18 cách giảm đầy hơi chướng bụng HIỆU QUẢ nhất

Tin mới 26/04/2022 10:57:29. Views: 292.

Hầu hết mọi người đều đã từng có cảm giác đầy hơi, chướng bụng ở một số thời điểm nào đó. Các bài tập thể dục, thực phẩm bổ sung và mát xa có thể giúp giảm đầy hơi, chướng bụng một cách nhanh chóng. Những thay đổi về thói quen sinh hoạt có thể giúp ngăn ngừa chứng đầy hơi tái phát. Hãy lưu lại 18 cách giảm đầy hơi chướng bụng hiệu quả nhất với bài viết tổng hợp bởi IIMS Việt Nam.

Đầy hơi – Chướng bụng

Đầy hơi là khi bụng có cảm giác đầy và căng tức do sự tích tụ khí ở đâu đó trong đường tiêu hóa. Đầy hơi khiến kích thước bụng trông lớn hơn bình thường, cũng có thể gây mềm hoặc đau. Việc giữ nước trong cơ thể cũng có thể dẫn đến đầy hơi.

Ở bài viết này, chúng tôi cung cấp một vài kĩ thuật có thể giúp bạn giảm đầy hơi một cách nhanh chóng cũng như làm thế nào để có thể giảm đầy hơi trong dài hạn.

Đầy hơi thường xảy ra khi khí dư tích tụ trong dạ dày hoặc đường ruột. Khi đầy hơi xảy ra ngay sau bữa ăn, thường có thể tự hết.

Cách tốt nhất để giải quyết chứng đầy hơi là cần phải xác định nguyên nhân. Các tác nhân phổ biến gây nên đầy hơi, bao gồm:

  • Vấn đề về tiêu hóa: Táo bón, dị ứng và không dung nạp thực phẩm có thể dẫn đến đầy hơi. Khi chất thải bị ứ lại ở ruột già có thể gây đầy hơi và cảm giác khó chịu. Khí thừa cũng có thể tích tụ sau chất thải, khiến tình trạng đầy hơi, chướng bụng trở nên trầm trọng hơn.
  • Chế độ ăn uống: Các loại đồ uống có ga, quá nhiều muối hoặc đường, và không có đủ chất xơ trong chế độ ăn uống đều có thể gây đầy hơi.
  • Sự thay đổi nội tiết tố (hormone): Rất nhiều người trải qua tình trạng đầy hơi chướng bụng trước và trong chu kì kinh nguyệt bởi sự thay đổi nội tiết tố và sự giữ nước.

cach giam day hoi chuong bung

Một số biện pháp điều trị tại nhà có thể giúp kiểm soát cơn đau và làm giảm sự khó chịu của đầy hơi, bạn có thể tham khảo:

1. Đi bộ

Các hoạt động thể chất có thể giúp ruột hoạt động một cách thường xuyên, giải phóng khí và chất thải thừa. Đặc biệt đối với những người bị táo bón, việc này có thể giúp giảm đầy hơi một cách nhanh chóng.

2. Thử các tư thế Yoga

Một số tư thế yoga có thể định vị các cơ ở bụng giúp giải phóng khí thừa từ đường tiêu hóa, giúp giảm đầy hơi một cách nhanh chóng: Tư thế trẻ em, tư thế em bé hạnh phúc, squat, v.v.

3. Sử dụng viên nang bạc hà

Viên nang dầu bạc hà có thể rất hữu ích cho chứng khó tiêu và đầy hơi. Đây được coi như là một phương pháp điều trị các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS – irritable bowel syndrome). Tuy nhiên, những người không bị hội chứng ruột kích thích cũng có thể sử dụng viên nang bạc hà để làm giảm đầy hơi.

Bạc hà hoạt động với cơ chế làm thư giãn các cơ ruột, giúp khí và các chất thải di chuyển một cách hiệu quả. Mọi người nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trên nhãn dán trước khi dùng. Những người dễ bị ợ nóng có thể nên tránh bạc hà.

4. Viên nang giảm khí

Thuốc simethicone là thuốc chống đầy hơi có thể giúp giải phóng khí dư thừa ra ngoài đường tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trên nhãn dán.

5. Mát xa vùng bụng

Mát xa vùng bụng có thể giúp ruột chuyển động, đặc biệt là mát xa theo đường đi của ruột già. Mọi người có thể tham khảo các bước sau:

  • Đặt tay ngay trên xương hông bên phải
  • Xoa theo chuyển động tròn với lực nhấn nhẹ hướng về phía bên phải của lồng ngực.
  • Xoa thẳng khắp vùng bụng trên về phía khung xương sườn bên trái.
  • Di chuyển từ từ xuống về phía xương hông bên trái.
  • Lặp lại khi cần thiết.

Nếu như mát xa gây ra bất kì cơn đau nào, tốt nhất bạn nên dừng lại ngay lập tức.

6. Sử dụng tinh dầu

Một nghiên cứu từ năm 2016 kiểm tra về hiệu quả của các chất bổ sung bao gồm sự kết hợp của thì là và curcumin ở 116 người bị IBS (hội chứng ruột kích thích) nhẹ đến trung bình. Sau 30 ngày, đã có báo cáo tích cực về sự cải thiện triệu chứng IBS, bao gồm đầy hơi và đau ruột.

Tuy nhiên, mọi người nên tham vấn ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng tinh dầu bởi có một vài công thức có thể gây độc hoặc có thể ảnh hưởng đến phương thức điều trị.

7. Tắm nước ấm, ngâm mình và thư giãn

Hơi nóng của bồn tắm có thể giúp làm giảm đau bụng. Thư giãn có thể làm giảm căng thẳng, giúp đường tiêu hóa hoạt động hiệu quả và làm giảm đầy hơi.

Giải pháp dài hạn cho chứng đầy hơi:

Áp dụng một vài thủ thuật nhanh đôi khi không hiệu quả. Do vậy, những người thường xuyên đầy hơi có thể tìm những giải pháp khác như thay đổi thói quen sinh hoạt để giải quyết những triệu chứng và giảm đầy hơi.

Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn ngăn chặn tình trạng đầy hơi trong dài hạn:

8. Tăng lượng chất xơ

Ăn nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và đầy hơi chướng bụng. Khuyến nghị lượng chất xơ hàng ngày là 25gram cho nữ giới và 38gram cho nam giới.

Tuy nhiên, cũng có một lưu ý rằng nếu ăn quá nhiều chất xơ hoặc tăng lượng khẩu phần chất xơ quá nhanh có thể dẫn đến đầy hơi. Nếu ăn chất xơ quá 70gram một ngày có thể đem lại tác dụng ngược.

Khi tăng lượng khẩu phần chất xơ, tốt nhất nên bắt đầu từ từ và tăng lượng ăn trong vài tuần để cơ thể có thể điều chỉnh thích nghi với chế độ ăn mới.

9. Thay thế soda bằng nước lọc

Các loại đồ uống có ga đều có thể dẫn đến sự tích tụ khí trong dạ dày. Khí carbonic, nguyên liệu tạo thành soda và các loại đồ uống có ga tương tự có thể gây ra sủi bọt và đầy hơi trong dạ dày.

Đường và các chất ngọt nhân tạo trong chế độ ăn có thể gây đầy hơi và chướng bụng. Uống nước có thể loại bỏ được những vấn đề này và hạn chế tình trạng táo bón.

10. Tránh nhai kẹo cao su

Đường cồn có trong kẹo cao su có thể gây nên đầy hơi ở một số người. Việc nuốt không khí trong quá trình nhai có thể dẫn đến đầy hơi. Bạn có thể dùng bạc hà gừng hoặc cây bạc hà thay thế để làm sạch hơi thở.

11. Hoạt động nhiều hơn hàng ngày

Các bài tập có thể giúp cơ thể đào thải chất thải và khí ra khỏi ruột kết, giúp việc đi tiêu đều đặn hơn. Các bài tập có thể giúp giải phóng thêm nartri ra khỏi cơ thể thông qua bài tiết mồ hôi, có thể giúp giảm giữ nước.

Điều quan trọng là bạn phải uống nhiều nước trước và sau khi tập để giữ cho cơ thể đủ nước. Cơ thể mất nước có thể khiến tình trạng táo bón tồi tệ hơn.

12. Chia nhỏ bữa ăn

Nhiều người thường cảm thấy đầy hơi sau một bữa ăn no. Vậy nên, bạn có thể tránh điều này bằng cách chia nhỏ bữa ăn hàng ngày, giúp duy trì hoạt động của hệ tiêu hóa.

Nuốt thức ăn quá nhanh có thể đưa cả không khí vào đường tiêu hóa. Việc uống nước bằng ống hút cũng có thể khiến bạn nuốt nhiều không khí hơn, dẫn đến tích tụ khí và đầy hơi. Những người đang bị đầy hơi nên tránh sử dụng ống hút và cố gắng nhai chậm để tránh nuốt không khí trong suốt bữa ăn.

13. Sử dụng men vi sinh

Probiotics là những vi khuẩn có lợi sống trong đường ruột. Sử dụng các thực phẩm chứa probiotics có thể giúp điều chỉnh các vi khuẩn tạo ra khí, gây đầy hơi trong ruột kết.

cach giam day hoi chuong bung 1

Probiotics với nhiều lợi ích sức khỏe

14. Cắt giảm lượng muối

Ăn quá nhiều muối có thể khiến cơ thể tích tụ, giữ nước. Điều này có thể gây ra cảm giác sưng, đầy hơi ở bụng và các vùng khác của cơ thể, chẳng hạn như bàn tay, bàn chân.

15. Tham vấn ý kiến từ bác sĩ

Trong một vài trường hợp, đầy bụng có thể do một bệnh lý nào đó. Để thoát khỏi tình trạng đầy hơi này, bạn có thể đi khám để  bác sĩ chẩn đoán và tư vấn.

Bệnh viêm ruột, bao gồm bệnh Crohn’s và viêm loét đại tràng, có thể khiến mọi người bị đầy hơi. Hội chứng ruột kích thích (IBS) cũng có thể gây ra triệu chứng này.

Các bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng cũng có thể gây đau, sưng và cảm giác chướng bụng ở vùng bụng.

Những người có các triệu chứng này, nên thảo luận với bác sĩ. Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm chẩn đoán để tìm bất kì vấn đề nào, có thể bao gồm chụp X-quang, siêu âm, nội soi ruột kết hoặc xét nghiệm máu.

16. Cân nhắc chế độ ăn ít FODMAP

FODMAPS là một loại carbohydrate có ở trong nhiều loại thực phẩm. Một bài đánh giá năm 2012 của nhiều nghiên cứu kết luận rằng chế độ ăn ít FODMAP có thể cải thiện triệu chứng ít nhất 74% ở những người bị hội chứng ruột kích thích. Những triệu chứng tiêu biểu bao gồm đầy hơi, và đau bụng.

17. Lưu giữ nhật kí thực phẩm

Không dung nạp thực phẩm là nguyên nhân gây ra nhiều trường hợp đầy hơi do tích tụ nhiều khí trong đường tiêu hóa.

Đầy hơi thường gặp ở những người không dung nạp đường lactose và không thể tiêu hóa đường lactose trong các sản phẩm từ sữa. Không dung nạp gluten tự miễn dịch, được gọi là bệnh celiac, cũng có thể là một nguyên nhân dẫn tới đầy hơi.

Đối với những người bị đầy hơi sau ăn, nên theo dõi lượng thức ăn và đồ uống trong vài tuần sẽ giúp xác định xem liệu các loại thực phẩm cụ thể có phải là nguyên nhân hay không.

18. Chất bổ sung và thuốc

Một số chất bổ sung, chẳng hạn như sắt, có thể gây táo bón và các triệu chứng khó tiêu khác, có thể gây đầy hơi. Mặt khác, kali có thể làm giảm đầy hơi bằng cách giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể.

Thuốc cũng có thể gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến chức năng đường ruột hoặc gây khó tiêu. Nếu điều này xảy ra, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để đề xuất các lựa chọn thay thế nhẹ nhàng hơn cho đường tiêu hóa.

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Nhật Bản

Như đã đề cập ở trên, đầy hơi chướng bụng cũng có thể là một triệu chứng bệnh lý nào đó. Nếu như bạn có mong muốn thực hiện gói khám sức khỏe tổng quát tại Nhật Bản và trải nghiệm gói tầm soát ung thư với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay – AminoIndexCANTECT, có thể liên hệ ngay với IIMS Việt Nam để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Xét nghiệm AminoIndex

Xét nghiệm AminoIndex

IIMS Việt Nam – Thành viên Tập đoàn IMS Nhật Bản – Một trong những tập đoàn y tế hàng đầu tại Nhật Bản với 139 bệnh viện, cơ sở y tế trên khắp cả nước.

Ngoài ra, bạn đọc có thể nhấn nút Quan tâm hoặc chat với Zalo IIMS Việt Nam để cập nhật thêm các thông tin hữu ích bằng cách quét mã code QR sau:

ZALO IIMS Vietnam

Tham khảo: Medicalnewstoday

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *