Bệnh Nhân Ung Thư Bàng Quang Ở Từng Giai Đoạn Sống Được Bao Lâu?

Tin mới 14/06/2022 15:32:34. Views: 3,197.

Ung thư bàng quang thường gặp ở những bệnh nhân cao tuổi. Đây là một căn bệnh ác tính phổ biến xếp thứ 2 trong các loại ung thư tiết niệu, chỉ đứng sau ung thư tuyến tiền liệt. Theo ghi nhận của GLOBOCAN 2020, Việt Nam có 1.721 ca mắc mới và 902 ca tử vong do ung thư bàng quang. Vậy “bệnh nhân ung thư bàng quang sống được bao lâu” trong từng giai đoạn? Trong bài viết này, IIMS Việt Nam sẽ cùng bạn giải đáp các thắc mắc về vấn đề này.

Xem thêm các bài viết liên quan khác:

1. Tỉ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư bàng quang 

Bàng quang là cơ quan rỗng nằm ở vùng bụng dưới có vai trò chứa đựng nước tiểu được thải ra từ thận. Các tế bào chuyển tiếp và tế bào vảy sẽ cấu tạo nên lớp niêm mạc có ở phía trong thành bàng quang. Hầu hết các trường hợp ung thư bàng quang đều là ung thư biểu mô tế bào chuyển cấp (ung thư biểu mô niệu). Chỉ có khoảng 8% người bệnh ung thư bàng quang là ung thư biểu mô vảy. 

Những dấu hiệu đặc trưng nhất của ung thư bàng quang là tiểu ra máu, tiểu rắt, đau rát đường tiểu, v.v Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị có thể kéo dài sự sống cho bệnh nhân như đốt điện, cắt u qua niệu đạo, phẫu thuật triệt căn, xạ trị, hóa trị, v.v. Theo báo cáo của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư bàng quang là 77%, tỷ lệ sống trên 10 năm là 70% và có khoảng 65% khả năng người bệnh sống được trên 15 năm. 

Tỉ lệ sống sót của bệnh ung thư bàng quang

Tỉ lệ sống sót của bệnh ung thư bàng quang

2. Người bệnh ung thư bàng quang sống được bao lâu? 

2.1. Ung thư bàng quang giai đoạn 1 sống được bao lâu 

Các khối u của ung thư bàng quang giai đoạn 1 chỉ vừa mới khởi phát và chủ yếu hoạt động ở lớp dưới niêm mạc bàng quang. Ngoài ra, các tế bào ung thư có thể phát triển đến mô liên kết dưới lớp lót bàng quang nhưng chưa di căn đến các hạch bạch huyết, cơ quan lân cận. Do đó, ung thư bàng quang giai đoạn 1 không có nhiều dấu hiệu đặc trưng, khiến người bệnh khó phát hiện sớm. Trong các trường hợp được chẩn đoán và điều trị kịp thời, khả năng sống trên 5 năm của bệnh nhân có thể lên đến 88%.

2.2. Ung thư bàng quang giai đoạn 2 sống được bao lâu 

Các tế bào ung thư ở giai đoạn 2 đã xâm nhập sâu vào các lớp cơ bên dưới thành bàng quang nhưng chưa tấn công đến mô quanh bàng quang hoặc các hạch bạch huyết, cơ quan ở xa. Một số triệu chứng dễ bắt gặp ở giai đoạn này như:

  • Đi tiểu ra máu với lượng hồng cầu còn khá ít
  • Mệt mỏi, chán ăn 
  • Đau tức bụng, đau lưng không rõ nguyên nhân. Có thể đau âm ỉ vùng xương sườn, xương chậu, v.v.
  • Tiểu rát, tiểu nhiều và không thể kiểm soát. 

Vậy ung thư bàng quang giai đoạn 2 sống được bao lâu? Khả năng sống trên 5 năm là 70% nếu người bệnh phát hiện bệnh sớm và có phương án điều trị phù hợp. 

2.3. Ung thư bàng quang giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Người bệnh ung thư bàng quang giai đoạn 3 đã bước vào tình trạng các khối u phát triển mạnh mẽ và xâm lấn đến các mô bên ngoài bàng quang gây ra nhiều tổn thương nghiêm trọng. Ở giai đoạn 3, ung thư có thể phát triển theo 2 hướng:

  • Giai đoạn 3A: ung thư đã tấn công vào lớp cơ bàng quang, đi vào mô mỡ bao quanh bàng quang, lây lan đến 1 hạch bạch huyết. Các tế bào ác tính có thể đã di căn đến tử cung hoặc âm đạo ở nữ giới và đến tuyến tiền liệt hoặc tinh dịch ở nam giới.
  • Giai đoạn 3B:  tế bào ung thư phát triển tạo thành lớp mô liên kết dưới lớp lót thành bàng quang và vào mô mỡ bao quanh. Khối u có khả năng đã di căn đến hơn 2 hạch bạch huyết. 

So với các giai đoạn trước, ung thư bàng quang giai đoạn 3 đã có nhiều triệu chứng rõ rệt hơn như chán ăn, suy kiệt sức khỏe, đau nhức xương khớp, phù nề chân, vùng lưng dưới đau dữ dội, v.v. Tỷ lệ sống trên 5 năm ở giai đoạn này chỉ còn khoảng 40%. 

2.4. Ung thư bàng quang giai đoạn cuối sống được bao lâu 

Ở giai đoạn này, các khối u ung thư đã vượt khỏi phạm vi bàng quang và lan nhanh đến các hạch bạch huyết, cơ quan lân cận thậm chí là là những bộ phận xa như gan, phổi, xương, v.v. Hầu hết người bệnh ở giai đoạn 4 đều lo lắng về việc “ung thư bàng quang sống được bao lâu”. Không có câu trả lời chính xác cho thắc mắc này bởi tiên lượng sống còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Tỷ lệ sống trên 5 năm nhìn chung ở giai đoạn cuối rất thấp, chỉ còn khoảng 15%. Lúc này, các phương pháp điều trị đều không mang lại hiệu quả cao, người bệnh có thể tiếp nhận điều trị chăm sóc giảm nhẹ để nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm bớt ảnh hưởng của các biến chứng. 

Người bệnh ung thư bàng quang sống được bao lâu?

Người bệnh ung thư bàng quang sống được bao lâu?

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư bàng quang 

Có rất nhiều yếu tố tác động trực tiếp đến khả năng và thời gian sống của bệnh nhân ung thư bàng quang gồm:

  • Tình trạng bệnh: ung thư bàng quang có 4 giai đoạn khác nhau về mức độ di căn, đặc điểm khối u, khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe, v.v. Đối với những trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn khởi phát, các tế bào ung thư còn nằm trong phạm vi bàng quang thì người bệnh sẽ có nhiều phương án điều trị cũng như tiên lượng sống cao hơn.
  • Khả năng đáp ứng điều trị: cùng một phương pháp và phác đồ trị liệu nhưng tùy thuộc vào sức khỏe, độ tuổi, tâm lý mà các bệnh nhân sẽ có mức độ đáp ứng điều trị khác nhau. Ở những người bệnh còn trẻ, sức đề kháng, hệ miễn dịch tốt, không có bệnh nền cùng với tâm lý ổn định, lạc quan sẽ có khả năng điều trị và hồi phục thành công cao hơn những bệnh nhân lớn tuổi.
  • Các yếu tố khác: chế độ dinh dưỡng và thói quen sống lành mạnh cũng góp phần quan trọng trong việc kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư bàng quang. Người bệnh cần lưu tâm đến những thực phẩm được bác sĩ khuyến nghị để không làm tình trạng bệnh diễn biến xấu hơn. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng nên kết hợp với lối sống lành mạnh để nâng cao hệ miễn dịch, có đủ sức khỏe chống chọi với bệnh tật. 
Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư bàng quang

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư bàng quang

4.IIMS Việt Nam cung cấp dịch vụ khám và điều trị ung thư bàng quang tại Nhật Bản

Hiện nay, rất nhiều bệnh nhân lựa chọn điều trị ung thư bàng quang tại Nhật bởi những công nghệ, phương pháp trị liệu tiên tiến như xạ trị bằng ion nặng, liệu pháp tế bào miễn dịch, v.v. với chi phí thấp hơn so với các nước Anh, Mỹ, Đức. Tỷ lệ sinh tồn trên 10 năm của người bệnh ung thư Nhật Bản giai đoạn 2005-2008 là 59,8% và con số này còn tăng mạnh qua mỗi năm. 

IMS là tập đoàn y tế tổng hợp và phúc lợi hàng đầu của Nhật Bản với 139 cơ sở, trung tâm y tế trực thuộc trên toàn quốc. IIMS Việt Nam (IIMS-VNM) là văn phòng đại diện tập đoàn y tế IMS tại Việt Nam, chính thức được thành lập từ năm 2015, liên kết với nhiều bệnh viện nghiên cứu ung thư hàng đầu của Nhật như Đại học y tế và phúc lợi Quốc tế MITA, bệnh viện Ariake – Hiệp hội nghiên cứu Ung thư (JFCR), Bệnh viện đại học Keio, Bệnh viện Trung tâm Ung thư Quốc gia Higashi, Trung tâm điều trị Ion nặng – Gunma, v.v. cung cấp các dịch vụ ý kiến y tế thứ 2 phù hợp cho khách hàng. 

IIMS Việt Nam cung cấp đầy đủ các gói tư vấn, điều trị ung thư bàng quang tại Nhật, hỗ trợ các thủ tục, hồ sơ xin visa y tế, sắp xếp lịch khám tại bệnh viện Nhật. Bên cạnh đó, IIMS – VNM còn đồng hành cùng khách hàng khi điều trị, phái cử biên phiên dịch y tế chuyên nghiệp, v.v giúp người bệnh hoàn toàn yên tâm tập trung điều trị. 

Hy vọng những tin tức mới nhất về “ung thư bàng quang sống được bao lâu” trên đây đã giúp mọi người hiểu thêm về tình trạng bệnh của bản thân. Nếu khách hàng có nhu cầu tư vấn dịch vụ du lịch y tế – khám chữa bệnh Nhật Bản, xin hãy vui lòng liên hệ IIMS Việt Nam: 

Công ty TNHH Hỗ trợ Y tế Quốc tế IMS Việt Nam 

Hotline: 024 3944 0914

Địa chỉ: Tầng 11, tòa nhà Prime Center, số 53 Quang Trung, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Email: info@iims-vnm.com

Fanpage: https://www.facebook.com/iimsvietnam.official

IIMS Việt Nam cung cấp dịch vụ khám và điều trị ung thư bàng quang tại Nhật Bản

IIMS Việt Nam cung cấp dịch vụ khám và điều trị ung thư bàng quang tại Nhật Bản

Những thông tin cung cấp trong bài viết mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc xác định, chẩn đoán, điều trị y khoa. Để được tư vấn thêm về dịch vụ khám chữa bệnh tại Nhật Bản, bạn đọc xin vui lòng liên hệ IIMS Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ