Nguyên Nhân Ung Thư Tuyến Tụy Và Cách Phòng Tránh Bệnh

Tin mới 12/07/2023 10:31:19. Views: 763.

Ung thư tuyến tụy là một loại bệnh lý hiếm gặp nhưng có tỷ lệ tử vong vô cùng cao. Theo GLOBOCAN 2020, Việt Nam có 1113 trường hợp mắc mới và 1065 ca tử vong do ung thư tuyến tụy. Trong bài viết này, IIMS Việt Nam – Khám chữa bệnh tại Nhật Bản cùng bạn tìm hiểu những nguyên nhân ung thư tuyến tụy phổ biến. 

Giải Đáp: Bệnh Ung Thư Tuyến Tụy Có Chữa Được Không?

Những Điều Cần Biết “Ung Thư Tuyến Tụy Sống Được Bao Lâu?”

Giải Đáp: Bệnh Ung Thư Tuyến Tụy Có Chữa Được Không?

Khám sức khỏe định kỳ ở Nhật – 7 thông tin cần biết

1. Nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy 

Tuyến tụy là cơ quan đóng vai trò sản xuất enzyme tiêu hóa và hormone insulin, glucagon để điều hòa mức đường huyết. Ung thư tuyến tụy xảy ra khi các tế bào ngoại tiết trong tuyến tụy phân chia, phát triển bất thường, vượt tầm kiểm soát. 

Nguyên nhân ung thư tuyến tụy chủ yếu do các đột biến gen di truyền, cụ thể:

  • Đột biến gen sinh ung thư KRAS
  • Bất hoạt các gen ức chế khối u như TP53, chất ức chế kinase phụ thuộc p16/cyclin 2A (CDKN2A) và SMAD4
  • Bất hoạt các gen duy trì bộ gen gồm mutL homolog, mutS homolog 2 và mutS homolog 6

2. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy 

– Hút thuốc lá 

Theo nghiên cứu Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu năm 2017, có 21% trường hợp ung thư tuyến tụy tử vong do hút thuốc lá. Trong nhiều nghiên cứu thuần tập và bệnh chứng khác, người có thói quen hút thuốc lá thường xuyên tăng nguy cơ mắc bệnh cao gấp 1.5 so với bình thường. 

Trong thuốc lá chứa nhiều chất độc gây nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy

Trong thuốc lá chứa nhiều chất độc gây nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy

– Đột biến gen di truyền 

Ước tính của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ (ACS) có khoảng 10-15% trường hợp ung thư tuyến tụy là do di truyền. Một số hội chứng di truyền có liên quan đến ung thư tuyến tụy gồm ung thư vú, buồng trứng, u ác tính, viêm tụy, hội chứng Lynch, hội chứng Peutz-Jeghers, hội chứng Li-Fraumeni, bệnh đa polyp tuyến gia đình, đa u tuyến nội tiết tuýp 1 (MEN1), v.v.

– Bệnh tiểu đường 

Nhiều nghiên cứu của Viện Khoa học Y khoa Ấn Độ chứng minh mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và ung thư tuyến tụy. Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao gấp đôi so với bình thường. Theo đó, bệnh tiểu đường gây ra những thay đổi trong tế bào có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy do lượng đường trong máu quá cao. Ngược lại, ung thư tuyến tụy cản trở hoạt động sản xuất hormone insulin, điều hòa đường huyết, lâu ngày có thể gây ra bệnh tiểu đường. 

– Viêm tụy mãn tính 

Viêm tụy mãn tính là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư tụy phổ biến, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tụy của người bệnh viêm tụy mãn tính là 1.8 – 3% sau 10 năm và 4% sau 20 năm. Báo cáo của Lowenfeld cũng khẳng định người bệnh viêm tụy mạn có khả năng mắc ung thư cao gấp 16 lần so với bình thường. 

Tình trạng viêm tụy tái phát nhiều lần sẽ làm tổn thương tế bào, phá hủy chức năng hoạt động và tăng cường quá trình tân tạo tế bào. Khi số lượng tế bào biểu mô ống tụy càng lớn sẽ tạo điều kiện cho ung thư tuyến tụy hình thành và phát triển. 

Viêm tụy mãn tính nếu không điều trị kịp thời có thể phát triển thành ung thư tuyến tụy 

Viêm tụy mãn tính nếu không điều trị kịp thời có thể phát triển thành ung thư tuyến tụy

– Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tụy 

Theo Verywell Healthy, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tụy thì nguy cơ mắc bệnh cũng sẽ cao hơn. Ung thư tuyến tụy có tính chất gia đình (familial pancreatic cancer) được xác định trong gia đình có cặp ba mẹ – con hoặc anh – chị – em cùng bị ung thư tụy. Các đột biến biến gen BRCA1, BRCA2 gây ung thư cũng được tìm thấy trong 13-19% trường hợp ung thư tuyến tụy có tính chất gia đình. 

– Béo phì

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tụy, trong đó phải kể đến tình trạng thừa cân, béo phì. Theo Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ, những người béo phì sẽ gặp khó khăn trong việc sản xuất insulin, trao đổi chất của tuyến tụy nên khả năng mắc bệnh cao hơn 20% so với bình thường.

Một nghiên cứu khác của Đại học Texas (Mỹ) dựa trên 841 người bệnh ung thư biểu mô tuyến tụy và 754 người khỏe mạnh. Kết quả cho thấy những người thừa cân từ 14-19 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 60% và người trong độ tuổi 20-40 cao hơn 2-3 lần, so với người bình thường.  

– Tuổi cao

Ung thư tuyến tụy hiếm gặp trước tuổi 40 nhưng tỷ lệ mắc bệnh sẽ càng tăng cao về sau, trong đó hơn một nửa ca mắc bệnh xảy ra ở những bệnh nhân trên 70 tuổi. Theo dữ liệu từ Nghiên cứu Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu, ung thư tuyến tụy thường gặp ở độ tuổi 65-69 đối với nam và 75-79 đối với nữ.

Các nghiên cứu chứng minh ung thư tuyến tụy thường gặp ở bệnh nhân trên 70 tuổi

Các nghiên cứu chứng minh ung thư tuyến tụy thường gặp ở bệnh nhân trên 70 tuổi

3. Cách phòng ngừa bệnh ung thư tuyến tụy 

– Bỏ thuốc lá 

Khoảng 20% trường hợp ung thư tuyến tụy được chẩn đoán do hút nhiều thuốc lá. Trong thuốc lá chứa nhiều nicotin tác động xấu đến quá trình bài tiết của tuyến tụy và thúc đẩy chất ung thư N-nitrite đi vào ống mật và trào ngược vào ống tụy gây ung thư. Việc từ bỏ thói quen hút thuốc lá càng sớm càng tốt cho sức khỏe của bạn, góp phần đẩy lùi ung thư tuyến tụy và nhiều loại bệnh nguy hiểm khác. 

– Duy trì cân nặng khỏe mạnh 

Như đã phân tích, tình trạng thừa cân, béo phì có mối liên hệ trực tiếp với ung thư tuyến tụy nên việc duy trì cân nặng ổn định có tác dụng lớn trong việc chống ung thư. Các bài tập, hoạt động thể chất nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe, bơi lội đều có ích trong việc nâng cao khả năng miễn dịch, đảm bảo sức khỏe và duy trì chức năng của các cơ quan và mô tụy. 

– Có một chế độ ăn uống lạnh mạnh 

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết việc thiết lập chế độ ăn uống khoa học có thể phòng tránh ung thư tuyến tụy hiệu quả. Mọi người nên bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất cần thiết có trong rau xanh, bắp cải, bông cải xanh, nho, kiwi,…Hạn chế các chất béo xấu, nên tiếp nạp những chất dễ tiêu hóa như ngũ cốc, đậu, cá, tôm, v.v.

Đẩy lùi bệnh ung thư tuyến tụy bằng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học

Đẩy lùi bệnh ung thư tuyến tụy bằng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học

4. Khám và điều trị ung thư tuyến tụy tại Nhật Bản 

Ung thư tuyến tụy là một trong những căn bệnh khó phát hiện sớm và có tỷ lệ sống sót rất thấp chỉ với 6.6.% giai đoạn 2010-2012 (theo báo cáo của Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản). Tuy nhiên, nhờ những tiến bộ trong công nghệ điều trị ung thư như liệu pháp tế bào miễn dịch, xạ trị ion nặng đã giúp Nhật Bản nâng tỷ lệ này lên 12.1% vào giai đoạn 2011-2013.

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam thuộc nhóm các nước có tỷ lệ mắc ung thư cao nhất toàn cầu nhưng có 70% người bệnh chỉ phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn. Hiện nay, nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn Nhật Bản làm nơi khám, điều trị ung thư tuyến tụy uy tín bởi những lý do sau:

  • Là một trong 5 quốc gia trên toàn cầu đủ điều kiện điều trị ung thư bằng xạ trị ion nặng. Đây là phương pháp được các chuyên gia đánh giá cao về mức độ hiệu quả và an toàn cho người bệnh.
  • Theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư Nhật Bản, tỷ lệ sống sót trên 5 năm của người bệnh ung thư tuyến tụy, ung thư đại tràng, ung thư phổi, gan tại Nhật Bản cao hơn Mỹ.  
Nhiều người bệnh tin tưởng chọn Nhật Bản để khám, điều trị ung thư tuyến tụy hiệu quả

Nhiều người bệnh tin tưởng chọn Nhật Bản để khám, điều trị ung thư tuyến tụy hiệu quả

Hiểu rõ về nguyên nhân ung thư tuyến tụy cùng các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh sẽ giúp mọi người phòng ngừa ung thư tốt hơn. Mọi thắc mắc về điều trị ung thư tại Nhật Bản an toàn, chất lượng cao, vui lòng liên hệ IIMS Việt Nam để được hỗ trợ tốt nhất. 

Công ty TNHH Hỗ trợ Y tế Quốc tế IMS Việt Nam 

  • Hotline: 024 3944 0914
  • Địa chỉ: Tầng 11, tòa nhà Prime Center, số 53 Quang Trung, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.
  • Email: info@iims-vnm.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/iimsvietnam.official

 

Nguồn tham khảo:

https://medlatec.vn/tu-dien-benh-ly/ung-thu-tuy-sRDse

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/pancreatic-cancer/symptoms-causes/syc-20355421

Những thông tin cung cấp trong bài viết mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc xác định, chẩn đoán, điều trị y khoa. Để được tư vấn thêm về dịch vụ khám chữa bệnh tại Nhật Bản, bạn đọc xin vui lòng liên hệ IIMS Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *