Khám tổng quát kết hợp Nội soi tiêu hóa

1. Nội soi tiêu hóa là gì?

Nội soi tiêu hóa là tên chung dùng để gọi cho phương pháp nội soi dạ dày – đại tràng – tá tràng – trực tràng. Đây được xem như một trong những phương pháp hiện đại nhất hiện nay trong chẩn đoán các bệnh lý liên quan tới đường tiêu hóa, giúp phát hiện chính xác bệnh lý đường tiêu hóa của bệnh nhân. Đặc biệt, nội soi tiêu hóa còn giúp người bệnh phát hiện sớm những căn bệnh gây nguy hiểm cho hệ tiêu hóa như: ung thư trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư tá tràng,…

Để tiến hành nội soi tiêu hóa Bác sĩ sẽ sử dụng một ống soi mỏng có gắn camera và ánh sáng. Ống nội soi sẽ được đưa từ mũi hoặc miệng xuống cơ quan tiêu hóa để quan sát hệ tiêu hóa phía trên bao gồm: dạ dày, thực quản, tá tràng (phần đầu ruột non).

Theo thông thường quá trình nội soi tiêu hóa sẽ diễn ra trong khoảng từ 10 -15 phút. Đối với một số trường hợp đặc biệt, Bác sĩ sẽ phải tiến hành thêm xét nghiệm để lấy mẫu tế bào HP, giúp củng cố kết quả chẩn đoán.

Ngoài ra, nội soi tiêu hóa cũng giúp Bác sĩ quan sát cụ thể được niêm mạc thực quản, dạ dày và phát hiện được những tổn thương bên trong dù là nhỏ nhất. Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, Bác sĩ có thể tiến hành thêm các xét nghiệm sinh thiết khác để xác định xem có tế bào ung thư trong cơ quan đó không. 

2. Những phương pháp nội soi tiêu hóa phổ biến

Hiện nay nội soi tiêu hóa bao gồm 2 phương pháp cơ bản sau:

 • Nội soi tiêu hóa thường

Khi sử dụng phương pháp này, Bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi có gắn camera thông qua 2 con đường chính là đường mũi/họng (nội soi tiêu hóa trên) hoặc đường hậu môn (nội soi tiêu hóa dưới). Nội soi tiêu hóa thường được thực hiện trên bệnh nhân trong tình trạng hoàn toàn tỉnh táo.

Phương pháp này được áp dụng với trường hợp bệnh nhân không được gây mê hoặc chỉ gây mê nhẹ tại chỗ nên người bệnh có thể cảm thấy đau và khó chịu. Đó cũng là nguyên do tại sao nhiều bệnh nhân không dám thực hiện nội soi lần 2.

 • Nội soi tiêu hóa không đau

Để thực hiện nội soi không đau, Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi vào theo đường mũi họng hoặc đường hậu môn khi bệnh nhân đã ngủ an thần. Quá trình gây mê thường diễn ra ngắn nên người bệnh có thể tỉnh táo ngay sau khi kết thúc quá trình nội soi.

Với những ưu điểm này, người bệnh sẽ có tâm lý rất nhẹ nhàng, thoải mái thậm chí không có một chút khó chịu nào trong suốt quá trình nội soi.

3. Một số lưu ý khi tiến hành nội soi tiêu hóa

 Quá trình nội soi tiêu hóa thường diễn ra từ 10 – 15 phút nếu người bệnh hợp tác tốt. Tuy nhiên, đối với những trường hợp bất thường, Bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu tế bào để xét nghiệm sinh thiết chẩn đoán ung thư. Khi đó, quy trình nội soi sẽ kéo dài hơn một chút.

Người bệnh cũng không nên quá lo lắng vì việc sinh thiết hầu như không gây khó chịu hay đau đớn gì.

Trước khi tiến hành nội soi tiêu hóa, người bệnh cũng cần thực hiện một số lưu ý sau:

 • Cần chuẩn bị kỹ, làm sạch hết phân trong lòng đại tràng để Bác sĩ có thể quan sát khi nội soi đại tràng.
 • Vài ngày trước khi tiến hành nội soi đại tràng, người bệnh nên tránh sử dụng rau xanh hay những thực phẩm có nhiều chất xơ.
 • Cần nhịn ăn ít nhất 8 giờ trước khi tiến hành nội soi đại tràng.
 • Cần thông báo đến Bác sĩ những tiền sử dị ứng thuốc, các bệnh lý hay các loại thuốc đang điều trị.
 • Cần nhịn uống ít nhất 2 giờ và nhịn ăn ít nhất 6 giờ trước khi nội soi.
 • Không khạc nhổ, ăn uống ít nhất 30 phút sau khi tiến hành nội soi tiêu hóa.

Để quá trình nội soi tiêu hóa diễn ra thuận lợi, hạn chế những triệu chứng khó chịu, bạn nên chuẩn bị tâm lý thoải mái và thực hiện đúng theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế.

Vai trò của nội soi tiêu hóa trong chẩn đoán ung thư sớm:

 • Giúp kéo dài thời gian sống sau khi điều trị. Thực tế, đã có rất nhiều trường hợp sau khi điều trị ung thư vẫn đạt được tuổi thọ sống như những người bình thường.
 • Phương pháp điều trị đơn giản, rút ngắn thời gian nằm viện.
 • Tránh được những biến chứng nguy hiểm.
 • Tiết kiệm chi phí điều trị bệnh.