Tập đoàn y tế IMS hỗ trợ đào tạo nâng cao trình độ điều dưỡng bệnh viện tại Việt Nam

Tin mới 17/05/2022 11:15:40. Views: 235.

Với mong muốn hỗ trợ thúc đẩy nền y tế trong khu vực cũng như mối quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, IIMA – Cơ quan Hỗ trợ y tế quốc tế IMS (Nhật Bản) đã tổ chức khóa đào tạo hướng tới xây dựng hệ thống quản lý đào tạo liên tục cho điều dưỡng theo thang năng lực lâm sàng giúp nâng cao trình độ, hiệu quả công việc tại các bệnh viện Việt Nam.

1.   IIMA – Cơ quan Hỗ trợ y tế quốc tế IMS và những dự án hỗ trợ y tế

Thành lập từ năm 1956, tập đoàn IMS (Itabashi Medical System) được biết đến là một trong những tập đoàn y tế hàng đầu với 139 bệnh viện, cơ sở y tế trên khắp các thành phố lớn tại Nhật Bản và Hawaii (Mỹ). IMS sở hữu quy mô khoảng 12,600 giường bệnh cùng hơn 23,400 nhân viên, có văn phòng đại diện tại Việt Nam. Không chỉ chú trọng vào việc nghiên cứu, phát triển chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ, chất lượng điều trị, chăm sóc y tế, tập đoàn IMS còn mở rộng sang nhiều lĩnh vực kinh doanh và phúc lợi khác. Với bề dày hơn 60 năm hình thành phát triển, tập đoàn IMS đã xây dựng được nền tảng vững mạnh trong lĩnh vực y tế chăm sóc sức khỏe Nhật Bản cũng như là điểm đến tin cậy cho nhiều khách hàng châu Á và trên toàn thế giới.

Với châm ngôn “Trao yêu thương và nhận yêu thương”, tập đoàn IMS thành lập IIMA (IMS International Medical Agency – Cơ quan Hỗ trợ y tế quốc tế IMS) với mong muốn chia sẻ, hỗ trợ thúc đẩy phát triển y tế các quốc gia còn gặp nhiều khó khăn trên toàn thế giới.

Từ năm 2015 đến nay, IIMA – Cơ quan Hỗ trợ y tế quốc tế IMS và IIMS Việt Nam (Đại diện tập đoàn IMS tại Việt Nam) đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực như hội thảo chia sẻ thông tin y khoa, phái cử chuyên gia y tế hàng đầu sang đào tạo tại Việt Nam, trao tặng dụng cụ, thiết bị y tế tại trạm y tế địa phương vùng cao, hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19, v.v.

Nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản trên lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực y tế – chăm sóc sức khỏe, Tập đoàn IMS Nhật Bản, IIMA đã hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho bác sĩ, điều dưỡng tại một số bệnh viện, tiêu biểu như Bệnh viện Hồng Ngọc, bệnh viện quân y 175, bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản và hợp tác với bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, bệnh viện Thống Nhất, v.v.

tap doan ims ho tro dao tao nang cao trinh do dieu duong

2.   Khóa đào tạo “Hướng tới xây dựng hệ thống quản lý đào tạo liên tục cho điều dưỡng bệnh viện theo thang năng lực lâm sàng”

Mặc dù đã được quy định trong Luật khám bệnh, chữa bệnh và các Thông tư 22/2013/ TT-BYT và Thông tư 26/2020/TT-BYT của Bộ Y Tế, song đào tạo liên tục vẫn tồn tại những bất cập như chưa thống nhất bộ phận chịu trách nhiệm.

Trong đó, một số bệnh viện chưa có kế hoạch dài hạn, còn thiếu chương trình đào tạo liên tục dựa trên Thang năng lực lâm sàng như Nhật Bản và nhiều nước phát triển khác đang áp dụng.

Theo thạc sĩ Phạm Đức Mục, Chủ tịch Hội điều dưỡng Việt Nam, Nhật Bản là một trong những quốc gia có bề dày kinh nghiệm về xây dựng mô hình và hệ thống Quản lý đào tạo liên tục cấp bệnh viện. Vì vậy, VNA – Vietnam Nurses Association (Hội điều dưỡng Việt Nam) đã mời chuyên gia của Tập đoàn IMS hỗ trợ tổ chức đào tạo thí điểm Mô hình Quản lý đào tạo liên tục cho điều dưỡng bệnh viện.

Ngày 13/03/2022 vừa qua tại Hà Nội, chương trình hợp tác giữa Tập đoàn y tế IMS (Itabashi Medical System) và Hội điều dưỡng Việt Nam (VNA) đã chính thức diễn ra.

Buổi khai mạc có sự góp mặt của đại diện Cục khoa học Công nghệ và Đào tạo, lãnh đạo một số Bệnh viện Trung Ương, Bệnh viện tỉnh và là cán bộ làm công tác quản lý điều dưỡng đến từ các bệnh viện Trung ương, bệnh viện tỉnh.

Khóa học này kết hợp giữa lý thuyết và thực hành song song. Học viên được yêu cầu xây dựng kế hoạch phát triển hệ thống Quản lý đào tạo liên tục cho từng bệnh viện. Dự kiến khóa học được chia thành 7 đợt, mỗi đợt 1~2 ngày.

Khóa học đầu tiên đã được triển khai vào ngày 13 tháng 03 năm 2022, với sự tham gia của giảng viên chính là Bà Kitagami Yoko – Phó chủ tịch tập đoàn IMS; ThS. Phạm Thu Hà – Trưởng ban đào tạo liên tục VNA; Chủ tịch Chi hội Điều dưỡng Nhi khoa Việt Nam và đại diện của 17 bệnh viện bao gồm cả đa khoa và chuyên khoa.

tap doan ims ho tro dao tao nang cao trinh do dieu duong

Bà Kitagami Yoko, Phó Chủ tịch Tập đoàn IMS cho biết, từ chức năng, nhiệm vụ của từng bệnh viện và dữ liệu bệnh nhân, khóa học sẽ hướng dẫn học viên thiết lập  thang năng lực điều dưỡng, xây dựng mục tiêu phù hợp với trình độ của thang năng lực điều dưỡng. Từ đó, các điều dưỡng có thể tự xây dựng chương trình đào tạo liên tục phù hợp với chính bệnh viện của mình.

3.   Các chương trình đào tạo và hỗ trợ y tế trong tương lai

Đợt đầu tiên của khóa đào tạo “Hướng tới xây dựng hệ thống quản lý đào tạo liên tục cho điều dưỡng bệnh viện theo thang năng lực lâm sàng” đã kết thúc thành công với nhiều phản hồi tích cực. Đây là cơ hội để đội ngũ điều dưỡng học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn từ chuyên gia y tế đến từ tập đoàn hàng đầu Nhật Bản.

Trong thời gian tới, tập đoàn IMS, tổ chức IIMA sẽ còn tiếp tục triển khai các chương trình đạo tạo và dự án hỗ trợ y tế khác. Chúng tôi hi vọng rằng, những bước đệm này sẽ giúp dịch vụ y tế Việt Nam ngày càng được hoàn thiện, phát triển, vươn xa và khẳng định được chỗ đứng trên bản đồ y tế thế giới.

IIMS Việt Nam – Thành viên Tập đoàn IMS Nhật Bản – Một trong những tập đoàn y tế hàng đầu tại Nhật Bản với 139 bệnh viện, cơ sở y tế trên khắp cả nước.

Ngoài ra, bạn đọc có thể nhấn nút Quan tâm hoặc chat với Zalo IIMS Việt Nam để cập nhật thêm các thông tin hữu ích bằng cách quét mã code QR sau:

Zalo iims vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *