Sự gia tăng ung thư toàn cầu đáng báo động: Số ca ung thư tăng 79% ở những người dưới 50 tuổi

Tin mới 05/10/2023 09:01:33. Views: 690.

Trong ba thập kỉ qua, tỉ lệ chẩn đoán ung thư mới đã tăng đáng kể 79% ở những người dưới 50 tuổi trên toàn thế giới. Các nhà nghiên cứu cho biết cần có cảnh báo để mọi người phòng ngừa, phát hiện sớm cũng như có các chiến lược điều trị toàn diện phù hợp với những bệnh nhân trẻ tuổi.

1.   Số ca ung thư tăng 79% ở những người dưới 50 tuổi

Các trường hợp ung thư ở những người dưới 50 tuổi trên toàn cầu đã tăng 79% trong 30 năm qua, trong đó ung thư vú, khí quản và tuyến tiền liệt dẫn đầu. Những phát hiện này kêu gọi toàn cầu một chiến lược tập trung vào việc phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị phù hợp cho những bệnh nhân trẻ tuổi.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí truy cập mở BMJ Oncology cho thấy, số ca mắc bệnh ung thư mới ở độ tuổi dưới 50 trên toàn thế giới đã tăng đáng kể 79% trong ba thập kỉ qua (1990-2019).

Phân tích cho thấy ung thư vú chiếm số lượng ca “khởi phát sớm” cao nhất ở nhóm tuổi này vào năm 2019. Nhưng ung thư khí quản (vòm họng) và tuyến tiền liệt đã tăng nhanh nhất kể từ năm 1990. Các bệnh ung thư gây tử vong nặng nề nhất và ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều nhất ở người trẻ tuổi vào năm 2019 là ung thư vú, khí quản, phổi, ruột và dạ dày.

so ca ung thu tang o nhung nguoi duoi 59 tuoi

2.   Quan điểm toàn cầu về xu hướng ung thư

Trong khi ung thư có xu hướng phổ biến hơn ở người lớn tuổi, bằng chứng cho thấy các trường hợp mắc bệnh ở độ tuổi dưới 50 đang gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới kể từ những năm 1990. Nhưng hầu hết các nghiên cứu cho biết, rất ít người nhìn nhận vấn đề từ góc độ toàn cầu hoặc các yếu tố rủi ro đối với người trẻ tuổi.

Trong nỗ lực lấp đầy những lỗ hổng kiến thức này, họ đã thu thập dữ liệu từ Nghiên cứu Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu năm 2019 về 29 bệnh ung thư ở 204 quốc gia và khu vực.

Họ xem xét tỉ lệ mắc bệnh (trường hợp mắc mới), tử vong, hậu quả về sức khỏe (số năm sống điều chỉnh theo tình trạng khuyết tật hoặc….) và các yếu tố rủi ro góp phần đối với tất cả những người từ 14 đến 49 tuổi để ước tính phần trăm thay đổi hàng năm từ năm 1990 đến năm 2019.

3.   Nhân khẩu học và các biến thể khu vực

Năm 2019, tổng số ca chẩn đoán ung thư mới ở độ tuổi dưới 50 là 1,82 triệu, tăng 79% so với con số năm 1990. Nhìn chung, ung thư vú chiếm số lượng lớn nhất trong các trường hợp này với 13,7% và tỉ lệ tử vong tương ứng 3,5/100.000 dân số toàn cầu.

Nhưng các trường hợp mới mắc bệnh ung thư khí quản và tuyến tiền liệt khởi phát sớm đã tăng nhanh nhất trong khoảng thời gian từ năm 1990 đến năm 2019, với tỷ lệ thay đổi phần trăm hàng năm ước tính lần lượt là 2,28% và 2,23%. Ngược lại, ung thư gan khởi phát sớm đã giảm khoảng 2,88% mỗi năm.

Hơn 1 triệu (1,06) người dưới 50 tuổi chết vì ung thư vào năm 2019, chỉ tăng dưới 28% so với con số năm 1990. Sau ung thư vú, các bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất và kéo theo đó là tình trạng sức khỏe kém là ung thư khí quản, phổi, dạ dày và ruột, với tỉ lệ tử vong tăng cao nhất ở những người mắc bệnh ung thư thận hoặc ung thư buồng trứng.

Tỉ lệ mắc bệnh ung thư khởi phát sớm cao nhất vào năm 2019 là ở Bắc Mỹ, Châu Úc và Tây Âu. Nhưng các quốc gia có thu nhập thấp đến trung bình cũng bị ảnh hưởng, với tỉ lệ tử vong cao nhất trong số những người dưới 50 tuổi ở châu Đại Dương, Đông Âu và Trung Á.

Và ở các nước có thu nhập thấp đến trung bình, ung thư khởi phát sớm có tác động lớn hơn đến phụ nữ so với nam giới, cả về tỉ lệ tử vong và tình trạng ảnh hưởng sức khỏe sau đó.

Dựa trên các xu hướng quan sát được trong ba thập kỉ qua, các nhà nghiên cứu ước tính rằng số ca ung thư khởi phát sớm và tử vong liên quan trên toàn cầu sẽ tăng thêm lần lượt là 31% và 21% vào năm 2030, trong đó những người ở độ tuổi 40 có tỉ lệ mắc bệnh cao nhất gặp gủi ro.

4.   Nguyên nhân tiềm ẩn và hạn chế

Theo các nhà nghiên cứu, yếu tố di truyền có thể là một trong những nguyên nhân. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy chế độ ăn nhiều thịt đỏ và muối, ít trái cây và sữa, tiêu thụ rượu, hút thuốc lá là những yếu tố nguy cơ chính gây ra các bệnh ung thư phổ biến nhất ở những người dưới 50 tuổi, cùng với việc lười vận động, thừa cân và các yếu tố góp phần gây ra lượng đường trong máu cao.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận có những hạn chế khác nhau trong báo cáo của họ: Về cơ bản, chất lượng khác nhau của dữ liệu đăng ký ung thư ở các quốc gia khác nhau có thể dẫn đến việc báo cáo dưới mức và chẩn đoán dưới mức. Và họ vẫn chưa rõ việc sàng lọc và tiếp xúc sớm với các yếu tố môi trường ở mức độ nào có thể ảnh hưởng đến các xu hướng quan sát được, họ nói thêm.

Tuy nhiên, trong một bài xã luận liên quan, các bác sĩ từ Trung tâm y tế Công cộng, Đại học Queen’s Belfast đã chỉ ra rằng: “Những phát hiện này…. thách thức nhận thức về loại ung thư được chẩn đoán ở các nhóm tuổi trẻ hơn.”

Họ nhấn mạnh: “Sự hiểu biết đầy đủ về lý do thúc đẩy các xu hướng quan sát được vẫn còn khó nắm bắt, mặc dù các yếu tố lối sống có thể góp phần và các lĩnh vực nghiên cứu mới như sử dụng kháng sinh, hệ vi sinh vật đường ruột, ô nhiễm không khí ngoài trời và phơi nhiễm trong giai đoạn đầu đời đang được khám phá.”

Họ kết luận: “Các biện pháp phòng ngừa và phát hiện sớm là rất cần thiết, cùng với việc xác định các chiến lược điều trị tối ưu cho bệnh ung thư khởi phát sớm, bao gồm cách tiếp cận toàn diện nhằm giải quyết các nhu cầu chăm sóc hỗ trợ đặc biệt của bệnh nhân trẻ tuổi.”

Họ nói thêm: “Có nhu cầu cấp thiết về quan hệ đối tác, hợp tác và phân phối nguồn lực ở cấp độ toàn cầu để đạt được những mục tiêu này.”

Nguồn: https://scitechdaily.com/alarming-global-cancer-surge-79-rise-in-cancer-cases-among-those-under-50/

5.   IIMS Việt Nam – Đơn vị cung cấp dịch vụ Hỗ trợ du lịch y tế tại Nhật Bản

Nhật Bản được biết đến không chỉ là một cường quốc kinh tế, mà còn là một trong những quốc gia có hệ thống chăm sóc khỏe tốt nhất trên thế giới. Nơi đây tập trung nghiên cứu, phát triển nhiều phương pháp, công nghệ tiên tiến và sở hữu những bệnh viện điều trị ung thư hàng đầu trên thế giới.

Hàng năm, không ít người bệnh trên toàn thế giới lựa chọn thăm khám và điều trị tại Nhật Bản bởi trình độ chuyên môn cao, dịch vụ chất lượng cao, cơ sở vật chất khang trang. Không chỉ có thế mạnh về dịch vụ chăm sóc sức khỏe, y tế tại Nhật Bản còn đạt nhiều thành tích trong điều trị ung thư với những phương pháp tiên tiến nhất hiện nay như xạ trị ion nặng, liệu pháp proton, liệu pháp miễn dịch, v.v.

Người bệnh và gia đình hoàn toàn có thể yên tâm bởi:

  • IIMS Việt Nam là thành viên thuộc tập đoàn y tế IMS – một trong những tập đoàn y tế hàng đầu tại Nhật Bản.
  • Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, dày dạn kinh nghiệm.
  • Đội ngũ dịch thuật y tế chuyên môn cao, đảm bảo thông tin được đầy đủ, chính xác, giảm thiểu những sai sót không đáng có.
  • Lựa chọn bệnh viện phù hợp nhất với tình hình sức khỏe và nhu cầu, mong muốn của bệnh nhân.
  • Quy trình bài bản theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
  • Liên kết với nhiều bệnh viện điều trị ung thư hàng đầu tại Nhật Bản.

 

Thông tin liên hệ Công ty TNHH Hỗ trợ y tế quốc tế IMS Việt Nam

Ngoài ra, bạn đọc có thể nhấn nút Quan tâm hoặc chat với Zalo IIMS Việt Nam để cập nhật thêm các thông tin hữu ích bằng cách quét mã code QR sau:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *