Xét nghiệm phát hiện ung thư sớm

Tin mới 27/11/2020 14:47:34. Views: 138.

Theo thống kê, mỗi năm nước ta có khoảng 150.000 người mắc ung thư và trong số đó có 80.000 người tử vong. Theo các chuyên gia y tế, nếu được xét nghiệm phát hiện ung thư sớm, điều trị kịp thời, có thể ngăn tái phát tới 90%, số người tử vong sẽ giảm đi đáng kể. Xuất phát từ thực tế đó, bài viết sau đây sẽ giới thiệu về các phương pháp xét nghiệm ung thư sớm để người bệnh có thêm tự tin đi thăm khám.

Tất tần tật thông tin về tầm soát ung thư bạn cần biết

1. Lợi ích của việc xét nghiệm phát hiện ung thư sớm

Việc xét nghiệm phát hiện ung thư sớm sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho người bệnh như:

 • Giúp phát hiện sớm các mầm mống cũng như những nguy cơ gây ung thư ở giai đoạn khởi phát khi chưa có triệu chứng: Bệnh ung thư thường không có các biểu hiện cụ thể, rõ ràng. Xét nghiệm ung thư sớm sẽ giúp phát hiện các dấu hiệu ban đầu, ngay cả khi các tế bào chưa chuyển thành ác tính. Nhờ đó, người bệnh có thể lên kế hoạch chăm sóc, theo dõi sức khỏe, điều trị.
 • Tăng khả năng điều trị thành công: Phát hiện ung thư sớm sẽ giúp đưa ra định hướng, phác đồ điều trị, tăng cơ hội chiến thắng ung thư. Thực tế đã cho thấy tỷ lệ điều trị thành công của các bệnh ung thư nếu phát hiện sớm như sau:
  • Ung thư đại tràng: Hơn 90% người mắc sống trên 5 năm nếu phát hiện sớm
  • Ung thư vú: Hơn 90% trường hợp sống ít nhất 5 năm nếu phát hiện sớm. Nếu phát hiện muộn, tỉ lệ này chỉ còn 6%.
  • Ung thư buồng trứng: Hơn 90% trường hợp phát hiện sớm sống ít nhất 5 năm và chỉ có 5% trường hợp phát hiện muộn sống sót.
  • Ung thư phổi: 70% người bệnh sống ít nhất 1 năm khi phát hiện sớm, đến giai đoạn muộn tỉ lệ này chỉ còn 14%
 • Giảm thiểu những gánh nặng về kinh tế nếu bệnh được phát hiện từ giai đoạn sớm: Chi phí điều trị ung thư thường khá cao. Nếu phát hiện sớm, người bệnh chỉ cầu phẫu thuật cắt bỏ khối u mà không cần sử dụng các phương pháp hỗ trợ như hóa trị, xạ trị… Điều này giúp giảm chi phí điều trị bệnh.
 • Xét nghiệm ung thư sớm còn giúp loại bỏ những lo lắng, bất an về sức khỏe bản thân: Sau khi xét nghiệm, nếu kết quả cho thấy hoàn toàn bình thường thì người khám không cần phải lo lắng về sức khỏe, có thể sống thoải mái, tươi vui, an tâm làm việc.

Ngoài ra, xét nghiệm phát hiện ung thư sớm còn giúp biết được chính xác nguyên nhân gây ung thư, có kế hoạch phòng chống và phát hiện các vấn đề sức khỏe khác.

Xét nghiệm phát hiện ung thư sớm

Xét nghiệm phát hiện ung thư sớm sẽ giúp người bệnh an tâm hơn và chữa trị kịp thời khi mắc bệnh.

2. Đối tượng nên thực hiện xét nghiệm phát hiện ung thư sớm

Ung thư là căn bệnh quái ác, không từ bất kỳ ai. Ai cũng có thể tiến hành xét nghiệm phát hiện ung thư sớm. Trong đó, những đối tượng sau nên thực hiện xét nghiệm phát hiện ung thư sớm nhiều nhất:

 • Người đã từng mắc ung thư trước đây: Cần đi xét nghiệm để xem ung thư có tái phát không
 • Tiền sử gia đình có người mắc ung thư: Một trong những nguyên nhân gây ung thư là yếu tố di truyền. Vì thế, nếu có người nhà mắc bệnh ung thư, bạn cần đi xét nghiệm ung thư sớm để biết mình có bị mắc không và có phương pháp điều trị kịp thời.
 • Người có cấu trúc hoặc thành phần gen bất thường: Bởi phần gen bất thường này có nguy cơ đột biến gây ung thư.
 • Những người nghiện thuốc lá hoặc nghiện rượu: Thuốc lá, rượu là hai chất kích thích độc hại và cũng là nguyên nhân chính gây ung thư.
 • Những người làm việc trong môi trường độc hại trong thời gian dài: Môi trường độc hại có thể làm các cơ quan trong cơ thể bị tấn công, nhiễm độc, tổn thương, gây ung thư.
Đối tượng nên thực hiện xét nghiệm phát hiện ung thư sớm

Những người làm trong môi trường độc hại lâu như thông cống nên đi xét nghiệm ung thư sớm.

Bên cạnh đó, nếu gặp các dấu hiệu bất thường như sụt cân không rõ nguyên nhân; nhức đầu nặng và liên tục; ho khàn tiếng kéo dài, đờm lẫn máu; nốt ruồi to bất thường, đau bụng kéo dài không rõ nguyên nhân; vết lở da không liền sau 3 – 4 tuần; nước tiểu có máu; núm vú đổi màu hoặc chảy máu, tiết dịch; hình dạng vú thay đổi hoặc có cục ở vú…bạn cũng cần đi xét nghiệm ung thư sớm ngay.

3. Phương pháp xét nghiệm giúp phát hiện ung thư sớm

Có nhiều phương pháp xét nghiệm ung thư sớm. Các xét nghiệm cụ thể còn tùy thuộc vào từng loại bệnh ung thư muốn tầm soát. Nhìn chung, hầu hết khi tầm soát ung thư đều sử dụng các phương pháp xét nghiệm sau:

3.1. Xét nghiệm máu, nước tiểu

Xét nghiệm máu, nước tiểu là phương pháp lấy máu, nước tiểu để phân tích.

Việc xét nghiệm này sẽ giúp thấy được sự tăng giảm bất thường của các thành phần vật chất trong cơ thể, sự xâm lấn vô tổ chức của tế bào. Từ đó phát hiện ra các dấu ấn ung thư (một loại protein đặc biệt được tạo ra từ tế bào bình thường hoặc tế bào ung thư trong cơ thể phản ứng với trường hợp ung thư).

Ví dụ: Xét nghiệm kháng nguyên PSA giúp phát hiện ung thư tuyến tiền liệt; xét nghiệm kháng nguyên CA 199 giúp phát hiện ung thư dạ dày, tụy; xét nghiệm kháng nguyên CA 125 giúp phát hiện ung thư buồng trứng…

Bên cạnh đó, xét nghiệm máu còn giúp tìm ra các gen gây ung thư dựa trên cơ sở ung thư do đột biến gen gây ra. Ví dụ: Xét nghiệm máu tìm gen APC của ung thư đại tràng, gen BRCA2 của ung thư vú…

Xét nghiệm máu và nước tiểu giúp phát hiện ung thư sớm

Xét nghiệm máu và nước tiểu giúp tìm ra dấu ấn ung thư và các gen gây ung thư.

3.2. Chẩn đoán hình ảnh

Các phương pháp chẩn đoán hình thường dùng để phát hiện sớm ung thư là chụp X-quang, chụp CT (chụp cắt lớp vi tính), chụp MRI (chụp cộng hưởng từ), siêu âm

 • Chụp X-quang: Dùng các chùm tia X có bước xạ cao đi qua mô mềm và dịch, từ đó hiển thị hình ảnh của vùng vừa chụp. Phương pháp này giúp thấy được mức độ phát triển, phá hủy xương của khối u.
 • Chụp CT: Sử dụng các tia X quét lên khu vực cần kiểm tra theo lát cắt ngang và đo độ hấp thụ năng lượng tia X rồi hiển thị hình ảnh 2 chiều/3 chiều của khu vực đó. Điều này giúp phát hiện khối u ở khu vực cơ thể vừa chụp với đường kính khoảng 1cm và mức độ di căn xa.
 • Nội soi: Là phương pháp khám qua máy nội soi. Nhờ có các máy nội soi mà người thầy thuốc có thể quan sát được các hốc tự nhiên, các nội tạng trong cơ thể một cách trực tiếp, đồng thời làm một số thủ thuật sinh thiết chẩn đoán. Ngày nay các kỹ thuật nội soi ngày càng phát triển (bao gồm nội soi chẩn đoán và phẫu thuật soi) do các tiến bộ của khoa học vật lý quang học và vi mạch điện tử.Nội soi đóng một vai trò to lớn trong chẩn đoán các ung thư: Đầu; mặt; cổ, ung thư đường tiêu hóa: thực quản, dạ dày, đại trực tràng và ung thư phổi – phế quản…
 • Chụp MRI: Sử dụng từ trường và sóng radio để tái hiện hình ảnh giải phẫu bộ phận muốn chụp ở nhiều góc độ. Phương pháp này giúp thấy được hình ảnh 3 chiều về tình trạng u xâm lấn xương và các mô mềm. Từ đó, xác định được mức độ nguy hiểm, giai đoạn của bệnh ung thư.
 • Siêu âm: Dùng sóng âm tần số cao (sóng siêu âm) để hiển thị cấu trúc bên trong của bộ phận muốn thăm khám. Nhờ vậy, có thể phát hiện được khối u, biết được các tổn thương di căn xa.
Siêu âm vùng họng giúp phát hiện sớm ung thư vòm họng

Siêu âm vùng họng giúp phát hiện sớm ung thư vòm họng.

3.3. Sinh thiết

Là phương pháp xét nghiệm phát hiện ung thư sớm thông qua mảnh sinh thiết. Đối với các trường hợp nghi ngờ khối u ác tính, bác sĩ sẽ lấy mảnh sinh thiết ở bộ phận cần kiểm tra rồi đem đi quan sát dưới kính hiển vi hoặc phân tích hóa học xem hình thái, cấu trúc của tế bào đưa ra chẩn đoán mô bệnh học .

Phương pháp này là phương pháp chẩn đoán có tính quyết định nhất ở bệnh lý ung thư, giúp nhận ra tế bào ung thư ác tính. Từ đó, xác định phân loại ung thư và đưa ra tiên lượng và phương pháp điều trị phù hợp.

Sinh thiết giúp phát hiện ung thư sớm

Sinh thiết là phương pháp xét nghiệm “vàng” để phát hiện ung thư sớm.

4. Địa điểm xét nghiệm phát hiện ung thư sớm uy tín

Ngoác bệnh viện trong nước, bạn cũng có thể đến các bệnh viện ở Nhật Bản để thăm khám. Nhật Bản là đất nước có nền y tế phát triển, tỷ lệ điều trị ung thư thành công cao nhất thế giới nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi thăm khám tại đây.

Xét nghiệm ung thư sớm ở đâu CHẤT LƯỢNG nhất?

IIMS Việt Nam – công ty đầu tiên tại Việt Nam cung cấp dịch vụ y tế Nhật Bản sẽ là cây cầu nối giúp bạn vượt qua rào cản về ngôn ngữ, được hưởng trọn vẹn dịch vụ xét nghiệm phát hiện ung thư sớm tại Nhật Bản. Nếu muốn sử dụng dịch vụ của IIMS Việt Nam, bạn có thể liên hệ qua:

 • Địa chỉ: 11-01, tầng 11, tòa nhà Prime Centre, số 53 Quang Trung, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.
 • Hotline: 024 3944 0914
 • Email: info@iims-vnm.com
 • Trang web chính thức: https://iims-vnm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *