Người Bệnh Ung Thư Tủy Sống Được Bao Lâu Ở Mỗi Giai Đoạn Bệnh

Tin mới 08/08/2022 12:14:33. Views: 1,902.

Tủy xương là mô xốp ở trung tâm của một số xương có vai trò sản xuất các tế bào máu cho cơ thể. Đa u tủy hay còn gọi là u tủy là một loại ung thư tủy gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều cơ quan như cột sống, hộp sọ, xương chậu và xương sườn. Đa u tủy xương chỉ chiếm khoảng 10% tổng số các ca mắc ung thư máu nhưng có tỷ lệ tử vong cao. Theo ghi nhận của GLOBOCAN 2020, Việt Nam có 550 trường hợp mắc mới, 471 ca tử vong do ung thư tủy. Với tỉ lệ tử vong cao như vậy, rất nhiều người hoang mang, lo lắng “người bệnh ung thư tủy sống được bao lâu”. Trong bài viết này, IIMS Việt Nam sẽ gửi đến bạn những thông tin chi tiết nhất về tiên lượng sống của loại ung thư nguy hiểm này.  

1. Tỉ lệ sống sót của bệnh ung thư tủy 

Khi các tế bào tuyến tủy phát triển bất thường, vượt tầm kiểm soát sẽ gây nên tình trạng ung thư tủy. Bệnh thường tiến triển nhanh nhưng không có nhiều dấu hiệu rõ rệt khiến người bệnh rất khó để phát hiện ở giai đoạn đầu. Qua thời gian, bệnh sẽ tiến triển phức tạp, gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm:

 • Đau xương dai dẳng ở các vùng lưng, xương sườn hoặc hông
 • Tăng canxi huyết gây ra các triệu chứng đau dạ dày, đi tiểu thường xuyên, táo bón
 • Giảm cân bất thường
 • Mờ mắt, chóng mặt hoặc nhức đầu
 • Thường xuyên nhiễm trùng
 • Bầm tím và chảy máu bất thường chẳng hạn như chảy máu cam thường xuyên, chảy máu nướu răng và kinh nguyệt ra nhiều.
 • Xương yếu, dễ gãy 
 • Các vấn đề về thận

Hiện nay, nhờ các phương pháp điều trị ung thư tiên tiến mà người bệnh có thể cải thiện đáng kể thời gian sống. Theo nghiên cứu từ chương trình SEER của Viện Ung thư Quốc gia (NCI), tỷ lệ sinh tồn trên 5 năm của người bệnh ung thư tủy đạt khoảng 56%. 

Tỉ lệ sống sót của bệnh ung thư tủy 

Tỉ lệ sống sót của bệnh ung thư tủy

2. Người bệnh ung thư tủy sống được bao lâu? 

2.1. Người bệnh ung thư tủy giai đoạn 1 sống được bao lâu 

Đa u tủy rất khó chẩn đoán vì đây là một loại ung thư không phổ biến, thường có ít hoặc không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Người bệnh chỉ có thể phát hiện khi làm các xét nghiệm chuyên sâu như:

 • Chụp MRI và CT: người bệnh có thể chụp CT và quét MRI cho cánh tay, chân, hộp sọ, cột sống và xương chậu để tìm các dấu hiệu tổn thương.
 • Sinh thiết tủy xương: sử dụng một mẫu tủy xương nhỏ ở vùng chậu làm kiểm tra để tìm tế bào huyết tương ung thư.

Ở giai đoạn 1, các tế bào u tủy thường xuất hiện trong máu hoặc nước tiểu nhưng nồng độ hemoglobin chỉ thấp hơn bình thường không đáng kể. Nếu được điều trị kịp thời, người bệnh có khoảng 78% cơ hội sống trên 5 năm. 

2.2. Người bệnh ung thư tủy giai đoạn 2 sống được bao lâu 

Hiện nay các chuyên gia vẫn chưa tìm thấy nguyên nhân gây bệnh chính xác của ung thư tủy. Tuy nhiên, một số yếu tố gây nguy cơ cao mắc bệnh như:

 • Độ tuổi: các bệnh nhân từ 40 tuổi trở lên, đặc biệt là sau 65 tuổi có nguy cơ mắc bệnh đa u tủy xương cao gấp 50 lần so với người trẻ. 
 • Chấn thương từ các bệnh lý khác: người có tiền sử bệnh béo phì và ung thư dễ gặp các tình trạng tế bào huyết tương bị ức chế hoạt động, tăng nguy cơ mắc bệnh đa u tủy xương.
 • Bức xạ ion hóa: môi trường làm việc có nhiều chất phóng xạ tự nhiên cũng là nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển của bệnh.
 • Gen di truyền: các xét nghiệm chứng minh đa u tủy có tính di truyền qua các thế hệ gia đình. 

Ở giai đoạn 2, số lượng các tế bào ung thư đã tăng trưởng phức tạp. Nồng độ hemoglobin đã giảm đi nhiều so với mức thông thường, hàm lượng kháng thể đơn dòng với canxi trong máu lại tăng đột ngột. Thời gian sống của người bệnh lúc này còn phụ thuộc vào chất lượng điều trị, tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng trị liệu.   

2.3. Người bệnh ung thư tủy giai đoạn 3 sống được bao lâu 

Tỷ lệ sinh tồn trên 5 năm của người bệnh ung thư tủy giai đoạn 3 rơi vào khoảng 55% do các tế bào u tủy đã phát triển vượt quá mức kiểm soát. Nồng độ hemoglobin chưa đến 8,5g/l, còn hàm lượng canxi cũng như kháng thể đơn dòng lại quá cao. Nhiều khu vực xung quanh xương bị các khối u phá hủy nghiêm trọng. 

2.4. Người bệnh ung thư tủy giai đoạn cuối sống được bao lâu

Bước vào giai đoạn cuối, các phương pháp điều trị hầu như không còn mang lại hiệu quả cao do các khối u đã phát triển ở kích thước lớn, gây ra các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng phổi, nhiễm khuẩn tiết niệu, liệt chi dưới, dây thần kinh sọ, v.v. Bên cạnh việc điều trị chống lại các triệu chứng trên, bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng suy nhược, mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tinh thần, v.v. do hệ miễn dịch đã suy yếu. Thời gian sống của người bệnh lúc này chỉ được tính bằng tháng, vì vậy gia đình nên cố gắng tập trung quan tâm, chăm sóc giúp người bệnh giảm nhẹ đau đớn, nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Người bệnh ung thư tủy sống được bao lâu? 

Người bệnh ung thư tủy sống được bao lâu?

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư tủy 

Theo Viện Ung thư Quốc gia (NCI) khảo sát, có rất nhiều nguyên nhân, yếu tố tác động đến thời gian sống của người bệnh, trong đó phổ biến nhất gồm: 

 • Giai đoạn bệnh : ung thư tủy có 4 giai đoạn với mức độ phát triển khác nhau. Nếu chẩn đoán và điều trị bệnh ở những giai đoạn sớm, khi các tế bào ung thư mới khởi phát thì người bệnh có 75% cơ hội sống trên 5 năm. Ngược lại, khi khối u xâm lấn rải rác đến các cơ quan khác thì chỉ còn 53% cơ hội sống trên 5 năm. 
 • Độ tuổi: theo số liệu thống kê, người bệnh đa u tủy xương dưới 49 tuổi có tiên lượng sống tốt hơn so với những người lớn tuổi. Nguyên nhân là do liên quan đến điều kiện sức khỏe, khả năng đáp ứng điều trị của cơ thể.
 • Mức ảnh hưởng khối u: có nhiều biến chứng, gánh nặng khối u do việc tăng canxi huyết, thiếu máu, suy thận, tổn thương xương, v.v. Tiên lượng sống của người bệnh sẽ phụ thuộc nhiều vào các yếu tố trên. Nếu bệnh nhân có gánh nặng khối u thấp, ít tổn thương thận, tế bào huyết tương trong tủy giảm sẽ hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị hơn. 
Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư tủy 

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư tủy

4. Dịch vụ khám chữa bệnh ung thư tủy tại Nhật Bản

Theo báo cáo tại Hội nghị Khoa học Quốc tế về phòng chống ung thư năm 2022, mỗi năm Việt Nam có hơn 200.000 ca mắc mới và 82.000 trường hợp tử vong do ung thư. Tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam đạt ngưỡng 73,5%, trong khi ở các nước phát triển là 49,4%. Hàng năm, nước ta có khoảng 40.000 người ra nước ngoài để điều trị bệnh, trong đó có một phần lớn lựa chọn Nhật Bản làm điểm đến điều trị ung thư an toàn, chất lượng.  

Nhật Bản có thế mạnh về công nghệ điều trị ung thư tiên tiến hàng đầu thế giới mà nhiều quốc gia chưa tiếp cận được như liệu pháp xạ trị proton, phương pháp xạ trị ion nặng, liệu pháp tế bào miễn dịch, v.v. Bên cạnh đó, kết hợp với đội ngũ chuyên gia trình độ cao, hệ thống cơ sở vật chất hiện đại đã giúp tỷ lệ sinh tồn trên 10 năm của người bệnh ung thư nước này đạt 59,8% giai đoạn 2005-2008 và tiếp tục tăng mạnh qua mỗi năm. 

Dịch vụ khám chữa bệnh ung thư tủy tại Nhật Bản

Dịch vụ khám chữa bệnh ung thư tủy tại Nhật Bản

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về quy trình khám chữa bệnh ung thư tủy tại Nhật hoặc các giải pháp y tế khác như tầm soát ung thư, tư vấn ý kiến y tế thứ 2 có thể liên hệ với IIMS Việt Nam để được hỗ trợ tốt nhất. 

IIMS Việt Nam là văn phòng đại diện chính thức của tập đoàn y tế và tổng hợp phúc lợi IMS, được quản lý trực tiếp bởi các chuyên gia Nhật Bản. Chúng tôi với sứ mệnh và tầm nhìn phát triển vì sức khỏe cộng đồng cam kết mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ y tế chất lượng cao: 

 • Đem đến cơ hội trao đổi, lắng nghe trực tiếp những chia sẻ, tư vấn từ đội ngũ bác sĩ đầu ngành thuộc 134 cơ sở, trung tâm y tế trên toàn quốc cùng nhiều bệnh viện nghiên cứu ung thư hàng đầu tại Nhật Bản như Đại học y tế và phúc lợi Quốc tế MITA, bệnh viện Ariake – Hiệp hội nghiên cứu Ung thư (JFCR), Bệnh viện đại học Keio, Bệnh viện Trung tâm Ung thư Quốc gia Higashi, Trung tâm điều trị Ion nặng – Gunma, v.v. 
 • Sẵn sàng hỗ trợ các giải pháp tư vấn online giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà vẫn đảm bảo truyền tải thông tin đầy đủ, chính xác nhờ có đội ngũ biên phiên dịch y tế chuyên nghiệp. 100% khách hàng sử dụng Ý kiến y tế thứ 2 tại IIMS Việt Nam đều có phản hồi tích cực và có nhu cầu tiếp tục sử dụng.
 • Cung cấp đầy đủ các dịch vụ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, du lịch y tế như hỗ trợ các thủ tục, giấy tờ visa y tế, đặt lịch khám tại bệnh viện, v.v.
 • Luôn đồng hành cùng người bệnh khi khám, phái cử biên phiên dịch y tế chuyên nghiệp, xóa bỏ các rào cản ngôn ngữ cùng nhiều vấn đề phát sinh khác. 
 • Hệ thống chăm sóc khách hàng tận tâm, chu đáo, hỗ trợ mọi thắc mắc, vấn đề nhanh chóng nhất. 
 • Chi phí hợp lý, mang đến nhiều lợi ích nhất có thể cho khách hàng.

Hy vọng những tin tức mới nhất về “người bệnh ung thư tủy sống được bao lâu” trên đây đã giúp mọi người hiểu thêm về tình trạng sức khỏe của bản thân. Đừng quên theo dõi và cập nhật thêm nhiều thông tin chia sẻ hữu ích khác tại IIMS Việt Nam nhé!

Dịch vụ khám chữa bệnh ung thư tủy tại Nhật Bản

Dịch vụ khám chữa bệnh ung thư tủy tại Nhật Bản

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua: 

Công ty TNHH Hỗ trợ Y tế Quốc tế IMS Việt Nam 

Hotline: 024 3944 0914

Địa chỉ: Tầng 11, tòa nhà Prime Center, số 53 Quang Trung, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Email: info@iims-vnm.com

Fanpage: https://www.facebook.com/khamchuabenhNB.ImsVNM

Những thông tin cung cấp trong bài viết mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc xác định, chẩn đoán, điều trị y khoa. Để được tư vấn thêm về dịch vụ khám chữa bệnh tại Nhật Bản, bạn đọc xin vui lòng liên hệ IIMS Việt Nam.

Các tìm kiếm liên quan: ung thư tủy sống được bao lâu, ung thư tủy xương sống được bao lâu, bệnh u tủy sống được bao lâu, ung thư tủy giai đoạn cuối sống được bao lâu, ung thư tủy sống giai đoạn cuối sống được bao lâu, bệnh đa u tủy xương sống được bao lâu, viêm tủy sống được bao lâu, bệnh ung thư tủy sống sống được bao lâu, bệnh xơ tủy sống được bao lâu, bệnh đa u tủy sống được bao lâu, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *