3 lý do không thể bỏ qua dịch vụ ý kiến y tế thứ 2

Tin mới 12/07/2021 09:04:47. Views: 4,657.

Dịch vụ Ý kiến y tế thứ 2 là việc tham khảo thêm từ các chuyên gia y tế thuộc bệnh viện/ cơ sở y tế khác với nơi/ bác sĩ chẩn đoán ban đầu. Trong thực tế, trường hợp sai sót trong chẩn đoán ban đầu chiếm tỉ lệ không hề nhỏ. Việc sử dụng ý kiến y tế thứ 2, tham vấn chuyên môn bởi các chuyên gia y tế khác sẽ giúp người bệnh cảm thấy an tâm, tin tưởng hơn.

Theo dữ liệu nghiên cứu của Trung tâm Y khoa Mayo, Hoa Kỳ cho thấy, cứ 5 chẩn đoán ban đầu sẽ có 1 chẩn đoán sai. Tại một đất nước có nền y học phát triển như Mỹ, hàng năm vẫn có khoảng 12 triệu người bị ảnh hưởng bởi chẩn đoán nhầm trong y khoa, dựa trên báo cáo của tạp chí sức khỏe BMJ Quality and Safety.

Tại Việt Nam, Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách y tế Bộ y tế thực hiện một nghiên cứu tại 6 tỉnh Hà Nội, Điện Biên, Bình Định, Gia Lai, Đồng Nai với 245 trạm y tế, 78 bệnh viện tuyến quận huyện và khoảng hơn 1.000 bác sĩ tham gia. Kết quả cho thấy chỉ có 56% bác sĩ chẩn đoán đúng 5 bệnh cơ bản bao gồm tiêu chảy, viêm phổi ở trẻ em, lao, cao huyết áp và tiểu đường.

Sai sót trong y tế

Sai sót trong y tế là không thể tránh khỏi

Chẩn đoán sai dẫn tới nhiều hậu quả, hệ lụy đáng tiếc cho người bệnh. Điều này gây ra những tốn kém về chi phí, kéo dài thời gian nằm viện, ảnh hưởng đến chức năng của một số cơ quan, bộ phận trong cơ thể, và nghiêm trọng hơn có thể bỏ lỡ cơ hội vàng điều trị dẫn tới thương tật vĩnh viễn hay tử vong. Theo báo cáo của hiệp hội SIDM (Society to Improve Diagnosis in Medicine), ước tính có khoảng 40.000 đến 80.000 người tử vong hàng năm do các biến chứng từ những chẩn đoán sai lầm.

Do đó, để giảm thiểu những rủi ro và nhầm lẫn không đáng có, bạn nên cân nhắc sử dụng ý kiến y tế thứ 2 bởi 3 lý do ngay sau đây.

Có góc nhìn và hiểu sâu hơn về tình trạng bệnh

Thông qua việc lắng nghe và trao đổi với chuyên gia y tế thứ 2, bệnh nhân được cập nhật các kiến thức y khoa mới một cách chính xác, giải đáp các thắc mắc của mình, từ đó có góc nhìn khác và hiểu sâu hơn về tình trạng bệnh hiện tại. Bệnh nhân sẽ cảm thấy an tâm hơn đồng thời phối hợp và tuân thủ tốt với phác đồ điều trị đang thực hiện.

Ý kiến y tế thứ 2

Ý kiến y tế thứ 2 giúp bạn hiểu sâu hơn về tình trạng bệnh

Tìm hiểu thêm phương pháp điều trị khác

Trong một vài trường hợp, bệnh nhân đã sử dụng thuốc hay áp dụng phương pháp điều trị ban đầu nhưng tình hình bệnh không thuyên giảm hoặc có dấu hiệu trầm trọng hơn. Họ sẽ có mong muốn tìm hiểu thêm về các phương pháp điều trị bệnh khác để cân nhắc lựa chọn hoặc phối hợp các phương pháp với nhau để nâng cao và tối ưu hiệu quả điều trị. Thông qua việc trao đổi với các chuyên gia y tế đầu ngành, người bệnh được tiếp cận và hiểu hơn về nhiều phương pháp điều trị hiện đại, tiên tiến trên thế giới đã và đang được sử dụng.

Cân nhắc lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất

Với mỗi bệnh lý có thể có nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Mỗi phương pháp lại có mức độ hiệu quả cùng những ưu và nhược điểm riêng, thậm chí, có những rủi ro nhất định. Do đó, phần lớn bệnh nhân đều cảm thấy khó khăn khi phải cân nhắc lựa chọn phương pháp điều trị.

Ý kiến y tế thứ 2 từ một chuyên gia y tế uy tín sẽ khác giúp bạn hiểu rõ hơn về các phương pháp điều trị, đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ quốc tế từ những bệnh viện hàng đầu Nhật Bản. Từ đó người bệnh có thể cân nhắc lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất. Điều này giúp người bệnh tiết kiệm được thời gian và chi phí, đồng thời đem lại hiệu quả điều trị cao.

Lợi ích của ý kiến y tế thứ 2

Lợi ích của ý kiến y tế thứ 2

Những đối tượng nên sử dụng dịch vụ ý kiến y tế thứ 2

Bạn hãy cân nhắc tới dịch vụ ý kiến y tế thứ 2 nếu:

 • Bạn cảm thấy hoang mang, lo lắng về kết quả chẩn đoán cũng như phác đồ điều trị của mình.
 • Bạn đang băn khoăn lựa chọn giữa các phương pháp điều trị do bác sĩ phụ trách chính đưa ra bởi tính rủi ro, liên quan đến phẫu thuật, xâm lấn hoặc có nhiều tác dụng phụ, có thể để lại di chứng.
 • Bạn muốn xem xét lại phương pháp điều trị do tình hình bệnh không thuyên giảm, hiệu quả điều trị không tiến triển rõ rệt.
 • Bạn muốn tìm hiểu thêm về bệnh và cập nhật những công nghệ, phác đồ điều trị có hiệu quả cao, tiên tiến trên thế giới.

Dịch vụ ý kiến y tế thứ 2 của IIMS Việt Nam

IIMS Việt Nam là đại diện duy nhất của Tập đoàn IMS Nhật Bản – Một trong những Tập đoàn y tế hàng đầu tại Nhật. Với kinh nghiệm hơn 60 năm trong ngành y tế Nhật Bản, Tập đoàn IMS Nhật Bản đang ngày càng phát triển mạnh mẽ với hơn 134 cơ sở y tế trên khắp đất nước. Hệ thống cơ sở y tế thuộc sở hữu của Tập đoàn IMS rất đa dạng, không chỉ là các bệnh viện đa khoa mà còn có các bệnh viện chuyên khoa, phòng khám, viện dưỡng lão, v.v.

Khi sử dụng dịch vụ ý kiến y tế thứ 2 của IIMS Việt Nam, bạn không cần mất nhiều thời gian, chi phí cho việc di chuyển, làm thủ tục xuất nhập cảnh, đặt vé máy bay và phòng khách sạn, v.v Ở ngay tại Việt Nam bạn cũng có thể lắng nghe ý kiến y tế thứ 2 từ các bác sĩ, chuyên gia y tế quốc tế đầu ngành, có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm hiện đang công tác tại các bệnh viện nằm trong hệ thống cơ sở y tế của Tập đoàn IMS Nhật Bản và các bệnh viện liên kết như:

 • Bệnh viện Trung tâm Ung thư Quốc gia Higashi
 • Bệnh viện Ariake – Hiệp hội nghiên cứu ung thư
 • Trung tâm điều trị Ion nặng – Gunma
 • Bệnh viện đại học Keio
 • Bệnh viện Đại học và phúc lợi quốc tế MITA, v.v.

Ngoài các chuyên gia đầu ngành đang công tác tại các bệnh viện nằm trong hệ thống, nếu bạn có nhu cầu xin ý kiến y tế thứ 2 từ cơ sở y tế khác không nằm trong tập đoàn IMS, chúng tôi cũng có thể tư vấn và kết nối để đảm bảo lựa chọn được cơ sở uy tín nhất, phù hợp nhất đối với tình trạng bệnh của bạn.

IIMS Việt Nam sẽ giúp bạn lắng nghe ý kiến tư vấn của chuyên gia bằng hình thức online trực tuyến hoặc nhân viên của chúng tôi sẽ đại diện mang hồ sơ bệnh án của bệnh nhân tới bệnh viện Nhật Bản, lắng nghe ý kiến tư vấn và truyền đạt lại cho bạn.

Quy trình dịch vụ ý kiến y tế thứ 2 của IIMS Việt Nam cụ thể như sau:

 • Dịch thuật: IIMS Việt Nam tiếp nhận hồ sơ và dịch sang tiếng Nhật bao gồm:
  • Hồ sơ bệnh án (trong vòng 3 – 6 tháng gần nhất): Kết quả chẩn đoán, kết quả xét nghiệm, siêu âm, v.v.
  • Dữ liệu hình ảnh (nếu có): Các kết quả chụp CT, MRI,  PET CT, v.v.
  • Những thắc mắc của bệnh nhân cần giải đáp.
  • Tư vấn viên có thể gợi ý thêm một số câu hỏi trọng tâm về tình hình bệnh hiện tại của bệnh nhân.

Sau đó hồ sơ của bệnh nhân sẽ được gửi tới các chuyên gia y tế tại Nhật Bản.

 • Tư vấn ý kiến y tế thứ 2
  • Bác sĩ, chuyên gia y tế Nhật Bản tiếp nhận hồ sơ, đánh giá tình trạng bệnh hiện tại, chẩn đoán cũng như phác đồ điều trị ở Việt Nam.
  • Bác sĩ, chuyên gia y tế đưa ra ý kiến tư vấn về phác đồ điều trị theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
  • IIMS Việt Nam dịch kết quả tư vấn sang tiếng Việt và thông báo kết quả cho bệnh nhân.
Công ty TNHH Hỗ trợ y tế quốc tế IMS Việt Nam

Công ty TNHH Hỗ trợ y tế quốc tế IMS Việt Nam

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ ý kiến y tế thứ 2, bạn có thể liên hệ với IIMS Việt Nam thông qua các hình thức sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ