Tại sao một số loại ung thư tái phát?

Tin mới 03/11/2023 11:05:58. Views: 825.

1.   Tại sao ung thư có thể tái phát

Ung thư có thể tái phát ở một vài thời điểm sau lần điều trị đầu tiên. Điều này có thể khiến người bệnh sợ hãi. Có nhiều lí do khác nhau dẫn đến việc ung thư có thể tái phát như:

 • Phương pháp điều trị ban đầu không loại bỏ được hết tế bào ung thư và những tế bào còn sót lại nhanh chóng phát triển thành một khối u mới.
 • Những tế bào ung thư lây lan sang những vị trí khác trong cơ thể và bắt đầu hình thành một khối u mới tại vị trí đó.

1.1. Sau phẫu thuật

Ung thư có thể tái phát sau phẫu thuật bởi:

 • Những tế bào ung thư còn sót lại sau quá trình phẫu thuật.
 • Những tế bào ung thư đã tách khỏi ung thư nguyên phát nhưng quá nhỏ để phát hiện. Chúng được gọi là di căn vi mô.

Các bác sĩ phẫu thuật cố gắng hết sức để loại bỏ những tế bào ung thư trong quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp còn sót lại lượng nhỏ tế bào ung thư. Bác sĩ phẫu thuật có thể sẽ đề xuất những phương pháp điều trị khác nếu họ cảm thấy có nguy cơ ung thư tái phát. Điều này đôi khi được gọi là điều trị bổ trợ.

Điều trị bổ trợ có thể là một hoặc nhiều phương pháp sau:

 • Hóa trị
 • Xạ trị
 • Liệu pháp hormone
 • Thuốc nhắm trúng đích ung thư

Những phương pháp điều trị này hướng tới việc kiểm soát hoặc tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể.

1.2. Sau khi điều trị ung thư bằng thuốc hoặc xạ trị

Ung thư có thể tái phát sau khi điều trị bằng thuốc hoặc xạ trị. Điều này có thể xảy ra bởi việc điều trị không tiêu diệt được hết tất cả các tế bào ung thư.

Thuốc hóa trị tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách tấn công những tế bào trong quá trình phân chia để hình thành 2 tế bào mới. Nhưng không phải tất cả các tế bào đều phân chia ở cùng một thời điểm. Các tế bào bình thường trải qua một thời gian nghỉ ngơi dài giữa những lần phân chia. Và những tế bào ung thư cũng vậy, mặc dù thời gian nghỉ có thể ngắn hơn rất nhiều.

Việc thực hiện hóa trị trong một loạt các phương pháp điều trị giúp xử lý được càng nhiều những tế bào phân chia càng tốt. Hệ thống miễn dịch sẽ tiêu diệt những tế bào còn sót lại hoặc chúng có thể tự chết đi.

Xạ trị tạo ra những đứt gãy nhỏ trong DNA bên trong tế bào, làm tế bào ung thư hạn chế phát triển, phân chia, và thường khiến chúng chết đi. Những tế bào bình thường gần với ung thư cũng có thể bị tổn thương do bức xạ, nhưng hầu hết đều hồi phục và hoạt động bình thường trở lại. Nếu xạ trị không thể tiêu diệt hết tế bào ung thư, chúng sẽ tái phát vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

 

 

1.3. Liệu pháp miễn dịch và thuốc ung thư nhắm trúng đích

Liệu pháp miễn dịch sử dụng hệ miễn dịch để chống lại bệnh ung thư. Thuốc điều trị ung thư nhắm đích hoạt động bằng cách “nhắm mục tiêu” vào sự khác biệt trong các tế bào ung thư, nhằm ngăn chặn chúng phát triển và tồn tại. Các loại thuốc hoạt động theo nhiều cách và có thể vừa là phương pháp điều trị nhắm mục tiêu vừa là liệu pháp miễn dịch.

Một số liệu pháp miễn dịch hoặc thuốc điều trị ung thư nhắm mục tiêu có thể loại bỏ hoàn toàn bệnh ung thư. Những người khác có thể thu nhỏ khối u hoặc kiểm soát nó trong vài tháng hoặc nhiều năm. Vì vậy, ung thư dường như đã biến mất và không xuất hiện trên bất kì kết quả chụp quét hoặc xét nghiệm máu nào. Nhưng có thể có một nhóm nhỏ tế bào vẫn còn trong cơ thể. Chúng có thể bắt đầu phát triển trở lại sau một thời gian hoặc khi ngừng điều trị.

1.4. Ung thư có thể kháng điều trị

Đôi khi ung thư có thể kháng thuốc điều trị ung thư. Ung thư phát triển từ các tế bào bình thường đã thay đổi hoặc đột biến để trở thành ung thư. Các đột biến xảy ra trong gen của tế bào. Những thay đổi gen này làm cho tế bào hoạt động khác với tế bào bình thường. Các tế bào ung thư có thể tiếp tục biến đổi khiến chúng ngày càng trở nên bất thường hơn.

Một số đột biến có thể làm cho tế bào kháng lại thuốc điều trị ung thư. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể sẽ được chỉ định một phương pháp điều trị khác. Đôi khi, bệnh ung thư phát triển khả năng kháng nhiều loại thuốc cùng một lúc. Điều này được gọi là kháng đa thuốc.

Các nhà khoa học đã tìm ra một nhóm đột biến gen mà họ cho rằng có thể gây ra tình trạng kháng thuốc. Những đột biến này có nghĩa là tế bào ung thư có thể loại bỏ thuốc. Các tế bào kháng thuốc có hàm lượng chất gọi là p-glycoprotein cao. P-glycoprotein là một protein được tìm thấy trong thành tế bào. Protein hoạt động một máy bơm và loại bỏ độc tố khỏi tế bào. Các tế bào có mức p-glycoprotein cao có khả năng ngăn chặn thuốc ung thư rất tốt.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét tình trạng kháng thuốc trong thời gian gần như họ đã sử dụng thuốc điều trị ung thư. Để việc điều trị bằng thuốc điều trị ung thư hiệu quả hơn, chúng ta cần tìm ra cách khắc phục tình trạng kháng thuốc.

1.5. Khỏi bệnh hoặc thuyên giảm

Ngày nay, các bác sĩ có thể chữa khỏi nhiều bệnh ung thư. Nhưng một số bệnh ung thư có thể tái phát sau nhiều năm điều trị. Vì vậy, bạn có thể thấy rằng bác sĩ thường không sử dụng từ “chữa khỏi”. Khi không có dấu hiệu nào cho thấy còn ung thư, các bác sĩ thường nói rằng bệnh ung thư đang thuyên giảm. Nếu tế bào ung thư còn sót lại thì:

 • Có quá ít để phát hiện
 • Có quá ít để gây ra bất kì triệu chứng nào
 • Chúng ở trạng thái không hoạt động và không phát triển

Các bác sĩ không thể chắc chắn rằng ung thư đã biến mất hoàn toàn sau khi điều trị. Vì vậy, họ có thể đề nghị bạn áp dụng một số phương pháp điều trị lâu dài. Điều này có thể bao gồm liệu pháp hormone hoặc thuốc trị ung thư nhắm mục tiêu. Việc này được gọi là điều trị bổ trợ.

Điều trị bổ trợ cũng có thể là một đợt hóa trị hoặc xạ trị sau phẫu thuật. Mục đích của phương pháp điều trị này là cố gắng ngăn ngừa ung thư quay trở lại.

1.6. Không có gì là chắc chắn

Có thể rất khó để đối diện với thực tế rằng bệnh ung thư có thể tái phát. Ngay cả khi các bác sĩ nói với bạn rằng họ chắc chắn 95% bệnh ung thư của bạn đã khỏi, bạn có thể cảm thấy rất khó chịu khi không ai có thể khẳng định chắc chắn rằng bạn đã khỏi bệnh.

Một số người thấy rằng họ không thể ngừng suy nghĩ về điều đó ngay cả sau khi kết thúc điều trị. Bạn có thể cảm thấy hơi sợ hãi khi lên kế hoạch cho bất cứ điều gì trong tương lai. Hoặc bạn có thể cảm thấy buồn bã hoặc chán nản.

Đối với hầu hết những người ở trong tình huống này, mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ tái phát. Hầu hết các bệnh ung thư tái phát sẽ tái phát trong khoảng 2 năm đầu sau khi điều trị. Sau 5 năm, khả năng tái phát sẽ ít hơn. Đối với một số loại ung thư, sau 10 năm, bác sĩ có thể nói rằng bạn đã khỏi bệnh.

Một số loại ung thư có thể tái phát nhiều năm sau khi được chẩn đoán lần đầu. Một số người cảm thấy rất khó khăn để đối phó với ý tưởng này, nhưng có một số điều bạn có thể làm để giúp đỡ.

Tham khảo: https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/what-is-cancer/why-some-cancers-come-back

2.   IIMS Việt Nam – Đơn vị cung cấp dịch vụ Hỗ trợ du lịch y tế tại Nhật Bản

Nhật Bản được biết đến không chỉ là một cường quốc kinh tế, mà còn là một trong những quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất trên thế giới. Nơi đây tập trung nghiên cứu, phát triển nhiều phương pháp, công nghệ tiên tiến và sở hữu những bệnh viện điều trị ung thư hàng đầu trên thế giới.

Hàng năm, không ít người bệnh trên toàn thế giới lựa chọn thăm khám và điều trị tại Nhật Bản bởi trình độ chuyên môn cao, dịch vụ chất lượng cao, cơ sở vật chất khang trang.

Người bệnh và gia đình hoàn toàn có thể yên tâm bởi:

 • IIMS Việt Nam là thành viên thuộc tập đoàn y tế IMS – một trong những tập đoàn y tế hàng đầu tại Nhật Bản.
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, dày dạn kinh nghiệm.
 • Đội ngũ dịch thuật y tế chuyên môn cao, đảm bảo thông tin được đầy đủ, chính xác, giảm thiểu những sai sót không đáng có.
 • Lựa chọn bệnh viện phù hợp nhất với tình hình sức khỏe và nhu cầu, mong muốn của bệnh nhân.
 • Quy trình bài bản theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • Liên kết với nhiều bệnh viện điều trị ung thư hàng đầu tại Nhật Bản.

Thông tin liên hệ Công ty TNHH Hỗ trợ y tế quốc tế IMS Việt Nam

Ngoài ra, bạn đọc có thể nhấn nút Quan tâm hoặc chat với Zalo IIMS Việt Nam để cập nhật thêm các thông tin hữu ích bằng cách quét mã code QR sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *