Cảnh Báo 18 Dấu Hiệu Ung Thư Mũi Và Xoang Bạn Cần Lưu Ý

Tin mới 04/05/2023 17:32:00. Views: 142.

Ung thư mũi gồm hai loại phổ biến là ung thư khoang mũi và ung thư các xoang bên cạnh mũi. Khi tế bào ác tính hình thành và phát triển bất thường ở vùng đầu, cổ sẽ khiến gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt. Để chẩn đoán và điều trị kịp thời ở giai đoạn sớm, mọi người nên lưu ý đến những dấu hiệu ung thư mũi mà IIMS Việt Nam – Hỗ trợ khám chữa bệnh Nhật Bản chia sẻ dưới đây. 

Xem thêm:

Dịch vụ khám và điều trị ung thư ở Nhật Bản có giá bao nhiêu?

Dịch vụ khám sức khỏe tổng quát tại Nhật Bản nhanh chóng chính xác

Khám sức khỏe định kỳ ở Nhật – 7 thông tin cần biết

1. Nghẹt mũi 

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, hầu hết bệnh nhân ung thư mũi đều có triệu chứng ban đầu là nghẹt mũi, tắc mũi với mức độ tăng dần. Lúc đầu tình trạng chỉ diễn ra ở một bên mũi, sau đó sẽ lan ra cả 2 bên. Dấu hiệu ung thư mũi này thường bị bỏ qua vì dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm mũi, viêm xoang thông thường. 

2. Đau trên hoặc dưới mắt 

Khối u phát triển ở xoang mũi khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn, khó chịu ở một phía mũi, trán, má, v.v. Thậm chí, ở những giai đoạn nặng, cơn đau có thể lan đến mắt hoặc tai nên bạn cần cảnh giác với những triệu chứng đau bất thường ở trên hoặc dưới mắt. 

Người bệnh cần cảnh giác khi xuất hiện tình trạng đau mắt trên hoặc dưới bất thường

Người bệnh cần cảnh giác khi xuất hiện tình trạng đau mắt trên hoặc dưới bất thường

3. Tắc nghẽn một bên mũi 

Một trong những dấu hiệu ung thư vòm mũi phổ biến nhất là cảm thấy tắc nghẽn một bên mũi. Nguyên nhân là do khối u chèn ép lên một phần mũi, khi bước vào giai đoạn nặng có thể làm tắc nghẽn ở cả 2 bên mũi. 

4. Chảy dịch mũi 

Ung thư mũi có thể khiến người bệnh gặp khó khăn khi hô hấp, xuất hiện nhiều dịch mũi chảy xuống họng do vùng khoang mũi bị khối u chèn ép, mất khả năng hoạt động bình thường. Triệu chứng này kéo dài sẽ khiến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng nên bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị. 

Khối u chèn ép vùng mũi xoang dẫn đến tình chảy dịch ở phía sau mũi, cổ họng

Khối u chèn ép vùng mũi xoang dẫn đến tình chảy dịch ở phía sau mũi, cổ họng

5. Chảy máu cam 

Bệnh nhân ung thư mũi thường xuyên bị chảy máu cam, lượng máu nhiều hay ít tùy thuộc vào mức độ ung thư và thể trạng mỗi người. Có nhiều trường hợp hỉ mũi có kèm ít máu hoặc nhầy mũi có lẫn máu, thậm chí là chảy máu nhỏ giọt.

6. Mủ chảy ra từ mũi 

Các tế bào ác tính tấn công vào vùng mũi dẫn đến chảy mủ từ xoang, lâu dần sẽ làm vùng niêm mạc thoái hóa. Do đó, nếu có dấu hiệu ung thư mũi như trên, người bệnh không nên chủ quan, bỏ qua thời điểm tốt nhất để chẩn đoán và điều trị tích cực. 

7. Rối loạn khứu giác 

Đây là dấu hiệu ung thư mũi xoang hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra nếu khối u di căn đến phần cao của xoang hoặc khu vực thần kinh khứu giác. Thời gian đầu, người bệnh sẽ cảm thấy khứu giác suy giảm, khó ngửi thấy mùi hương, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây mất khứu giác hoàn toàn. 

8. Tê hoặc đau ở các bộ phận trên khuôn mặt 

Bước vào giai đoạn muộn, ung thư sẽ chèn ép lên vùng mặt khiến việc hô hấp trở nên khó khăn, các bộ phận như mắt, mũi, miệng đều có cảm giác đau, tê khó chịu. Thậm chí, nhiều trường hợp nặng còn bị suy giảm thị lực, mất dần độ nhạy của các giác quan.

Dấu hiệu ung thư mũi đáng chú ý khi cảm nhận các cơn đau, tê mỏi vùng mặt

Dấu hiệu ung thư mũi đáng chú ý khi cảm nhận các cơn đau, tê mỏi vùng mặt

9. Răng lung lay 

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư mũi giai đoạn muộn là răng hàm trên lung lay, sức khỏe răng miệng bị giảm sút trầm trọng. 

10. Xuất hiện u trên mặt, vòm miệng hoặc bên trong mũi 

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp ung thư mũi bị biến dạng vùng mặt do cấu trúc u xâm lấn khỏi xoang sàng. Vùng gò má sẽ xuất hiện các khối u bất thường gây sưng, biến dạng vùng mắt, mặt.

11. Chảy nước mắt liên tục 

Các rối loạn gây ra bởi khối u vùng mũi sẽ làm kích thích kết mạc hoặc giác mạc, tăng tiết nước mắt. Do đó, khi mắc ung thư mũi, người bệnh thường xuyên chảy nước mắt liên tục. 

Các tổn thương vùng mũi có thể kích thích kết mạc, giác mạc làm người bệnh chảy nước mắt liên tục

Các tổn thương vùng mũi có thể kích thích kết mạc, giác mạc làm người bệnh chảy nước mắt liên tục

12. Lồi một bên mắt 

Bước vào giai đoạn nặng, khối u phát triển với kích thước bất kỳ có thể xâm lấn rộng, gây chèn ép, tổn thương đến dây thần kinh vận động mắt. Dấu hiệu ung thư mũi phổ biến lúc này là lồi một bên mắt, sụp mi, lác mắt, v.v.

13. Mất hoặc thay đổi thị lực 

Tương tự với biểu hiện lồi mắt, do khối u chi phối đến dây thần kinh mắt khiến thị lực của người bệnh có khả năng suy giảm hoặc mất hoàn toàn. 

14. Đau hoặc áp lực ở một bên tai 

Khi cảm nhận các cơn đau hoặc áp lực bất thường ở một bên tai có thể là dấu hiệu của ung thư mũi do vùng tai, mũi, họng thông nhau qua vòi nhĩ. Khi một cơ quan mắc bệnh, các tác nhân gây bệnh có thể di căn sang các bộ phận khác dễ dàng. Triệu chứng đau hoặc áp lực ở một bên tai là do khối u ác tính gây tắc vòi nhĩ dẫn đến viêm tai thanh dịch, người bệnh cần thăm khám bác sĩ để được điều trị nhanh chóng. 

Ung thư phát triển làm tắc vòi Eustachio gây đau, viêm tai nghiêm trọng

Ung thư phát triển làm tắc vòi Eustachio gây đau, viêm tai nghiêm trọng

15. Mất thính lực 

Người bệnh ung thư mũi phải đối mặt với tình trạng suy giảm chức năng thính giác, ù tai do khối u phát triển lớn, chèn ép vào dây thần kinh thính giác. 

16. Đau đầu 

Đau đầu cũng là dấu hiệu của ung thư mũi phổ biến nhưng dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác. Các cơn đau sẽ xuất hiện ngày càng nhiều và nặng hơn do khối u ác tính di căn vào não, dây thần kinh và các mạch máu lân cận. 

17. Khó mở miệng 

Khi bị ung thư mũi, người bệnh sẽ dần mất cảm giác ở cổ họng, tê liệt vòm miệng, khó mở miệng, nhai nuốt, khàn giọng, v.v. Các dấu hiệu ung thư mũi này là do hạch bạch huyết xâm lấn đến các dây thần kinh sọ não làm suy giảm chức năng hoạt động bình thường. 

18. Mở rộng các hạch bạch huyết ở cổ 

Có khoảng 60-90% người bệnh ung thư mũi nhìn thấy hoặc cảm nhận các hạch bạch huyết nổi rõ ở cổ. Vùng khoang mũi họng có cấu trúc mô hạch bạch huyết đa dạng nên khi tế bào ung thư khởi phát sẽ nhanh chóng phát triển và lây lan đến các hạch vùng cổ, gây sưng, nổi hạch. 

19. Dịch vụ khám sức khỏe chuyên khoa – tầm soát ung thư mũi và xoang tại Nhật Bản 

Theo báo cáo của tạp chí CEOWORLD danh tiếng, Nhật Bản thuộc top 5 quốc gia có chỉ số chăm sóc sức khỏe tốt nhất thế giới 2021, vượt qua nhiều nước phát triển khác như Mỹ, Anh, Đức, Pháp, v.v. 

Ngoài ra, quốc gia này còn nổi tiếng về thế mạnh điều trị ung thư khi ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất, được các chuyên gia đánh giá cao về độ an toàn và hiệu quả như xạ trị ion nặng, liệu pháp proton, liệu pháp tế bào miễn dịch, v.v.

Nhật Bản còn tự hào là quốc gia có tuổi thọ trung bình ở mức cao nhất thế giới. Đó là nhờ vào hệ thống y tế được đầu tư bài bản cùng các gói khám sức khỏe tổng quát chuyên sâu như Ningen Dock giúp mọi người phát hiện sớm nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư, đột quỵ, tim mạch, v.v. 

Tuy nhiên, một số bệnh viện lớn của Nhật Bản hiện nay chỉ tiếp nhận người bệnh nước ngoài thông qua các đơn vị điều phối y tế uy tín. Vì vậy, nếu khách hàng có nhu cầu tầm soát, điều trị ung thư mũi tại Nhật Bản có thể liên hệ IIMS Việt Nam để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

IIMS Việt Nam là đơn vị hỗ trợ du lịch y tế nổi tiếng kết nối mạng lưới bệnh viện tuyến đầu Nhật Bản

IIMS Việt Nam là đơn vị hỗ trợ du lịch y tế nổi tiếng kết nối mạng lưới bệnh viện tuyến đầu Nhật Bản

Mong rằng với những chia sẻ của IIMS Việt Nam về những dấu hiệu ung thư mũi thường gặp đã giúp bạn có thêm thông tin tham khảo hữu ích. Mọi thắc mắc và nhu cầu tìm hiểu khám chữa bệnh tại Nhật Bản chất lượng cao, uy tín luôn được đội ngũ nhân viên IIMS Việt Nam sẵn sàng giải đáp tận tình. 

Công ty TNHH Hỗ trợ Y tế Quốc tế IMS Việt Nam 

  • Hotline: 024 3944 0914
  • Địa chỉ: Tầng 11, tòa nhà Prime Center, số 53 Quang Trung, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.
  • Email: info@iims-vnm.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/khamchuabenhNB.ImsVNM

 

Nguồn tham khảo:

https://www.cancer.org/cancer/nasal-cavity-and-paranasal-sinus-cancer/detection-diagnosis-staging/signs-symptoms.html

https://www.nhs.uk/conditions/nasal-and-sinus-cancer/

Những thông tin cung cấp trong bài viết mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc xác định, chẩn đoán, điều trị y khoa. Để được tư vấn thêm về dịch vụ khám chữa bệnh tại Nhật Bản, bạn đọc xin vui lòng liên hệ IIMS Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *