Khám ung thư phổi

Tin mới 22/10/2020 15:27:05. Views: 4,682.

Số liệu thống kê cho thấy có đến hơn 20.170 người tử vong vì ung thư phổi mỗi năm. Đây là lý do khiến người dân ngày càng có nhu cầu khám ung thư phổi tăng cao hơn. Điều này giúp phát hiện bệnh sớm hơn và hạn chế tối đa tỷ lệ tử vong cho người bệnh.

1. Đối tượng nên khám ung thư phổi

Ung thư phổi là tình trạng tăng sinh quá mức của các tế bào, thường là tế bào ống lót khí tại phổi. Quá trình này làm hình thành các khối u ác tính xâm lấn và làm tổn thương mô phổi bình thường. Khi phát triển đủ lớn, tế bào ung thư có thể di căn sang các cơ quan khác gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí tử vong.

Việc khám sàng lọc định kỳ ung thư phổi giúp phát hiện sớm và tăng cơ hội điều trị thành công. Theo các bác sĩ, bạn nên tiến hành tầm soát ung thư phổi nếu có những nguy cơ sau:

 • Người trên 50 tuổi.
 • Người hút thuốc liên tục nhiều năm với số lượng trên 20 gói/ năm.
 • Người thường xuyên bị đau tức ngực, ho, khó thở,…
 • Người có tiền sử mắc các bệnh ung thư khác.
 • Người có người thân từng mắc ung thư phổi.
 • Người thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư như: phóng xạ, radon, hóa chất,….
 • Nếu có xuất hiện các yếu tố nguy cơ như trên, bạn nên kiểm tra tầm soát ung thư phổi 1 lần/ năm. Những trường hợp không có nguy cơ cũng nên tầm soát khoảng 2 năm/ lần để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

  Đối tượng nên khám ung thư phổi

  Ung thư phổi là bệnh lý nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

2. Quy trình và phương pháp khám ung thư phổi

Trước khi đưa ra chẩn đoán về ung thư phổi, bệnh nhân cần trải qua các bước khám và hàng loạt các xét nghiệm sàng lọc. Dựa trên kết quả thu được, bác sĩ mới có thể đưa ra kết quả cuối cùng.

2.1. Quy trình khám ung thư phổi

Quy trình khám ung thư phổi bao gồm 3 bước dưới đây:

Bước 1: Khám lâm sàng

Ở bước này, bác sĩ sẽ trao đổi trực tiếp với người bệnh để xác định các yếu tố nguy cơ và triệu chứng lâm sàng. Dựa trên thông tin bệnh nhân cung cấp, bác sĩ sẽ sơ bộ nắm được tình trạng sức khỏe và định hướng các bước kiểm tra tiếp theo.

Quy trình khám ung thư phổi

Khám lâm sàng là bước đầu tiên trong quy trình tầm soát ung thư phổi.

Bước 2: Sàng lọc bằng phương pháp

Sau khi khám lâm sàng, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định về các xét nghiệm bệnh nhân cần thực hiện. Đối với tầm soát ung thư phổi, người bệnh cần thực hiện phương pháp sàng lọc bao gồm: soi phế quản, xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh và sinh thiết phổi.

Bước 3: Nhận kết quả và phương pháp điều trị (nếu có)

Sau khi thực hiện đầy đủ các xét nghiệm sàng lọc, bệnh nhân đem kết quả về gặp bác sĩ điều trị ban đầu. Dựa trên các kết quả này, các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác về sức khỏe hiện tại của bệnh nhân. Trường hợp mắc ung thư phổi, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ và hướng dẫn bệnh nhân nhập viện điều trị.

5 Cách kiểm tra ung thư phổi kết quả CHÍNH XÁC nhất

2.2. Phương pháp xét nghiệm khám ung thư phổi

Phương pháp xét nghiệm là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong mỗi lần tầm soát ung thư. Dưới đây là thông tin về phương pháp tầm soát ung thư phổi để bạn đọc tham khảo.

2.2.1. Soi phế quản

Phương pháp soi phế quản được bác sĩ thực hiện bằng cách đưa một ống nội soi có gắn camera vào phế quản của người bệnh. Thông qua hình ảnh camera thu được, bác sĩ có thể phát hiện được tổn thương hoặc khối u trong phế quản.

Kỹ thuật nội soi cũng giúp bác sĩ lấy được mẫu bệnh phẩm để làm xét nghiệm mô hoặc xét nghiệm tế bào học nếu cần.

Khám ung thư phổi bằng phương pháp soi phế quản

Nội soi phế quản giúp bác sĩ phát hiện khối u trong phổi.

2.2.2. Xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư phổi

Dấu ấn ung thư là những chất được tạo ra bởi tế bào ung thư hoặc cơ thể người bệnh khi xuất hiện tế bào ung thư. Sự xuất hiện của các chất này giống như một thông báo cho thấy cơ thể người bệnh đang gặp nguy hiểm và cần điều trị sớm.

Dưới đây là một số “dấu ấn ung thư” có thể tìm được khi khám ung thư phổi bằng phương pháp xét nghiệm máu:

Xét nghiệm NSE

Ở người bình thường, nồng độ cua NSE trong huyết thanh hoặc huyết tương nhỏ hơn 25 ng/mL. Khi bị ung thư phổi, nồng độ NSE sẽ tăng cao hơn. Xét nghiệm này tỏ ra đặc hiệu với các trường hợp ung thư phổi tế bào nhỏ hơn các loại ung thư phổi khác.

 • Ưu điểm: Xét nghiệm NSE có thể phát hiện ung thư phổi từ sớm khi tế bào ung thư còn chưa di căn.
 • Nhược điểm: Xét nghiệm chỉ thực hiện được ở những bệnh viện có trang bị máy phân tích miễn dịch.

Xét nghiệm CEA

Bình thường nồng độ CEA trong cơ thể nằm trong khoảng 0 – 2.5 ng/ml. Những người hút thuốc thường xuyên thì nồng độ này dao động trong khoảng 0 – 5 ng/ml. Ở bệnh nhân ung thư phổi, các tế bào ung thư sản xuất ra CEA nhiều hơn khiến nồng độ của chất này tăng lên trên 10ng/ml. Do đó, chỉ số CEA được sử dụng để tầm soát ung thư phổi.

 • Ưu điểm: Thực hiện nhanh, phát hiện ung thư từ khi người bệnh chưa có bất kỳ dấu hiệu nào.
 • Nhược điểm: Độ đặc hiệu không cao, chỉ khoảng 29% bệnh nhân ung thư phổi có chỉ số CEA tăng cao hơn bình thường.

Xét nghiệm CYFRA 21-1

CYFRA 21-1 là chất chỉ điểm thường tìm thấy trong máu của người bệnh ung thư. Thông thường, nồng độ CYFRA 21-1 trong huyết thanh của người khỏe mạnh sẽ thấp hơn 2,0 µg/L. Tuy nhiên, khi bị ung thư phổi, nồng độ này có thể tăng cao hơn 3,3 µg/L. Do đó, CYFRA 21-1 được sử dụng để nhận biết sự xuất hiện của các khối u tại phổi.

 • Ưu điểm: Thời gian thực hiện nhanh, độ đặc hiệu cao lên đến 89%.
 • Nhược điểm: Độ nhạy của phương pháp không cao, chỉ đạt khoảng 43%.
Khám ung thư phổi bằng phương pháp xét nghiệm CYFRA 21-1

Xét nghiệm CYFRA 21-1 giúp tìm vết ung thư phổi ngay từ giai đoạn sớm khi bệnh nhân chưa có triệu chứng.

Xét nghiệm ProGRP

Theo số liệu thống kê, 95% người bình thường có chỉ số ProGRP nhỏ hơn ≤ 50 ng/L và 5% người có chỉ số thấp hơn 75 ng/L. Do đó, chỉ số này tăng cao giúp phát hiện bệnh nhân bị ung thư phổi.

Ngoài ra, khám ung thư phổi bằng phương pháp xét nghiệm ProGRP giúp phân biệt ung thư phổi tế bào nhỏ và các loại ung thư phổi khác. Cụ thể:

 • Nồng độ ProGRP lớn hơn 200 ng/L: Bệnh nhân có nguy cơ mắc ung thư phổi tế bào nhỏ tăng.
 • Nồng độ ProGRP lớn hơn 300 ng/L và chức năng thận bình thường: Ung thư phổi tế bào nhỏ.

Vì lý do đó, xét nghiệm này thường được chỉ định khi bác sĩ nghi ngờ bạn mắc ung thư phổi tế bào nhỏ.

 • Ưu điểm: Độ đặc hiệu và độ nhạy cao lần lượt là 95% và 85%.
 • Nhược điểm: Chỉ thực hiện ở bệnh viện lớn có trang bị máy móc đầy đủ.

2.2.3. Chẩn đoán hình ảnh

Phương pháp này giúp các bác sĩ thu được hình ảnh hiện tại của phổi bằng sóng điện từ hoặc ánh sáng có bước sóng ngắn. Dựa vào hình ảnh thu được, bác sĩ có thể phát hiện được những bất thường trong phổi của bệnh nhân.

HIện nay có 3 kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phổ biến được áp dụng trong tầm soát ung thư phổi, bao gồm:

Chụp X-Quang phổi

X quang phổi là phương pháp sử dụng ánh sáng có bước sóng ngắn để mô phỏng lại hình ảnh phổi một cách trực quan nhất. Trên hình ảnh, các tổn thương hoặc u phổi được thể hiện bằng các đám mờ hoặc nốt mờ. Dựa vào đó, bác sĩ có thế xác định được kích thước, vị trí và số lượng khối u.

 • Ưu điểm: Phương pháp này thực hiện dễ dàng, nhanh chóng, không gây đau cho người bệnh.
 • Nhược điểm: Không thực hiện được với bệnh nhân bị dị ứng với thuốc cản quang. Ngoài ra, X – quang cũng không phân biệt được khối u và các tổn thương khác tại phổi.
Khám ung thư phổi bằng phương pháp chụp X-quang

Khám ung thư phổi bằng phương pháp X – quang phổi cho phép phát hiện vị trí và kích thước của khối u trong phổi.

Chụp CT cắt lớp

Chụp CT cắt lớp phổi cho phép tái hiện lại hình ảnh của phổi và khối u tại phổi. Nhờ đó, các bác sĩ có thể quan sát kỹ về cả cấu trúc, mức độ xâm lấn và di căn của khối u trong phổi. Dựa vào kết quả này, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết để đưa ra kết quả chẩn đoán cuối cùng.

 • Ưu điểm của phương pháp: Dễ dàng thực hiện, không gây đau đớn cho người bệnh.
 • Nhược điểm: Chi phí cao, chỉ thực hiện được ở những bệnh viện lớn có đầy đủ máy móc.

2.2.4. Sinh thiết phổi

Sau khi phát hiện được các khối u tại phổi dựa vào các phương pháp sàng lọc phía trên, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết để lấy mẫu mô để phân tích. Kết quả phân tích sẽ xác nhận sự có mặt của tế bào ung thư. Do đó, kết quả sinh thiết phổi có giá trị cuối cùng để chẩn đoán bệnh nhân mắc ung thư phổi hay không.

 • Ưu điểm của phương pháp: Độ chính xác cao.
 • Nhược điểm: Gây đau cho bệnh nhân. Ngoài ra, phương pháp yêu cầu trình độ chuyên môn cao, thiết bị máy móc hiện đại nên chỉ thực hiện được ở các bệnh viện lớn.

3. Những lưu ý khi khám ung thư phổi

Tầm soát ung thư phổi là một trong những kiểm tra quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Do đó, trong quá trình tầm soát, bạn cần lưu ý một số thông tin dưới đây để có tâm lý tốt và tránh sai sót trong quá trình kiểm tra:

 • Lựa chọn đơn vị y tế uy tín: Có thể thấy, kết quả khám ung thư phổi phụ thuộc lớn và các phương pháp kiểm tra sàng lọc. Vậy nên, bạn cần đến bệnh viện lớn có bác sĩ chuyên môn cao và trang thiết bị hiện đại để giảm thiểu sai số không đáng có.
 • Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ: Người bệnh cần thực hiện đủ số lượng các xét nghiệm mà bác sĩ yêu cầu. Ngoài ra, các lưu ý chuẩn bị trước sàng lọc cũng phải được thực hiện đầy đủ. Điều này đảm bảo cho kết quả tầm soát chính xác, tránh hiện tượng âm tính giả hoặc dương tính giả.
 • Thông báo cho bác sĩ nếu bạn bị dị ứng thuốc cản quang hoặc các loại thuốc khác.
 • Nên đi cùng người thân: Điều này giúp cho bạn an tâm hơn và có người hỗ trợ trong quá trình làm các thủ thuật, xét nghiệm.
 • Nên tầm soát ung thư định kỳ: Kết quả khám ung thư phổi chỉ có giá trị từ trước đó đến thời điểm hiện tại. Ung thư có thể xuất hiện sau khi bạn tầm soát một thời gian. Vậy nên, bạn cần sàng lọc định kỳ để chắc chắn rằng mình luôn khỏe mạnh.
Lưu ý khi khám ung thư phổi

Lựa chọn bệnh viện uy tín giúp kết quả tầm soát chính xác hơn.

4. Chi phí khám ung thư phổi hiện nay

Chi phí cho một lần khám ung thư phổi thường dao động trong khoảng từ 2.000.000 – 5.000.000 đồng. Tuy nhiên, mức chi phí này có thể thay đổi tùy theo các xét nghiệm phát sinh trong quá trình thăm khám.

Ngoài ra, giá khám ung thư phổi cũng phụ thuộc vào bệnh viện mà bạn lựa chọn. Những bệnh viện có quy mô lớn, trang thiết bị hiện đại và dịch vụ chăm sóc người bệnh tốt sẽ có mức chi phí cao hơn bình thường.

Điển hình như dịch vụ khám ung thư phổi tại Nhật Bản. Đây là lựa chọn mới cho người bệnh trong thời gian gần đây. Dịch vụ kết nối khám ung thư tại Nhật Bản đã chính thức được cung cấp tại Việt Nam bởi đại diện của tập đoàn y tế lớn thứ 2 Nhật Bản – IMS Việt Nam.

Chi phí khám ung thư phổi

Lựa chọn bệnh viện uy tín giúp kết quả tầm soát chính xác hơn.

Với dịch vụ này, người bệnh sẽ được tiếp cận với các gói sàng lọc ung thư chất lượng hàng đầu thế giới. Trước đó, bạn sẽ được tư vấn chi tiết về các gói khám, lựa chọn bệnh viện phù hợp với nhu cầu của người bệnh. Sau đó, IMS Việt Nam sẽ giúp bạn liên hệ đặt lịch khám tại bệnh viện Nhật Bản, hỗ trợ thủ tục xin visa y tế và hỗ trợ phiên dịch trong suốt thời gian khám.

Lựa chọn khám ung thư phổi tại Nhật Bản, bạn có cơ hội được phục vụ bởi dịch vụ y tế top đầu thế giới với chi phí phù hợp nhất. Tuy nhiên, tổng chi phí cho gói sàng lọc này cũng cao hơn chi phí khám trong nước. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng.
Để tìm hiểu thêm về chi phí thăm khám ung thư phổi tại Nhật Bản, bạn có thể liên hệ trực tiếp với IMS Việt Nam thông qua:

 • Địa chỉ: 11-01, tầng 11, tòa nhà Prime Centre, số 53 Quang Trung, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.
 • Hotline: 024 3944 0914
 • Email: info@iims-vnm.com
 • Trang web chính thức: https://iims-vnm.com/

Khám ung thư phổi là bước quan trọng giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là bạn cần điều chỉnh lối sống, tránh tiếp xúc với các yếu tố có hại cho phổi. Đây là điều đem đến cho bạn sức khỏe vững chắc là lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *