan tâm hoặc chat với Zalo IIMS Việt Nam để cập nhật thêm các thông tin hữu ích bằng cách quét mã code QR sau:

ZALO IIMS Vietnam

Tham khảo:

MedicalNewsToday

Sức khỏe đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *