Nguyên Nhân Gây Ung Thư Máu Ở Trẻ Em Bố Mẹ Nên Chú Ý

Tin mới 20/05/2023 16:00:51. Views: 1,237.

Ung thư máu có 3 loại chính là bệnh bạch cầu, ung thư hạch bạch huyết và bệnh đa u tủy xương, trong đó loại thứ nhất thường gặp nhiều ở trẻ em. Theo bệnh viện K, ung thư máu chiếm 1/3 tổng số trường hợp mắc ung thư ở trẻ em mỗi năm. Trong bài viết này, IIMS Việt Nam sẽ liệt kê một số nguyên nhân gây ung thư máu ở trẻ em phổ biến nhất. 

Xem thêm các bài viết khác:

[GIẢI ĐÁP] Xét nghiệm ung thư máu bao nhiêu tiền?

Người Bệnh Ung Thư Máu Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì?

Tầm soát ung thư máu có tầm quan trọng như thế nào?

1. Nguyên nhân gây ung thư máu ở trẻ em do di truyền 

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư máu có khả năng di truyền nhưng chỉ 5% trong tổng số ca mắc. Trên thực tế, ADN có thể tác động đến sự thay đổi, phát triển liên tục của máu, da và một số tế bào khác. Trong một số trường hợp hiếm gặp, rối loạn di truyền, đột biến gen trong tế bào tủy xương là nguyên nhân gây ung thư máu ở trẻ em, cụ thể: 

  • CEBPA: đột biến này sẽ làm cho lượng bạch cầu, hồng cầu suy giảm, cơ thể trẻ mất khả năng chống nhiễm trùng, tình trạng sức khỏe kém.
  • DDX41: đột biến DDX41 gây mất khả năng ức chế khối u, tăng nguy cơ mắc các bệnh bạch cầu cấp tính thể tủy.
  • RUNXI: loại đột biến này làm suy giảm tiểu cầu, tác động tiêu cực đến cơ chế đông máu của cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu tủy cấp tính. 
Chỉ có khoảng 5% trường hợp mắc ung thư máu ở trẻ em là do yếu tố di truyền

Chỉ có khoảng 5% trường hợp mắc ung thư máu ở trẻ em là do yếu tố di truyền

2. Nguyên nhân gây ung thư máu ở trẻ em do lối sống của cha mẹ

Nguyên nhân ung thư máu ở trẻ em là do các tổn thương gen tạo nên và có khoảng 80% lý do đến từ các yếu tố, tác động bên ngoài như môi trường sống, chế độ sinh hoạt không lành mạnh, v.v. Đối với người mẹ đang mang thai nếu sử dụng hoặc tiếp xúc với các loại chất kích thích, rượu bia, thuốc lá hoặc sống trong các môi trường bị ô nhiễm cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư máu cho trẻ. 

3. Nguyên nhân gây ung thư máu ở trẻ em do môi trường 

Một số yếu tố nguy cơ có thể là nguyên nhân gây ung thư máu ở trẻ em như tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với tia bức xạ, hóa chất độc hại. Đầu tiên phải nhắc đến tia bức xạ, trong giai đoạn đầu thai kỳ, nếu người mẹ tiếp xúc nhiều với tia bức xạ như chụp CT, X-quang có thể khiến thai nhi có nguy cơ mắc ung thư máu cao hơn so với trẻ bình thường. 

Các loại hóa chất có trong thuốc hóa trị cũng cần cân nhắc trước khi sử dụng để không gây ảnh hưởng hay đột biến gen nguy hiểm cho trẻ. Có rất nhiều yếu tố từ môi trường sống, làm việc có thể là nguyên nhân bệnh ung thư máu ở trẻ em mà cha mẹ cần lưu ý và có biện pháp phòng tránh hiệu quả. 

Trong ba tháng đầu thai kỳ nếu người mẹ tiếp xúc với nhiều bức xạ có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư máu cho con 

Trong ba tháng đầu thai kỳ nếu người mẹ tiếp xúc với nhiều bức xạ có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư máu cho con

4. Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư máu ở trẻ em 

Hội chứng Down 

Ở các trẻ em bình thường khi được sinh ra sẽ có 46 nhiễm sắc thể, với những trường hợp mắc hội chứng Down sẽ có thêm một bản sao của nhiễm sắc thể 21 hay còn gọi là Tam bội thể 21. Bản sao dư thừa này sẽ làm thay đổi cấu trúc não và cơ thể khiến trẻ gặp vấn đề về sức khỏe, thể chất cũng như tăng nguy cơ mắc ung thư máu. 

Thiếu máu Fanconi 

Tủy xương đóng vai trò sản sinh các tế bào hồng cầu mới để vận chuyển oxy đi nuôi cơ thể, các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng và tiểu cầu cần thiết cho quá trình đông máu. Khoảng 90% trẻ bị thiếu máu Fanconi bị suy giảm chức năng tủy xương gây ra tình trạng thiếu máu bất sản. Trẻ em bị thiếu máu Fanconi có khả năng mắc bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính (AML) cao hơn bình thường 10-30%.

U xơ thần kinh 

U xơ thần kinh ở trẻ là sự phát triển vượt tầm kiểm soát của tế bào Schwann và các tế bào hỗ trợ khác của dây thần kinh ngoại vi. Đây là một trong những bệnh lý có tính di truyền, người bệnh sẽ gặp phải những vấn đề về xương, suy nhược, rối loạn thị giác, thính thác và có nguy cơ mắc ung thư máu cao hơn so với trẻ bình thường. 

U xơ thần kinh cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư máu ở trẻ em

U xơ thần kinh cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư máu ở trẻ em

Hội chứng Bloom

Hội chứng Bloom là bệnh di truyền hiếm gặp do đột biến gen và số lượng nhiễm sắc thể. Trẻ em mắc hội chứng Bloom không chỉ dễ bị ung thư máu hơn mà còn tăng khả năng phát triển viêm phổi và một số loại ung thư nguy hiểm khác. 

Hội chứng Louis-Bar 

Louis-Bar có liên quan đến sự rối loạn hệ thống di truyền dẫn đến thiếu hụt thần kinh, thường xuyên bị nhiễm trùng và tăng khả năng sản sinh các tế bào ung thư máu. 

Rối loạn sinh tủy (myelodysplasia) 

Bệnh Myelodysplasia là một trong những nguyên nhân gây ung thư máu ở trẻ em do hội chứng này gây thiếu hụt nhiều loại tế bào tạo máu. Người bị rối loạn sinh tủy thường gặp vấn đề trong việc tạo tế bào máu mới do tế bào tủy xương đã bị khiếm khuyết. 

Phơi nhiễm tia X trước khi sinh làm tăng nguy cơ mắc ung thư máu ở trẻ em 

Phơi nhiễm tia X trước khi sinh làm tăng nguy cơ mắc ung thư máu ở trẻ em

Phơi nhiễm bức xạ đáng kể 

Theo nghiên cứu về các nạn nhân còn sống sót sau vụ nổ bom nguyên tử tại Hiroshima và Nagasaki cũng như các nhân viên làm việc tại nhà máy hạt nhân cho thấy tỷ lệ mắc ung thư máu của nhóm đối tượng này cao hơn nhiều so với người bình thường. Các tế bào bạch huyết rất nhạy cảm với tia bức xạ, đặc biệt tia bức xạ ion có thể gây tổn thương các phân tử AND, ARN, làm suy giảm tốc độ phân chia, thậm chí là làm chết tế bào. 

Hóa trị trong quá khứ 

Hóa trị sử dụng các loại hóa chất đưa vào cơ thể nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên, các loại thuốc điều trị này có tính độc và nguy cơ tiềm tàng gây ảnh hưởng đến thai nhi. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, khi các cơ quan của trẻ đang dần hình thành và phát triển, việc hóa trị của người mẹ có thể khiến con bị dị tật bẩm sinh và tăng nguy cơ mắc ung thư máu. 

3. Dịch vụ khám sức khỏe chuyên khoa – tầm soát ung thư máu ở trẻ em tại Nhật Bản 

Đứng trước nguy cơ và tỷ lệ mắc ung thư ở trẻ em ngày càng cao, các bậc phụ huynh rất lo lắng. Để phòng tránh bệnh và nắm bắt cơ hội điều trị bệnh ngay từ sớm, nhiều người đã lựa chọn khám sức khỏe tổng quát Ningen Dock tại Nhật Bản. 

Không chỉ có thế mạnh về tư vấn, xét nghiệm tầm soát  ung thư, Nhật Bản còn nổi tiếng về trình độ khám điều trị bệnh ung thư hàng đầu trên thế giới. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ và Trung tâm Nghiên Cứu ung thư Quốc gia Nhật Bản, tỷ lệ sống sót trên 5 năm của người bệnh ung thư Nhật Bản là 60%, trong khi Mỹ đạt 38%. Hệ thống chăm sóc sức khỏe của quốc gia này cũng xếp thứ 5 toàn cầu (theo thống kê của tạp chí CEOWORLD 2021). Ngoài ra, những thuận lợi về khoảng cách địa lý, thời gian, công sức di chuyển và chi phí điều trị cũng khiến nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn Nhật Bản làm điểm đến khám chữa bệnh chất lượng, an toàn. 

Đăng ký khám sức khỏe chuyên sâu Ningen Dock giúp trẻ phát hiện sớm nguy cơ mắc ung thư 

Đăng ký khám sức khỏe chuyên sâu Ningen Dock giúp trẻ phát hiện sớm nguy cơ mắc ung thư

Trên đây là những chia sẻ của IIMS Việt Nam về nguyên nhân gây ung thư máu ở trẻ em mong rằng đã giúp cho các bậc phụ huynh có thêm thông tin hữu ích. Mọi thắc mắc và nhu cầu khám, điều trị ung thư máu tại Nhật Bản xin vui lòng liên hệ IIMS Việt Nam để được hỗ trợ chu đáo nhất. 

Công ty TNHH Hỗ trợ Y tế Quốc tế IMS Việt Nam 

  • Hotline: 024 3944 0914
  • Địa chỉ: Tầng 11, tòa nhà Prime Center, số 53 Quang Trung, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.
  • Email: info@iims-vnm.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/iimsvietnam.official

 

Nguồn tham khảo:

https://www.cincinnatichildrens.org/health/l/leukemia

https://vtv.vn/suc-khoe/nguyen-nhan-gay-benh-ung-thu-mau-o-tre-em-cha-me-can-luu-y-20181221205512849.htm

Những thông tin cung cấp trong bài viết mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc xác định, chẩn đoán, điều trị y khoa. Để được tư vấn thêm về dịch vụ khám chữa bệnh tại Nhật Bản, bạn đọc xin vui lòng liên hệ IIMS Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *