Tìm hiểu về loại thuốc chữa khỏi ung thư trực tràng

Tin mới 16/06/2022 08:27:40. Views: 304.

Với số lượng ca mắc mới và tử vong bởi ung thư ngày một gia tăng, các nhà khoa học Mỹ đã đem lại niềm hi vọng cho bệnh nhân trên toàn thế giới nói chung với loại thuốc có khả năng chữa khỏi ung thư trực tràng.

Loại thuốc này có tên là dostarlimab, được công bố sau một thử nghiệm, trong đó 12 bệnh nhân ung thư trực tràng đều thuyên giảm 100% khi sử dụng thuốc trong khoảng 6 tháng.

Dostarlimab đã được chấp thuận ở Mỹ và châu Âu vào tháng 4/2021. Loại thuốc miễn dịch này được sử dụng trong điều trị ung thư nội mạc tử cung và được đánh giá hiệu quả rất cao. Năm 2022, các nhà khoa học lần đầu tiên thử nghiệm thuốc trên khối u trực tràng.

1.   Khỏi ung thư trực tràng nhờ liệu pháp mới

Bà Sascha Roth cùng 17 bệnh nhân khác đã được chữa khỏi ung thư trực tràng bằng một liệu trình thuốc kéo dài 6 tháng.

Sau khi được cảnh báo khối u mang những đột biến gene khó đáp ứng với hóa trị, Roth quyết định tham gia thử nghiệm của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering. Nghiên cứu này dựa trên thử nghiệm lâm sàng vào năm 2017, do hãng dược Merck tài trợ. Các bệnh nhân ung thư di căn có chung đột biến gene, ngăn tế bào tự tái tạo. Những đột biến này thường xảy ra ở 4% số bệnh nhân ung thư toàn thế giới. Kết quả thử nghiệm khá tích cực. Các tình nguyện viên trong thử nghiệm của Merck được sử dụng chất ức chế kiểm soát pemprolizumab trong tối đa hai năm. Các khối u co lại hoặc ổn định ở khoảng một nửa số bệnh nhân, giúp họ sống lâu hơn.

Tiến sĩ Cercek (thuộc Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering) nhận thấy hóa trị không hiệu quả với những bệnh nhân có cùng đột biến ở khối u. Thay vì co lại trong quá trình điều trị, các khối u phát triển lớn hơn. Nhóm chuyên gia cho rằng sử dụng liệu pháp miễn dịch với chất ức chế kiểm soát sẽ cho phép bệnh nhân hồi phục và không cần hóa trị, xạ trị và phẫu thuật. Bệnh nhân được chỉ định sử dụng thuốc dostalimab, tiêm ba tuần một lần trong vòng 6 tháng, có chi phí khoảng 11000 USD mỗi liều. Tế bào ung thư của Roth và các bệnh nhân khác đã biến mất sau thời gian điều trị.

Tiến sĩ Cercek báo tin cho Roth: “Chúng tôi đã xem ảnh xét nghiệm, hoàn toàn không có khối u, cô không cần điều trị thêm”. Hai năm sau, cơ thể Roth và các tình nguyện viên vẫn không có dấu vết của bệnh ung thư. Tiến sĩ Diaz (Đồng thực hiện dự án nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering) chia sẻ thêm: “Sự thuyên giảm ung thư ở mỗi bệnh nhân chưa từng được ghi nhận trước đây”.

2.   Cơ chế hoạt động của Thuốc chữa ung thư Dostalimab

Dostarlimab không hoạt động bằng cách tấn công trực tiếp vào chính khối u ung thư mà thúc đẩy hệ thống miễn dịch tiêu diệt tế bào ung thư.

Cụ thể, tế bào T (tế bào miễn dịch) có nhiệm vụ tìm kiếm và kiểm soát các tế bào nhiễm bệnh lạ. Tế bào T chứa hai loại protein: Loại thứ nhất (loại 1) giúp kích hoạt phản ứng miễn dịch, loại thứ hai (loại 2) hạn chế khả năng miễn dịch. Đây được gọi là những protein điểm kiểm soát.

Protein điểm kiểm soát loại 1 kích hoạt tế bào T, nhưng nếu tế bào T làm việc quá lâu, sẽ bắt đầu phá hủy các mô khỏe mạnh. Lúc này, protein loại 2 báo hiệu tế bào T ngừng hoạt động.

Một số tế bào ung thư tạo ra lượng protein loại 2 cao. Chúng có thể bất hoạt tế bào T trước khi khối u biến mất. Nói cách khác, tế bào ung thư khiến hệ miễn dịch ở người bệnh đình trệ. Các tế bào T không còn khả năng nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư nữa.

Thuốc dostarlimab ngăn chặn các protein điểm kiểm soát loại 2, ngăn chặn ảnh hưởng của tế bào ung thư lên hệ miễn dịch. Điều này giúp cho hệ miễn dịch hoạt động trở lại, các tế bào T có thể nhận diện và tấn công tế bào ung thư.

Điều đáng chú ý là trong thử nghiệm lâm sàng, không bệnh nhân nào có biến chứng đáng kể. Trung bình, khoảng 20% bệnh nhân có phản ứng bất lợi với thuốc, nhưng đều dễ dàng kiểm soát và điều trị. 3% – 5% bệnh nhân có biến chứng nặng hơn, dẫn đến yếu cơ, khó nhai và nuốt.

thuoc chua ung thu dostarlimab

Thuốc chữa ung thư dostarlimab

3.   Thuốc chữa ung thư dostalimab liệu có hiệu quả với tất cả bệnh ung thư không?

Đây là thắc mắc không chỉ với giới khoa học mà của tất cả những bệnh nhân ung thư hiện nay. Theo tiến sĩ Aju Mathew, chuyên gia tại Trung tâm ung thư Ernakulam, các thuốc ức chế như dostarlimab chỉ phù hợp với bệnh nhân suy giảm chức năng hệ thống sửa lỗi ghép cặp DNA (MMR).

Những bệnh nhân này có một số đột biến gene nhất định, khiến hệ thống sửa chữa gặp sai lầm khi ghép cặp DNA trong tế bào. Các tế bào không sửa lỗi thường có nhiều đột biến gene, có thể dẫn đến ung thư.

Tuy nhiên, tình trạng trên chỉ xảy ra ở dưới 10% bệnh nhân ung thư ruột kết. MMR phổ biến nhất ở người mắc ung thư đại trực tràng, các loại ung thư đường tiêu hóa và ung thư nội mạc tử cung. Một số bệnh nhân ung thư vú, tuyến giáp, tuyến tiền liệt và bàng quang cũng gặp tình trạng này.

4.   Thuốc có phải thần dược chữa khỏi ung thư hoàn toàn?

Trong những ngày qua, tiến sĩ Mathew nhận được vô số câu hỏi liệu đây có phải phương pháp kì diệu, chữa khỏi hoàn toàn bệnh ung thư hay không. Ông thừa nhận dostalimab là một loại thuốc đầy hứa hẹn, song lưu ý các thử nghiệm lâm sàng đều trên quy mô rất nhỏ, chỉ có kết quả trên bệnh nhân mắc một loại ung thư cụ thể.

Theo tiến sĩ Nitesh Rohatgi, giám đốc cấp cao, khoa ung thư, viện nghiên cứ Fortis Memorial, cho rằng dostalimab nên được chỉ định cùng với một số loại thuốc khác, thay vì dùng độc lập.

Còn đối với tiến sĩ CS Pramesh, giám đốc Bệnh viện Tata Memorial ở Mumbai, việc gọi dostalimab với tên “thần dược chữa ung thư, có thể tác động đến việc điều trị toàn cầu” là quá sớm và viển vông. Ông cho rằng:“Dù kết quả nghiên cứu đáng chú ý, chúng ta cần điều điều trị, theo dõi số lượng bệnh nhân lớn, thực hiện thử nghiệm ngẫu nhiên lớn hơn mới có thể kết luận l­oại thuốc này giúp thay đổi cuộc chơi”,­­.

Các nhà khoa học cần thực hiện phân tích bộ gen, hiểu rõ đặc điểm sinh học của bệnh ung thư và tìm ra phương pháp điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân, tiến sĩ Sewanti Limaye, giám đốc khoa ung thư tại bệnh viện Sir H.N. Reliance Foundation (Mumbai – Ấn Độ), nhận định.

5.   Khám chữa bệnh tại Nhật Bản với phương pháp điều trị ung thư tiên tiến

Trong khi chờ đợi kết quả nghiên cứu thêm về loại thuốc này, các bệnh nhân ung thư có thể tìm hiểu về một trong những phương pháp điều trị ung thư tiên tiến nhất hiện nay với những hiệu quả vượt trội như xạ trị Ion nặng.

Ít tác dụng phụ:

Với độ chiếu tia chính xác đến từng milimet, hạn chế liều thoát ra, xạ trị ion nặng (phóng xạ ion nặng) có khả năng hạn chế tối thiểu sự tổn thương đến các tế bào bình thường xung quanh.

Phù hợp với người cao tuổi.

Với tia ion nặng, bệnh nhân điều trị không hề đau đớn, không phẫu thuật, cảm giác nhẹ nhàng, phù hợp với người cao tuổi.

Có khả năng điều trị các trường hợp khó

Với các trường hợp khó điều trị như ung thư xương, xạ trị ion nặng có thể vẫn đem lại kết quả tích cực. Với ung thư gan, ung thư tụy thì phương pháp này đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc.

Thời gian điều trị ngắn

Có thể được thực hiện trong một khoảng thời gian điều trị ngắn (trung bình từ 1 đến 4 tuần) và mỗi lần điều trị bệnh nhân chỉ cần thực hiện trong vài phút. So với tia X thông thường (6- 7 tuần), phương pháp này có thể giảm số lần chiếu xạ.

hieu qua dieu tri bang xa tri ion nang

Hiệu quả điều trị bằng Xạ trị Ion Nặng

https://heavy-ion.showa.gunma-u.ac.jp/en/page.php?id=12

Điều trị Ion nặng là liệu pháp điều trị ung thư tiên tiến nhất trên thế giới, lần đầu tiên được vận dụng thành công bởi Viện nghiên cứu tổng hợp y học bức xạ quốc gia của Nhật Bản (hiện là bệnh viện QST).

Từ năm 1994 đến nay, Nhật Bản đứng số 1 thế giới về cả số lượng cơ sở và thành tích điều trị với việc tiến hành điều trị cho tổng cộng hơn 30.000 bệnh nhân.

 

Xem thêm:

 

IIMS Việt Nam – Thành viên Tập đoàn IMS Nhật Bản – Một trong những tập đoàn y tế hàng đầu tại Nhật Bản với 139 bệnh viện, cơ sở y tế trên khắp cả nước.

Ngoài ra, bạn đọc có thể nhấn nút Quan tâm hoặc chat với Zalo IIMS Việt Nam để cập nhật thêm các thông tin hữu ích bằng cách quét mã code QR sau:

ZALO IIMS Vietnam

Tham khảo:

VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *