Điều trị ung thư tại Nhật Bản

Ung thư từ lâu đã được xếp vào nhóm các căn bệnh nan y, khó phát hiện. Nhiều nỗ lực của các nhà nghiên cứu đang từng ngày mong tìm ra các phương thức chữa trị tốt nhất cho nhân loại.

Xem thêm: 6 Phương pháp và quy trình chữa ung thư ở Nhật Bản

Trên thế giới, Nhật Bản là một trong số những quốc gia có tỉ lệ bệnh nhân mắc ung thư ở mức cao. Tuy nhiên, đây lại là nước có tỉ lệ tử vong do ung thư ở mức rất thấp. Nguyên nhân là bởi, y tế Nhật Bản chú trọng việc phát hiện sớm bệnh, thêm vào đó, nền y học phát triển, nhiều loại thuốc và công nghệ mới được đưa vào điều trị. Cho nên, việc điều trị ung thư tại Nhật Bản đạt thành tựu rất tốt, tăng chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân. Tỉ lệ sinh tồn sau 5 năm của các bệnh ung thư vú, ung thư đường ruột,… xếp hạng cao nhất thế giới

Theo thống kê của Dự án phòng chống ung thư Quốc gia, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 164.671 ca mới mắc ung thư, 114.871 người tử vong do ung thư. Theo dự đoán của các chuyên gia, con số này sẽ không dừng lại ở đó mà còn gia tăng trong những năm tiếp theo.

ung-thu img

Số liệu ung thư đáng báo động tại Việt Nam

Bệnh viện chuyên khoa và các khoa ung bướu tại Việt Nam trở nên quá tải vì số lượng bệnh nhân ung thư ở mức báo động. Nên xu hướng tìm kiếm nền y tế tiên tiến để điều trị ung thư được người dân Việt Nam quan tâm. Điều trị ung thư tại Nhật Bản là một trong những từ khóa được mọi người chú ý.

Việc điều trị ung thư tại Nhật Bản, cũng thường sử dụng các phương pháp điều trị truyền thống như:

  • Phương pháp phẫu thuật
  • Phương pháp xạ trị
  • Phương pháp hóa trị

Những phương pháp này, bên cạnh giúp tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể vẫn còn những điểm hạn chế (hồi phục lâu, gây hại tế bào lành, nhiều tác dụng không mong muốn,…) và tiềm ẩn nguy cơ tái phát khá cao.

Ngoài những phương pháp điều trị truyền thống kể trên, các nhà khoa học Nhật Bản còn nghiên cứu, phát triển những công nghệ điều trị ung thư mới nhất hiện nay:

  • Liệu pháp miễn dịch
  • Xạ trị ion nặng

Hiệu quả điều trị tốt hơn, tăng cường miễn dịch cho cơ thể và hạn chế tác dụng phụ.

1. Liệu pháp tế bào miễn dịch

Cùng với Mỹ, Nhật Bản là quốc gia đi đầu trong nghiên cứu miễn dịch chống lại ung thư. Năm 2018, Tiến sĩ Honjo Tasuku, nhà miễn dịch học người Nhật, được trao giải Nobel Sinh lý và Y học ( nghiên cứu về protein PD-1), Ông cũng nổi tiếng với nhận dạng phân tử của các cytokine: IL-4 và IL-5.

Liệu pháp miễn dịch được triển khai tại một số cơ sở y tế đặc biệt ở Nhật Bản trong khoảng 10 năm qua. Vào năm 2013, liệu pháp tế bào miễn dịch đã chính thức được Chính phủ Nhật Bản công nhận là một phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư.

CẤY MIỄN DỊCH

Mô tả quá trình nuôi cấy tế bào miễn dịch

Liệu pháp tế bào miễn dịch là phương pháp nuôi cấy số lượng và hoạt tính hóa tế bào miễn dịch vốn có trong cơ thể người bệnh cần chữa ung thư sau đó truyền trở lại cơ thể bệnh nhân.

Thông thường, các bác sĩ sẽ lấy 10 – 30 ml máu ngoại vi của người bệnh để phân lập các tế bào miễn dịch, sau đó nuôi cấy và hoạt hoá các chức năng chuyên biệt của những tế bào này trong môi trường đặc biệt. Sau khi hoạt đóa đủ số lượng tế bào miễn dịch và có được các chức năng mong muốn, những tế bào này sẽ được truyền trở lại cơ thể người bệnh nhằm tạo ra hàng rào tế bào miễn dịch đủ mạnh để chống lại các tế bào ung thư.

Vì vậy, phương pháp này không gây đau đớn, không có ảnh hưởng phụ nên người bệnh có thể duy trì sinh hoạt bình thường, đồng thời nâng cao chất lượng sống và hỗ trợ hiệu quả cùng các phương pháp điều trị khác.

2. Phương pháp điều trị bằng ion nặng

Phương pháp xạ trị ung thư bằng chùm tia ion nặng là giải pháp mới nhất và tiên tiến nhất trong điều trị ung thư hiện nay và hiện mới chỉ áp dụng ở 5 quốc gia trên thế giới, trong đó có Nhật Bản.

Đất nước Nhật Bản đang dẫn đầu về số lượng trung tâm xạ trị ion nặng trên thế giới, chiếm ~42% (gần một nửa) số lượng trung tâm ion nặng đang hoạt động trên toàn cầu và vẫn đang tiếp tục xây dựng thêm.

Phương pháp điều trị ung thư bằng ion nặng mới được nghiên cứu trong những năm gần đây. Với phương pháp này, chùm hạt ion nặng được gia tốc đạt đến 70% tốc độ ánh sáng, cho phép thâm nhập sâu vào mô tế bào bị bệnh, từ đó cho khả năng phá hủy khối u với độ chính xác và an toàn cao nhất.

iamge page

Phương pháp điều trị bằng ion nặng ưu việt hơn các phương pháp xạ trị trước đây

Điều trị ung thư bằng ion nặng đang mở ra những bước tiến mới trong việc điều trị bệnh ung thư. Các ion chiếu vào khối u với độ chính xác đến từng milimet và bao phủ đến 100% khối u (xạ trị bằng tia X chỉ bao quát được vùng tế bào theo đường đi của tia). Trong khi đó, các tế bào lành bao quanh khối u gần như không bị ảnh hưởng. Đồng thời, hoạt tính sinh hóa của chùm ion nặng có khả năng diệt tế bào ung thư lớn hơn đến 2, 3 lần so với phương pháp xạ trị bằng tia X hay tia gamma thông thường.

Khi bệnh nhân có nhu cầu muốn điều trị tại bệnh viện Nhật Bản, IMS sẽ hỗ trợ lựa chọn và đăng ký bệnh viện điều trị, làm thủ tục xin visa y tế ngoài ra chúng tôi cũng cung cấp thêm các dịch vụ khác như: Đưa đón sân bay, phiên dịch y tế, đặt vé máy bay, khách sạn theo nhu cầu của bệnh nhân.

Tập đoàn IMS có hệ thống các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế hiện đại với trang thiết bị hiện đại trải khắp nước Nhật và đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn, tận tình cùng với dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo chuyên nghiệp sẽ đưa đến cho khách hàng sự hài lòng nhất.