Những Điều Cần Biết Về Bệnh Ung Thư Phúc Mạc

Tin mới 20/02/2024 10:39:14. Views: 2,922.

Ung thư phúc mạc xảy ra khi các tế bào ác tính ở vùng màng thanh mạc trong ổ phúc mạc phát triển vượt tầm kiểm soát. Các tế bào ung thư dần hình thành từ tế bào trung biểu mô hoặc các vị trí khối u nguyên phát khác. Vì là căn bệnh ác tính nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng nên việc tầm soát phát hiện sớm bệnh ở những giai đoạn đầu đóng vai trò rất quan trọng. Trong bài viết này, IIMS Việt Nam sẽ cập nhật những thông tin cần biết về căn bệnh ung thư phúc mạc!

Xem thêm các bài viết khác:

+ Các gói khám sức khỏe tổng quát ở Nhật Bản

1. Ung thư phúc mạc là gì? Dấu hiệu của bệnh ung thư phúc mạc

Phúc mạc là một màng bao quanh các cơ quan ở trong ổ bụng hoặc các vùng hố chậu, hoành chậu hông và lớp dưới của cơ hành. Chức năng chính của phúc mạc là bảo vệ và giảm ma sát, tác động của các cơ quan với nhau. Ung thư phúc mạc được chia làm 2 loại là: 

 • Ung thư phúc mạc nguyên phát: đây là tình trạng ung thư khởi phát từ phúc mạc và thường phổ biến ở phụ nữ. 
 • Ung thư phúc mạc thứ phát: còn có tên gọi khác là ung thư di căn phúc mạc thường phát triển ở ung thư sơ cấp từ các tạng trong ổ bụng và dần mở rộng đến phục mạc như: ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng, ung thư trực tràng, bàng quang, v.v. 

Thông thường, ở những giai đoạn đầu, bệnh sẽ có những triệu chứng lâm sàng rõ rệt khiến người bệnh khó phát hiện kịp thời. Một số dấu hiệu thường gặp như:

 • Đau âm ỉ, khó chịu vùng bụng và dần lan rộng ra khắp ổ bụng 
 • Thường xuyên cảm thấy chướng bụng
 • Buồn nôn, chán ăn, mất khẩu vị
 • Suy nhược, sụt cân không rõ nguyên nhân
 • Cơ thể đau nhức, uể oải
 • Sốt cao bất thường
Hình ảnh minh họa phúc mạc ở ổ bụng

Hình ảnh minh họa phúc mạc ở ổ bụng

Tìm hiểu thêm: khám sức khỏe tổng quát ở nhật bệnh viện nào tốt nhất

2. Các giai đoạn bệnh cần chú ý

Hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư phúc mạc nhưng có một số yếu tố nguy cơ cần chú ý sau:

 • Độ tuổi: nguy cơ mắc bệnh ung thư phúc mạc tăng cao theo tuổi tác
 • Di truyền: có tiền sử người thân mắc các loại bệnh về phúc mạc, ung thư buồng trứng hoặc có những đột biến gen BRCA1 và BRCA2
 • Tình trạng sức khỏe xấu: mắc bệnh béo phì, thừa cân hoặc lạc nội mạc tử cung
 • Liệu pháp hormon: thực hiện các phương pháp điều trị hormon sau mãn kinh cũng là nguy cơ hàng đầu tăng khả năng mắc bệnh ung thư phúc mạc

 

Ngoài ra, tùy vào giai đoạn bệnh ung thư phúc mạc mà tiến triển sẽ khác nhau

Ung thư phúc mạc nguyên phát: Bao gồm 4 giai đoạn:

 •  Giai đoạn 1 và 2: Triệu chứng bệnh không rõ ràng và khó nhận biết. 
 • Giai đoạn 3: Nếu không được kiểm soát kịp thời, bệnh có thể tiến triển và lan sang các hạch bạch huyết ở bề mặt hay ngoài phúc mạc, đồng thời kích thước khối u cũng ngày càng tăng lên.
 • Giai đoạn 4: Những tế bào ung thư đã di căn đến phổi và nhiều cơ quan, mô ngoài bụng.

 

Các biểu hiện bệnh ở giai đoạn đầu thường không đặc trưng nên để phát hiện kịp thời, người bệnh phải làm các xét nghiệm ung thư định kỳ như siêu âm, chụp cắt lớp CT vùng bụng, xét nghiệm máu đo nồng độ CA-125, làm sinh thiết, v.v.

Bước sang giai đoạn 2, khối u đã phát triển phức tạp hơn với kích thước dưới 5mm nhưng đã lan rộng ra toàn ổ bụng. Vì vậy, người bệnh có thể đối mặt với những cơn đau bụng dữ dội, buồn nôn, khó thở, mệt mỏi, v.v. 

Ở giai đoạn 3, các bác sĩ chia khối u giai đoạn 3 thành 3 mức độ như sau:

 • Giai đoạn 3A: tế bào ung thư đã lan rộng đến các hạch bạch huyết bên ngoài phúc mạc hoặc trên bề mặt phúc mạc, ở các vị trí phía ngoài khung chậu 
 • Giai đoạn 3B: khối u có kích thước dưới 2cm đã di căn đến lớp phúc mạc ngoài khung chậu cùng một số hạch bạch huyết ngoài phúc mạc.
 • Giai đoạn 3C: khối u có kích thước trên 2cm không chỉ xâm lấn đến các vị trí như ở giai đoạn 3B mà còn tấn công vào một số cơ quan như lá lách, gan. 

Lúc này, đường tiết niệu hoặc ruột đã bị khối u chèn ép làm tắc nghẽn khiến người bệnh không thể ăn uống bình thường, thậm chí nôn mửa dữ dội.

Khi phát hiện bệnh ở giai đoạn 4, tùy trường hợp, nếu khối u xâm lấn đến nhiều cơ quan khác, các bác sĩ sẽ tập trung vào điều trị chăm sóc giảm nhẹ để cải thiện chất lượng sống, giúp bệnh nhân thoải mái, bớt đau hơn.

Ngoài ra, tiên lượng của bệnh nhân ung thư phúc mạc  đã được cải thiện rất nhiều trong những thập kỷ gần đây nhờ những tiến bộ trong điều trị. Tuy nhiên, do ung thư phúc mạc thường được phát hiện ở giai đoạn muộn và do tỷ lệ tái phát cao nên mỗi người cần khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ để phòng tránh bệnh, phát hiện và điều trị kịp thời.

Người bệnh ung thư phúc mạc có thể đối mặt với những cơn đau bụng dữ dội

Người bệnh ung thư phúc mạc có thể đối mặt với những cơn đau bụng dữ dội

Ngoài ra, quý khách có để tìm đọc thêm bài viết về điều trị ung thư giai đoạn 3 tại Nhật để lựa chọn được địa chỉ chữa bệnh uy tín hiệu quả nhất.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư phúc mạc 

Theo các nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia (NCI), tỷ lệ sinh tồn của người bệnh chịu tác động lớn bởi nhiều yếu tố sau:

3.1. Tình trạng bệnh

Ung thư phúc mạc được chia làm 4 giai đoạn phát triển với những đặc điểm và mức độ ảnh hưởng khác nhau. Càng về sau, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến nặng, gây ra những đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Vì vậy, mọi người cần chủ động khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ để không bỏ lỡ thời điểm tốt nhất chữa trị kịp thời. 

3.2. Tuổi tác

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng tỷ lệ mắc bệnh ung thư phúc mạc tăng theo độ tuổi. Ngoài ra, với các bệnh nhân lớn tuổi sức đề kháng kém, tình trạng bệnh nền cùng yếu tố tinh thần sẽ khiến hiệu quả chữa trị không khả quan như các trường hợp mắc bệnh trẻ tuổi khác.

3.3. Chất lượng điều trị

Việc điều trị có mang lại hiệu quả hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thể trạng bệnh nhân, trình độ bác sĩ, phương pháp chữa trị, cơ sở trang thiết bị y tế, v.v.. Hiện nay, mọi người đều có xu hướng lựa chọn các quốc gia phát triển, có hệ thống y tế tiên tiến làm địa điểm khám điều trị ung thư uy tín, an toàn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư phúc mạc

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư phúc mạc

4. Dịch vụ ý kiến y tế thứ 2 về bệnh ung thư phúc mạc tại Nhật Bản

Theo công bố của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao nhất trên thế giới. Việc chủ động tìm hiểu các phương án, giải pháp điều trị ung thư giúp người bệnh có nhiều sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình. Hiện nay, dịch vụ Ý kiến y tế thứ 2 đang được nhiều người quan tâm bởi người bệnh sẽ được giải đáp các thắc mắc, băn khoăn cũng như có nhiều cơ hội hiểu hơn về tình trạng hiện tại của mình.

Theo nghiên cứu của Đại học Y Johns Hopkins cho biết có khoảng 1,4% tỷ lệ sai lệch giữa chẩn đoán của bác sĩ điều trị trực tiếp và lời khuyên từ các dịch vụ y tế thứ 2. Mặc dù tỷ lệ này không đáng kể nhưng một số trường hợp sai lệch có thể ảnh hưởng lớn đến quyết định điều trị và tài chính của người bệnh. Vì vậy, các chuyên gia luôn khuyến khích mọi người nên sử dụng các dịch vụ ý kiến y tế thứ 2 trước khi tiếp nhận điều trị chính thức để có thể an tâm và tin tưởng.

IIMS Việt Nam là văn phòng đại diện chính thức của tập đoàn y tế phúc lợi và tổng hợp hàng đầu Nhật Bản – Tập đoàn IMS. 100% khách hàng đều hài lòng với dịch vụ Ý kiến y tế thứ 2 tại IIMS Việt Nam, bởi:

 • Bệnh nhân được đánh giá lại toàn bộ bệnh án và phương án điều trị (nếu có trước đây), giảm thiểu tối đa những sai sót, rủi ro không đáng có.
 • Bệnh nhân được tham vấn ý kiến chuyên khoa từ những chuyên gia y tế hàng đầu tại Nhật Bản từ 134 cơ sở y tế trực thuộc tập đoàn IMS cùng nhiều bệnh viện, trung tâm ung thư uy tín hàng đầu tại Nhật như: Bệnh viện Ariake – Hiệp hội nghiên cứu Ung thư (JFCR). Bệnh viện đại học Keio, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Nhật Bản (Bệnh viện Chuo và Bệnh viện Higashi), Trung tâm điều trị Ion nặng – Gunma, v.v.
 • Bệnh nhân có thể tiếp cận, tham khảo về những phương pháp điều trị tiên tiến, hiện đại nhất trên thế giới, tăng tỷ lệ điều trị thành công.
 • Bệnh nhân được hỗ trợ tư vấn mọi thắc mắc liên quan về tình trạng sức khỏe hiện tại liên quan tới bệnh tình.
 • Bệnh nhân có thể tiết kiệm được chi phí, thời gian đáng kể so với việc trực tiếp ra nước ngoài điều trị thông qua việc ủy quyền cho nhân viên dịch vụ. Các thông tin sẽ được gửi về cho khách hàng dưới dạng văn bản, cam kết truyền đạt chính xác nội dung. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể lựa chọn các hình thức tư vấn trực tuyến qua video.
 • Bệnh nhân được hỗ trợ tận tình bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng của IIMS Việt Nam. 100% khách hàng sử dụng dịch vụ ý kiến y tế thứ 2 của IIMS Việt Nam đều bày tỏ sự hài lòng và sẵn sàng giới thiệu cho người thân, bạn bè, mọi người xung quanh. 
Những lợi ích của dịch vụ ý kiến y tế thứ 2 về bệnh ung thư phúc mạc 

Những lợi ích của dịch vụ ý kiến y tế thứ 2 về bệnh ung thư phúc mạc

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về vấn đề “người bệnh ung thư phúc mạc sống được bao lâu”. Mọi thắc mắc và nhu cầu tìm hiểu quy trình, dịch vụ khám chữa bệnh ung thư tại Nhật Bản uy tín, chất lượng, an toàn xin hãy liên hệ với IIMS Việt Nam để được hỗ trợ tốt nhất. 

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua: 

Công ty TNHH Hỗ trợ Y tế Quốc tế IMS Việt Nam 

Hotline: 024 3944 0914

Địa chỉ: Tầng 11, tòa nhà Prime Center, số 53 Quang Trung, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Email: info@iims-vnm.com

Fanpage: https://www.facebook.com/iimsvietnam.official

Những thông tin cung cấp trong bài viết mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc xác định, chẩn đoán, điều trị y khoa. Để được tư vấn thêm về dịch vụ khám chữa bệnh tại Nhật Bản, bạn đọc xin vui lòng liên hệ IIMS Việt Nam.

Các tìm kiếm liên quan: ung thư phúc mạc sống được bao lâu, ung thư di căn phúc mạc sống được bao lâu, ung thư đại tràng di căn phúc mạc sống được bao lâu, ung thư dạ dày di căn phúc mạc sống được bao lâu, ung thư phúc mạc giai đoạn cuối, ung thư dạ dày di căn phúc mạc, ung thư phúc mạc là gì, ung thư đại tràng di căn phúc mạc, u phúc mạc có nguy hiểm không, các giai đoạn ung thư phúc mạc, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *