Những Điều Cần Biết “Ung Thư Tuyến Tụy Sống Được Bao Lâu?”

Tin mới 24/02/2022 08:41:49. Views: 591.

Trong năm 2020, GLOBOCAN ghi nhận Việt Nam có 1113 ca mắc ung thư tuyến tụy mới và 1065 ca tử vong. Ung thư tuyến tụy là một căn bệnh hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm và có tiên lượng sống thấp. Việc ung thư tuyến tụy sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chủ quan và khách quan. Trong bài viết này, IIMS Việt Nam sẽ giới thiệu cụ thể hơn về từng giai đoạn bệnh và tiên lượng tương ứng để mọi người có thêm thông tin về bệnh lý ác tính này.  

Tham khảo thêm các bài viết khác:

1. Tỉ lệ sống của người bị ung thư tuyến tụy

Các tế bào ngoại tiết trong tuyến tụy sẽ hoạt động mạnh mẽ vượt tầm kiểm soát, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất enzyme tiêu hóa thức ăn có chứa protein, chất béo hay carbohydrate. Mặc dù ung thư tuyến tụy chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ so với những loại ung thư ác tính thường gặp khác nhưng nếu không phát hiện kịp thời và điều trị nhanh chóng, các khối u sẽ di căn, dẫn đến nguy cơ tử vong. 

Vậy người mắc bệnh ung thư tuyến tụy sống được bao lâu? Nhật Bản đã tiến hành khảo sát lấy dữ liệu từ 121.000 bệnh nhân được chẩn đoán tại 32 cơ sở y tế ở 27 trong 47 tỉnh của đất nước và cho thấy: ung thư tuyến tụy rất khó phát hiện sớm và có tỷ lệ sống thấp với 6,6%. Hoặc từ các thông tin của cơ sở dữ liệu SEER lấy bởi Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI,) tỷ lệ sinh tồn trên 5 năm của bệnh nhân ung thư tuyến tụy bị chi phối dựa trên mức độ lan rộng của tế bào ác tính.

Tỉ lệ sống của người bị ung thư tuyến tụy

Tỉ lệ sống của người bị ung thư tuyến tụy

2. Người bệnh ung thư tuyến tụy sống được bao lâu?

2.1. Ung thư tuyến tụy giai đoạn 1 sống được bao lâu 

Ung thư tuyến tụy giai đoạn 1 thường có kích thước khối u dưới 2cm và không có những triệu chứng rõ rệt khiến người bệnh khó phát hiện kịp thời. Giống như hầu hết các loại bệnh ung thư khác, tỷ lệ chữa trị thành công ở giai đoạn khởi phát có thể lên đến 80%. Nếu không thực hiện điều trị thì tỷ lệ sinh tồn trên 5 năm của người bệnh rơi vào khoảng 15-34%.

2.2. Ung thư tuyến tụy giai đoạn 2 sống được bao lâu 

Ở giai đoạn 2, các khối u đã có kích thước lớn từ 4cm nhưng chưa di căn sang các cơ quan lân cận, lúc này bệnh nhân có khoảng 13,3% cơ hội sống sót. So với giai đoạn đầu, các triệu chứng của ung thư tuyến tụy giai đoạn 2 đã rõ ràng hơn như:

 • Vàng da tăng dần, có cảm giác ngứa
 • Chán ăn, sụt cân, không còn cảm giác ngon miệng 
 • Đau bụng nhiều và ngày càng dữ dội 
 • Tiêu chảy, tiêu phân mỡ. 

Theo dữ liệu SEER (2010-2016) của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy khi bệnh nhân bước vào cuối giai đoạn 2, khối u di căn khoảng 3 hạch bạch huyết lân cận thì người bệnh chỉ còn 10-13% cơ hội sống sót trên 5 năm. 

2.3. Ung thư tuyến tụy giai đoạn 3 sống được bao lâu 

Tỷ lệ sinh tồn trên 5 năm rơi vào khoảng 3-10% sau khi chẩn đoán bệnh. Nếu như trường hợp người bệnh không thể tiếp nhận các liệu pháp phẫu thuật cắt bỏ u tụy thì thời gian sống trung bình chỉ còn khoảng 8-12 tháng, thậm chí thấp hơn là từ 3-6 tháng. Khối u tuyến tụy giai đoạn 3 có thể đạt kích thước bất kỳ và xâm lấn rộng đến ít nhất 4 vùng hạch bạch huyết.

2.4. Ung thư tuyến tụy giai đoạn 4 sống được bao lâu

Ở các giai đoạn đầu, triệu chứng của ung thư tuyến tụy có thể còn mơ hồ và không rõ rệt nhưng khi đã ở diễn biến nặng hơn, chúng ta dễ dàng nhận thấy các dấu hiệu như vàng da, mắt nặng do tích tụ quá nhiều bilirubin trong gan, nước tiểu có màu đậm và sẫm, vùng lưng, bụng thường xuyên đau nhức kéo dài cùng các hiện tượng giảm cân đột ngột, mất khẩu vị, v.v. 

Khi ung thư tuyến tụy đã bước vào giai đoạn cuối thì không có phương pháp điều trị dứt điểm mà chỉ có thể áp dụng những liệu pháp chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh. Tỷ lệ sinh tồn trên 5 năm của giai đoạn này chỉ còn khoảng 2,9%.

Người bệnh ung thư tuyến tụy sống được bao lâu?

Người bệnh ung thư tuyến tụy sống được bao lâu?

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân

3.1. Tình trạng sức khỏe 

Ung thư tuyến tụy sống được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Đây là loại ung thư khó phát hiện nhất dù đã làm các xét nghiệm lâm sàng như siêu âm hay chụp CT, v.v. Nguyên nhân là tuyến tụy nằm khuất sau dạ dày, chỉ khi khối u có kích thước lớn thì mới có thể phát hiện được. 

Đối với sự phát triển của căn bệnh ác tính này, nếu không xuất phát từ vấn đề di truyền thì hầu hết lý do gây bệnh là do chế độ sinh hoạt không lành mạnh như hút thuốc lá, uống rượu bia, tiếp nạp thức ăn quá nhiều dầu mỡ, đường ngọt, v.v. Bên cạnh đó, nếu người bệnh còn trẻ tuổi, có đủ sức khỏe để tiếp nhận điều trị thì khả năng hồi phục và tỷ lệ sống sót sẽ cao hơn so với những người cao tuổi và có tiền sử bệnh lý khác. 

3.2. Cách điều trị 

Việc điều trị ung thư tuyến tụy có thể kết hợp nhiều liệu pháp khác nhau như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, liệu pháp tế bào miễn dịch, điều trị nhắm trúng đích hoặc điều trị chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân. Mỗi phương pháp sẽ thích hợp với từng giai đoạn bệnh khác nhau. Cụ thể:

 • Giai đoạn 1,2: có thể xử lý bằng cách phẫu thuật cắt bỏ các khối u ác tính ở vùng đầu, thân và đuôi tụy. Lưu ý rằng phương pháp này có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh sau này cũng như đòi hỏi họ phải có một sức khỏe tốt trước khi tiến hành phẫu thuật.
 • Ung thư tụy xâm lấn: khi giải pháp phẫu thuật không mang lại hiệu quả cao cho những vùng mạch máu đã bị tế bào ung thư di căn đến thì bệnh nhân có thể kết hợp thêm việc hóa trị
 • Ung thư tụy tái phát: căn cứ vào vị trí, kích thước khối u và liệu pháp điều trị trước đó mà bác sĩ sẽ khuyến nghị bệnh nhân nên hóa trị kết hợp liệu pháp tế bào miễn dịch hoặc xạ trị để giảm thiểu các triệu chứng.
Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân

4. IIMS Việt Nam cung cấp dịch vụ y tế thứ 2 và điều trị ung thư tại Nhật Bản

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Trung tâm Ung thư Lâm sàng Nhật Bản năm 2010-2012, ung thư tuyến tụy là loại ung thư khó phát hiện sớm và có tỉ lệ sống thấp nhất với 6,6%. Tuy nhiên, con số này đã tăng nhanh chóng lên 12,1%  giai đoạn 2011-2013. Để đạt được những thành tựu ấn tượng và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân, ngành y tế Nhật Bản đã không ngừng nỗ lực, vươn lên top 5 đất nước có chỉ số chăm sóc sức khỏe tốt nhất thế giới (theo báo cáo của tạp chí CEOWORLD 2021). 

Hiện nay, IIMS Việt Nam là văn phòng đại diện chính thức, được quản lý trực tiếp bởi tập đoàn y tế phúc lợi tổng hợp hàng đầu tại Nhật Bản với đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia có trình độ chuyên môn cao liên kết với nhiều trung tâm, bệnh viện nghiên cứu ung thư quốc gia lâu đời, uy tín. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về vấn đề điều trị ung thư máu tại Nhật có thể liên hệ trực tiếp cho IIMS Việt Nam để được hỗ trợ những dịch vụ y tế tiện ích như làm hồ sơ, visa y tế, đặt lịch khám tại bệnh viện, v.v.

IIMS Việt Nam cung cấp dịch vụ y tế thứ 2 và điều trị ung thư tại Nhật Bản

IIMS Việt Nam cung cấp dịch vụ y tế thứ 2 và điều trị ung thư tại Nhật Bản

Ngoài ra, bạn có thể quan tâm thêm về lựa chọn ý kiến y tế thứ 2 bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến. Trước khi tiếp nhận liệu pháp chữa trị chính thức, người bệnh nên tham khảo thêm một vài ý kiến tư vấn từ các bác sĩ, bệnh viện ngoài nơi điều trị trực tiếp để có cái nhìn khách quan hơn về tình trạng bệnh hiện tại, qua đó có thể lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất. Công ty TNHH Hỗ trợ y tế quốc tế IMS Việt Nam ngoài 139 cơ sở y tế trực thuộc IMS còn liên kết nhiều trung tâm ung thư khác để giúp bạn có những tư vấn chi tiết nhất như:

 • Bệnh viện Đại học y tế và phúc lợi Quốc tế MITA, 
 • Bệnh viện Ariake – Hiệp hội nghiên cứu Ung thư (JFCR)
 • Bệnh viện đại học Keio
 • Bệnh viện Trung tâm Ung thư Quốc gia Higashi
 • Trung tâm điều trị Ion nặng – Gunma, v.v.

Trên đây là những tổng hợp thông tin chia sẻ về vấn đề “ung thư tuyến tụy sống được bao lâu”. Đừng quên theo dõi và cập nhật thêm nhiều tin tức hữu ích khác tại IIMS Việt Nam nhé!

Mọi thông tin tư vấn, hỗ trợ xin vui lòng liên hệ qua: 

Công ty TNHH Hỗ trợ Y tế Quốc tế IMS Việt Nam 

Hotline: 024 3944 0914

Địa chỉ: Tầng 11, tòa nhà Prime Center, số 53 Quang Trung, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Email: info@iims-vnm.com

Fanpage: https://www.facebook.com/khamchuabenhNB.ImsVNM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *