Chia Sẻ 6 Kinh Nghiệm Đi Khám Bệnh Ở Nhật Bản Chi Tiết Nhất

Tin mới 23/04/2021 10:17:49. Views: 4,958.

Bạn muốn đi Nhật khám bệnh nhưng chưa có kinh nghiệm, vẫn còn nhiều điều băn khoăn, lo lắng: Nên khám ở đâu? Cần phải chuẩn bị những gì? Chi phí khám chữa bệnh ở Nhật Bản ra sao?… Để bạn có thể yên tâm cũng như hiểu rõ hơn những vấn đề này, IIMS Việt Nam xin chia sẻ một số kinh nghiệm khám bệnh ở Nhật trong bài viết dưới đây!

Đọc thêm bài viết liên quan khác:

+ Mẫu tờ khai khám bệnh ở Nhật | Hướng dẫn cách điền

+ Quy trình và 4 gói khám sức khoẻ tại Nhật Bản [Mới nhất]

+ Khám sức khỏe định kỳ ở Nhật – 7 thông tin cần biết

Kinh nghiệm khám bệnh ở Nhật

Kinh nghiệm khám bệnh ở Nhật

1. Nên khám ở phòng khám hay bệnh viện ở Nhật?

Có 2 hình thức cơ sở y tế chính tại Nhật Bản, đó là phòng khám và bệnh viện. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh và địa chỉ nơi bạn sinh sống mà có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức cơ sở y tế này.

Nếu xét về quy mô thì bệnh viện có quy mô lớn hơn, nhiều chuyên khoa thăm khám cũng như được trang bị cơ sở máy móc, thiết bị phong phú hơn so với phòng khám. Tuy nhiên, về số lượng thì phòng khám lại có nhiều và thuận tiện cho việc đi lại của mọi người hơn khi trong mỗi khu vực đều có một vài phòng khám chuyên khoa các loại. Hơn nữa, làm thủ tục ở phòng khám cũng dễ dàng và nhanh gọn hơn nếu như bệnh của bạn cần phải tái khám thường xuyên.

Mỗi một hình thức cơ sở đều có những ưu, nhược điểm riêng. Vậy nên lựa chọn khám ở phòng khám hay bệnh viện ở Nhật?

Hãy lựa chọn khám ở phòng khám nếu:

 • Bệnh của bạn là những bệnh đơn giản như ốm, sốt, dị ứng, chữa răng…
 • Bệnh ở mức độ nhẹ.
 • Bạn cần tái khám thường xuyên.
Hình thức cơ sở y tế tại Nhật Bản

Nhật Bản có 2 hình thức cơ sở y tế là phòng khám và bệnh viện

Thông thường, nên lựa chọn khám tại phòng khám trước. Nếu cần điều trị phức tạp hơn, bác sĩ phòng khám sẽ giới thiệu, tư vấn cho bạn nên tới bệnh viện. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau hãy lựa chọn tới bệnh viện:

 • Trường hợp cần cấp cứu, phẫu thuật (mổ ruột thừa, gãy xương cần mổ…), xét nghiệm và điều trị chuyên khoa…
 • Các bệnh phức tạp hay cần nằm viện dài ngày.

Chất lượng y tế của Nhật Bản luôn nằm trong top đầu của thế giới. Bác sĩ ở Nhật được đào tạo bài bản với chương trình đào tạo khắt khe và kỹ lưỡng. Vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm khám chữa bệnh ở Nhật Bản tại hầu hết các cơ sở y tế (phòng khám hay bệnh viện) ở đây.

2. Cần chuẩn bị gì khi đi khám bệnh ở Nhật 

Với kinh nghiệm khám bệnh ở Nhật, khi đi khám chữa bệnh ở Nhật Bản bạn cần chuẩn bị:

 • Giấy tờ mang theo: Bạn cần mang theo giấy tờ tùy thân (hộ chiếu, giấy giới thiệu của cơ sở y tế, thẻ khám bệnh, sổ thuốc (đối với những bạn đã từng đi khám tại bệnh viện).
 • Đặt lịch khám: Bạn nên liên hệ để đặt trước ngày, giờ khám. Nếu không làm như vậy, thường phải đợi vài tiếng đồng hồ, khi đến khám bạn phải lấy số và chờ tại phòng khám. Tại các phòng khám thường có truyện tranh và báo cho những khách hàng ngồi chờ có thể sử dụng.
 • Chuẩn bị một số từ vựng tiếng Nhật về bệnh tật để tiện trao đổi với bác sĩ.
 • Chuẩn bị tiền mặt: Rất nhiều bệnh viện và phòng khám ở Nhật đều thanh toán bằng tiền mặt nên hãy bạn cần chuẩn bị trước. Chi phí khám sẽ tùy theo bệnh cũng như cơ sở y tế. Để đảm bảo các khoản thanh toán đối với khách hàng nước ngoài, một số nơi yêu cầu có công ty điều phối cùng đến khám với bệnh nhân. Trường hợp đó có thể công ty điều phối sẽ thu trước chi phí của bạn và sau khi kết thúc khám sẽ quyết toán với bạn.
 • Trong các trường hợp bệnh nặng, cần có người thân đi cùng.
Đặt lịch trước khi khám tại Nhật Bản

Bạn cần đặt lịch trước khi đến khám chữa bệnh ở Nhật bản

3. Quy trình đi khám chữa bệnh ở Nhật

Tùy từng bệnh viện mà trình tự khám chữa bệnh ở Nhật Bản có thể sẽ khác nhau nhưng nhìn chung thì quy trình khám bệnh ở Nhật bao gồm 3 bước như sau:

Bước 1: Tiếp nhận

Khi đến khám, bạn hãy đến quầy lễ tân để làm thủ tục đăng ký khám bệnh.

Đối với trường hợp lần đầu tiên tới khám, ban sẽ được yêu cầu điền vào mẫu đơn dành cho người đến khám lần đầu. Nội dung cần điền bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ số điện thoại… Đồng thời bạn sẽ phải đóng tiền lệ phí và sau đó nhận được một tấm thẻ do bệnh viện cấp. Tấm thẻ này lưu trữ toàn bộ thông tin cá nhân cũng như tiền sử bệnh của bạn.

Đối với trường hợp tái khám thì không cần thực hiện bước đăng ký lần đầu khám cũng như việc đóng lệ phí ở trên.

 • Ngoài ra, bạn sẽ được yêu cầu điền vào một mẫu đơn nêu cụ thể về  tình hình sức khỏe của mình. Các thông tin cần cung cấp như: độ tuổi, chiều cao, cân nặng, nhóm máu, triệu chứng bệnh, vị trí đau hay bất thường, tình trạng đã diễn ra bao lâu…
 • Sau khi hoàn thành những giấy tờ cần thiết, bạn nộp lại cho quầy tiếp tân và xuất trình thẻ bảo hiểm cũng như thẻ của bệnh viện đã cấp cho bạn (nếu có). Nhân viên ở đó sẽ đưa cho bạn một sổ hồ sơ và hướng dẫn bạn đường đến khoa cần khám.
 • Đến khoa khám, nộp sổ hồ sơ cho quầy tiếp tân của khoa để lấy số thứ tự khám. Sau đó vào phòng chờ và đợi đến lượt được gọi tên.

Bước 2: Khám bệnh

Hãy vào trong phòng khám khi được gọi tên. Tại đây, dựa trên các thông tin bạn đã cung cấp, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, hỏi một số câu hỏi liên quan tới sức khỏe của bạn, có thể được chỉ định thực hiện các xét nghiệm, siêu âm, X-quang… nếu cần.

Bạn hãy cố gắng truyền đạt thật đầy đủ và chính xác biểu hiện của mình để giúp bác sĩ có thể đưa ra được kết luận chính xác nhất.

Sau khi nhận được sự thăm khám của bác sĩ, hãy đi xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ và quay trở lại phòng chờ để đợi lấy kết quả. Khi có kết quả, bác sĩ sẽ giải thích cho bạn và đưa ra chẩn đoán cụ thể. Tùy trường hợp có thể có đơn thuốc và lịch hẹn tái khám.

Bước 3: Thanh toán

Khi được gọi tên, bạn đến quầy lễ tân để nhận lại thẻ bảo hiểm y tế, phiếu chẩn đoán, đơn thuốc (trong trường cần phải sử dụng thuốc) và thanh toán chi phí khám chữa.

Bạn có thể mua thuốc tại quầy thuốc có trong bệnh viện hoặc hiệu thuốc bên ngoài theo chỉ định của bệnh viện. Đưa đơn thuốc cho nhân viên y tế và chờ được gọi tên. Nhân viên sẽ chuẩn bị thuốc và hướng dẫn cách sử dụng cho bạn nên hãy cố gắng lắng nghe thật kỹ. Bạn trả tiền và nhận thuốc.

Điền đầy đủ thông tin vào phiếu yêu cầu thăm khám tại Nhật

Bạn cần điền đầy đủ thông tin vào phiếu yêu cầu để được thăm khám tại Nhật

4. Lưu ý khi đi khám ở Nhật

Một số lưu ý nhỏ cho bạn khi đi khám bệnh ở Nhật, đặc biệt với những người lần đầu tiên đi khám:

 • Khi đã hẹn lịch khám, bạn nên chủ động tới đúng giờ như lịch đã hẹn. Nếu như bạn đến trễ, cơ sở y tế sẽ phải thay đổi lịch khám, thời gian khám kéo dài hơn so với dự kiến, mất thời gian chờ đợi và còn phải mất thêm chi phí phiên dịch y tế…
 • Nếu bạn đi khám lần đầu ở đây, hãy nhờ người phiên dịch nói điều đó với nhân viên bệnh viện để được hướng dẫn cụ thể và chi tiết hơn.
 • Đơn thuốc của bạn chỉ được sử dụng để mua thuốc 1 lần và nó cũng chỉ có hiệu lực trong 1 tuần. Qua thời gian đó, nhà thuốc sẽ từ chối tiếp nhận đơn thuốc của bạn.
 • Khi mua thuốc, nhân viên y tế sẽ hướng dẫn cho bạn cách dùng, các tác dụng không mong muốn… của thuốc. Hãy lắng nghe thật kỹ và nếu có thắc mắc gì hãy hỏi thật rõ nhé.
Lưu ý khi mua thuốc

Lưu ý đơn thuốc chỉ được mua 1 lần và có hiệu lực trong 1 tuần

5. Chi phí khám bệnh ở Nhật

Tại Nhật, tùy thuộc vào nội dung khám, các bệnh viện và phòng khám sẽ tính điểm để tính chi phí thăm khám. Sau khi khám bệnh, bạn sẽ được nhận hóa đơn và 1 bản kê chi tiết khám bệnh. Từ đó bạn hiểu được các nội dung cụ thể như xét nghiệm, trị liệu… và điểm số tương ứng.

Phương thức tính như sau:

Chi phí thăm khám = Số điểm x 10 Yên x tỷ lệ tự chịu chi phí (phụ thuộc bảo hiểm)

Nếu phải dùng thuốc thì tiền thuốc sẽ được tính riêng tại quầy.

Trường hợp không có bảo hiểm thì tỷ lệ tự chịu chi phí của bạn là 100%. Tùy thuộc nội dung khám, thông thường nếu có thẻ bảo hiểm tổng chi phí khám bệnh lần đầu ở Nhật khoảng 5.000 – 7.000 Yên (tương đương 1 – 1,5 triệu VNĐ). Ở các lần tái khám sau thì chi phí tái khám sẽ rẻ hơn. Tuy nhiên nếu không có thẻ bảo hiểm chi phí khám bệnh và thuốc sẽ tăng lên.

Chi phí khám bệnh ở Nhật

Chi phí khám bệnh ở Nhật

6. Gợi ý bệnh viện nên khám ở Nhật

Dưới đây là gợi ý về một số bệnh viện uy tín, chất lượng mà bạn có thể tham khảo khi có nhu cầu đến khám tại Nhật:

6.1. Bệnh viện đa khoa Trung ương tiêu hóa IMS Sapporo

Là bệnh viện có thế mạnh về tuyến tụy và hệ thống đường mật. Bệnh viện cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế tiên tiến nhất và dịch vụ cao cấp nhất theo yêu cầu. Với trang bị hệ thống máy móc hiện đại nhất, đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, IMS Sapporo cung cấp phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu, an toàn cho bệnh nhân và giảm chi phí y tế một cách tối ưu.

 • Địa chỉ: 1-1-1 Hachiken 2 Jonishi, quận Nishi, thành phố Sapporo, Hokkaido, Nhật Bản.
 • Số điện thoại: 011-611-1391.
 • Trang web: http://www.ims.gr.jp/ims-sapporo/

6.2. Bệnh viện đa khoa Gyotoku

Là bệnh viện có tiêu chuẩn chất lượng y tế cao, trang bị hệ thống y tế hiện đại: phòng ICU, thiết bị lọc máu nhân tạo… được công nhận là bệnh viện cấp cứu thứ cấp. Bệnh viện cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế toàn diện từ các xét nghiệm, kiểm tra, điều trị hiện đại nhất đến việc phục hồi, hỗ trợ những khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Với đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế chuyên môn đa ngành nghề, bệnh viện đem đến sự chuyên nghiệp, uy tín và chất lượng trong các dịch vụ của mình.

 • Địa chỉ: 5525-2 Hongyotoku, thành phố Ichikawa, tỉnh Chiba, Nhật Bản.
 • Điện thoại: 047-395-1151.
 • Trang web: https://gyo-toku.jp/
Bệnh viện đa khoa Gyotoku, Nhật Bản

Bệnh viện đa khoa Gyotoku, Nhật Bản

6.3. Bệnh viện đa khoa IMS Tokyo Katsushika

IMS Tokyo Katsushika là bệnh viện có đa dạng các khoa phòng khám: tim mạch, tiêu hóa, hô hấp với đầy đủ trang thiết bị hiện đại: phòng nội soi, chụp CT, phòng mổ Hybrid công nghệ cao, chạy thận nhân tạo,… Đây là cơ sở hàng đầu về các vấn đề tim mạch, cung cấp các dịch vụ y tế, phẫu thuật khẩn cấp, chăm sóc y tế khu vực. 

Nếu bạn có nhu cầu đi khám bệnh ở Nhật, chưa biết lựa chọn dịch vụ khám chữa bệnh ở Nhật Bản của đơn vị nào hãy tin tưởng liên hệ với IIMS Việt Nam – Một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực du lịch y tế Nhật Bản tại Việt Nam. 

Là công ty duy nhất đến từ Nhật Bản, 100% vốn Nhật Bản, IIMS Việt Nam là đại diện duy nhất của Tập đoàn Y tế IMS tại Việt Nam. IIMS – VNM cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng đi khám bệnh tại Nhật Bản: Hỗ trợ tư vấn, lựa chọn bệnh viện thăm khám phù hợp, hỗ trợ làm visa, các thủ tục giấy tờ, hành chính cần thiết, hỗ trợ đưa đón tại sân bay Nhật Bản, phiên dịch trong quá trình thăm khám, chăm sóc khách hàng khi về nước, v.v.

Thủ tục tiện lợi, nhanh chóng, không lo bất đồng ngôn ngữ, thông tin bảo mật tuyệt đối… là những lợi ích bạn sẽ nhận được khi đến với IIMS Việt Nam. 

Hy vọng các thông tin trên đây đã giúp bạn có thêm những kinh nghiệm khám bệnh ở Nhật. Để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn, bạn hãy liên hệ với IIMS Việt Nam qua số hotline 024 3944 0914 hoặc để lại thông tin ở ngay khung chat tại Website. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!  

Các tìm kiếm liên quan: kinh nghiệm khám phụ khoa tại nhật, khám bệnh ở nhật, đi khám bệnh ở nhật, mổ ruột thừa ở nhật, cách đi khám bệnh ở nhật, đi bệnh viện ở nhật, khám phụ khoa ở nhật, chi phí mổ ruột thừa ở nhật, khám chữa bệnh tại nhật bản, khám bệnh ở nhật có đắt không, chi phí khám phụ khoa tại nhật, bệnh viện da liễu ở nhật, đi khám phụ khoa ở nhật, quy trình khám bệnh ở nhật, hướng dẫn khám bệnh ở nhật, khám bệnh ở nhật có đắt không, khám bệnh ở nhật bản, khám bệnh ở nhật, đi khám bệnh tại nhật, đi khám bệnh ở nhật có đắt không, đi khám bệnh ở nhật bản, đi khám bệnh ở nhật, khám bệnh viện ở nhật, chi phí khám chữa bệnh ở nhật bản, chi phí khám chữa bệnh ở nhật, chi phí khám bệnh tại nhật, khám bệnh tại nhật bản, khám bệnh tại Nhật, khám chữa bệnh ở nhật bản, khám chữa bệnh ở nhật, chữa bệnh ở nhật.

8 bình luận cho “Chia Sẻ 6 Kinh Nghiệm Đi Khám Bệnh Ở Nhật Bản Chi Tiết Nhất”

 1. Phùng Thị Duyên viết:

  Chi phí cắt ruột thừa ở nhật là bao nhiêu, ở tokyo thì nên tới bệnh viện nào để được điều trị, xin được giải đáp ạ

  • admin Quản trị viên viết:

   Chào chị Duyên!
   Chị Duyên vui lòng để lại thông tin số điện thoại để IIMS Việt Nam có thể liên hệ tư vấn với chị một cách nhanh nhất.

 2. Đai viết:

  Cho e hỏi khu vực toyama takaoka có phòng khám nào khám thoát vị đĩa đệm ko ạ hiện e mới qua được 1 tuần chưa có bảo hiểm nên chi phí có cao ko ạ

 3. Thuý trầm viết:

  Em bị đau đầu nhiều ngày đi phòng khám uống thuốc nhưng không khỏi thì nên tìm những bệnh viện nào để khám ạ. Em ở khu vực shinjuku ạ

 4. Pham anh tuan viết:

  Chào bạn . Hiện tại em đang bị ù tai . Em bị cách đây 5-7 ngày . Đã đi khám ở phòng khám được ngta nói bị viêm . Họ cho uống thuốc và đã uống vẫn chưa đỡ . Họ có nói nếu không đỡ phải đi khám bệnh viện lớn . Mong bạn tư vấn giupa mình

 5. Lê Thuý hương viết:

  Hướng dẫn cho ông 1953 đi khám sau mổ ung thư và hoá chất đuoc 1 năm
  . Có thuốc tránh đi căn tại Nhật bản kk bác!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *