Giải Đáp: Bệnh Ung Thư Dạ Dày Có Chữa Được Không?

Tin mới 23/11/2022 21:14:06. Views: 1,252.

Ung thư dạ dày là bệnh lý nguy hiểm có thể gặp ở mọi đối tượng nhưng phổ biến nhất ở những người trên 50 tuổi. Hiện nay, bệnh đang có xu hướng trẻ hóa với tỷ lệ ca mắc tăng mạnh qua mỗi năm. Theo ghi nhận của GLOBOCAN 2020, Việt Nam có 17.906 trường hợp mắc mới và 14.615 ca tử vong do ung thư. Điều này đã khiến cho mọi người hoang mang không biết ung thư dạ dày có chữa được không? Để giải đáp các thắc mắc này, mời các bạn cùng tham khảo bài viết ngay sau đây của IIMS Việt Nam. 

Xem thêm các bài viết khác:

Tầm soát ung thư dạ dày ở đâu?

4 Xét Nghiệm Ung Thư Dạ Dày Nhanh Chóng Và Chính Xác Nhất

Top 10 loại hoa quả tốt cho người ung thư dạ dày

1. Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không? 

Ung thư dạ dày xảy ra khi các tế bào niêm mạc tại dạ dày phát triển bất thường, vượt tầm kiểm soát, gây ra các khối u ác tính. Bệnh không có nhiều dấu hiệu đặc trưng, dễ nhầm lẫn với các loại bệnh về đường tiêu hóa thông thường khác nên khó phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm. Theo dữ liệu từ chương trình SEER của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI), tỷ lệ điều trị giúp người bệnh sống trên 5 năm của từng giai đoạn ung thư dạ dày như sau: 

1.1. Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu có chữa được không?

Ở giai đoạn 1, các khối u vừa hình thành, chưa lan rộng đến lớp chính của thành dạ dày như lớp cơ, lớp thanh mạc, hạch bạch huyết cùng một số cơ quan xung quanh. Tỷ lệ sinh tồn trên 5 năm của người bệnh đạt khoảng 71%.

Trong trường hợp tế bào ác tính đã tấn công đến 2 hạch bạch huyết hoặc lớp cơ chính của thành dạ dày thì cơ hội sống trên 5 năm nếu tiếp nhận điều trị sẽ còn khoảng 57%.  

1.2. Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2 có chữa được không? 

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 được chia là hai mức độ là 2A và 2B. Ở giai đoạn 2A, tế bào ác tính sẽ di căn đến khoảng 3-6 hạch bạch huyết hoặc tấn công trực tiếp vào vùng cơ chính của thành dạ dày. Tuy nhiên, khi khối u chưa lan rộng đến lớp dưới thanh mạc nên người bệnh vẫn có thể áp dụng các phương pháp điều trị và nâng tỷ lệ sống trên 5 năm đạt mức 46%. 

Với những trường hợp ở giai đoạn 2B, người bệnh phải chịu đựng nhiều ảnh hưởng như buồn nôn, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa, đau quặn thắt, đau vùng thượng vị, v.v. Tỷ lệ sinh tồn trên 5 năm lúc này sẽ ở mức 33% nếu có liệu pháp điều trị phù hợp. 

1.3. Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3 có chữa được không? 

Dù cùng được chẩn đoán ở giai đoạn 3 nhưng mỗi bệnh nhân sẽ có phác đồ điều trị và tỷ lệ hồi phục khác nhau tùy vào từng mức độ ung thư, cụ thể:

  • Giai đoạn 3A: tình trạng tế bào ác tính đã lan rộng đến cơ chính của thành dạ dày và trên 7 hạch bạch huyết xung quanh. Khối u còn có thể chèn ép đến lớp dưới thanh mạc hoặc dưới thanh mạc khiến tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh còn khoảng 20%.
  • Giai đoạn 3B: theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI), tỷ lệ sinh tồn trên 5 năm của người bệnh được điều trị tích cực nằm ở mức 14%. Nguyên nhân là khối u ung thư đã di căn đến hơn 7 hạch bạch huyết, tấn công vùng thanh mạch và các cơ quan khác như ruột non, lá lách, gan, tuyến tụy, mạch máu lớn, v.v.
  • Giai đoạn 3C: khối u phát triển nhanh chóng đến các vùng thanh mạc, hạch bạch huyết, nhiều cơ quan xa gần dạ dày. Do đó, người bệnh chỉ có khoảng 9% cơ hội sống trên 5 năm. 
Khi bước vào các giai đoạn muộn, ung thư dạ dày càng khó chữa trị và hồi phục 

Khi bước vào các giai đoạn muộn, ung thư dạ dày càng khó chữa trị và hồi phục

1.4. Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 4 có chữa được không? 

Theo đánh giá của Ủy ban Liên hợp Ung thư Hoa Kỳ (AJCC), ung thư giai đoạn 4 rất nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Lúc này, tình trạng khối u đã phát triển tới nhiều cơ quan xa như gan, phổi, não, xương, phúc mạc, v.v gây ra các cơn đau bụng dữ dội, rối loạn, xuất huyết tiêu hóa. Việc điều trị nhanh chóng và phù hợp sẽ giúp người bệnh có thêm cơ hội kéo dài thêm thời gian sống. 

1.5. Bệnh ung thư dạ dày di căn có chữa được không? 

Nhiều người quan tâm liệu ung thư dạ dày di căn có chữa được không. Các bác sĩ sẽ ưu tiên sử dụng các phương pháp trị liệu như hóa trị, liệu pháp miễn dịch, v.v, chăm sóc giảm nhẹ để cải thiện chất lượng sống và kéo dài thời gian cho người bệnh. Tỷ lệ sinh tồn trên 5 năm có thể đạt 6% nhưng có những trường hợp nặng chỉ có thể sống thêm khoảng 3 tháng sau chẩn đoán. 

2. Các phương pháp chữa ung thư dạ dày tốt nhất hiện nay 

Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày

Khi ung thư dạ dày ở các giai đoạn sớm, người bệnh có thể được điều trị bằng cách cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày để đảm bảo loại bỏ khối u toàn diện. Không có một số liệu chính thức về thời gian sống của bệnh nhân sau điều trị nhưng nếu không thực hiện, tỷ lệ tử vong trong vòng 5 năm đạt đến 98% (theo Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai). 

Phương pháp hóa trị liệu 

Hóa trị là phương thức điều trị ung thư nói chung phổ biến bằng cách sử dụng các hoạt chất để tiêu diệt tế bào ung thư như Capecitabine, Carboplatin, Cisplatin, Docetaxel, Epirubicin, Irinotecan, Oxaliplatin, Paclitaxel, v.v. 

Phương pháp xạ trị 

Xạ trị là giải pháp điều trị tại chỗ, ứng dụng nguồn năng lượng cao từ các tia X, tia gamma, proton để tác động đến các khu vực có tế bào ung thư và kìm hãm sự phát triển của chúng. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và khối u mà người bệnh được chỉ định các loại sau đây:

  • Xạ ngoài: các thiết bị máy móc chuyên dụng chiếu các tia phóng xạ lên các khối u từ bên ngoài cơ thể. Người bệnh sẽ phải tiến hành trị liệu nhiều đợt, mỗi lần chỉ tiếp xúc với một lượng nhỏ chất phóng xạ nên không có nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. 
  • Xạ trị áp sát: khối u sẽ bị tiêu diệt nhờ các chất phóng xạ như iodine, palladium với mỗi phiên kéo dài từ vài phút hoặc trong nhiều ngày.
Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày tại Nhật Bản luôn có sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc tiên tiến 

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày tại Nhật Bản luôn có sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc tiên tiến

3. Điều trị ung thư dạ dày tại Nhật Bản 

Nhật Bản là một trong những quốc gia có trình độ chuyên môn, kỹ thuật y tế tiên tiến nhất châu Á, sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và cơ sở vật chất không kém cạnh các nước lớn như Mỹ, Anh, Đức, v.v. Khoảng cách địa lý, chi phí điều trị hợp lý cũng như nhiều nét tương đồng về văn hóa đã khiến nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn Nhật Bản làm điểm đến khám chữa bệnh, tư vấn ung thư dạ dày hàng đầu. Tại đây, bệnh nhân có cơ hội tiếp xúc với nhiều phương pháp điều trị ung thư dạ dày tại Nhật được đánh giá là tiên tiến, an toàn nhất trên thế giới như xạ trị bằng ion nặng, liệu pháp tế bào miễn dịch, liệu pháp proton, v.v.

Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Nhật Bản 2010-2012, tỷ lệ sống trên 10 năm của ung thư dạ dày là 67.3% và tiếp tục tăng mạnh qua mỗi năm. Ngoài ra, quốc gia này còn thuộc top 5 nước có chỉ số chăm sóc sức khỏe tốt nhất toàn cầu, vượt qua các nước như Anh, Đức, Mỹ, v.v (theo tạp chí CEOWORLD 2021).

 

Nhật Bản là một trong những quốc gia thuộc top đầu thế giới về chỉ số chăm sóc sức khỏe (theo tạp chí CEOWORLD 2021)

Nhật Bản là một trong những quốc gia thuộc top đầu thế giới về chỉ số chăm sóc sức khỏe (theo tạp chí CEOWORLD 2021)

4. Những lưu ý khi chăm sóc người ung thư dạ dày

Gia đình nên lưu ý một số vấn đề dưới đây để giúp người bệnh phục hồi hiệu quả, tích cực:

Theo dõi hậu điều trị

Khi kết thúc quá trình trị liệu, bệnh nhân phải tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để được thăm khám, phát hiện nhanh chóng những dấu hiệu bất thường hoặc ngăn chặn tình trạng tái phát ung thư. Hầu hết các phương thức điều trị đều gây ra những tác dụng phụ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nên cần thực hiện kiểm tra, xét nghiệm để hỗ trợ giảm nhẹ cần thiết. 

Xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh

Người bệnh ung thư dạ dày cần được nghỉ ngơi, tịnh dưỡng, tránh các hoạt động mạnh, lao động quá sức, hạn chế đi lại. Các chuyên gia khuyến khích nên luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe, phấn chấn tinh thần. Đặc biệt, hạn chế việc sử dụng rượu bia, chất kích thích, đồ uống có cồn để dạ dày được phục hồi tốt. 

Thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học

Một số thực phẩm tốt cho việc điều trị và hồi phục sức khỏe ở bệnh nhân ung thư dạ dày như sau:

  • Đậu nành và các thực phẩm từ đậu nành: thành phần chính là isoflavone có công dụng hạn chế sự hoạt động của vi khuẩn HP, ngăn ngừa hiệu quả tình trạng viêm loét dạ dày.
  • Các loại nấm: chứa nhiều polysaccharide có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Nhiều loại nấm như kim châm, nấm hương, nấm mèo, v.v không chỉ có mùi vị thơm ngon, dễ ăn mà có nhiều selen, vitamin tốt cho hệ miễn dịch của bệnh nhân ung thư dạ dày. 
  • Uống nhiều nước: sau điều trị, chức năng của dạ dày sẽ suy yếu nên người bệnh cần uống 2 lít nước/ngày, đảm bảo cơ thể có đủ chất lỏng để tham gia quá trình bài tiết, thải độc, giảm bớt áp lực tiêu hóa. 
  • Nghệ vàng: hoạt chất chính trong nghệ là curcumin có khả năng chống ung thư dạ dày và hỗ trợ tốt cho việc điều trị. Theo nghiên cứu của Đại học Chicago, curcumin còn đóng vai trò kích hoạt chu trình apoptosis giúp tự hủy tế bào ác tính và tiêu diệt các gốc tự do. 
Những thực phẩm tốt cho sức khỏe bệnh nhân ung thư dạ dày cần lưu ý 

Những thực phẩm tốt cho sức khỏe bệnh nhân ung thư dạ dày cần lưu ý

Trên đây là những thông tin mới nhất về “ung thư dạ dày có chữa được không” được IIMS Việt Nam cập nhật và tổng hợp chi tiết. Nếu có nhu cầu tư vấn điều trị ung thư dạ dày tại Nhật Bản, xin vui lòng liên hệ IIMS Việt Nam để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua: 

Công ty TNHH Hỗ trợ Y tế Quốc tế IMS Việt Nam 

Hotline: 024 3944 0914

Địa chỉ: Tầng 11, tòa nhà Prime Center, số 53 Quang Trung, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Email: info@iims-vnm.com

Fanpage: https://www.facebook.com/khamchuabenhNB.ImsVNM

Nguồn tham khảo:

https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/stomach-cancer/

https://www.cancer.org/cancer/stomach-cancer/detection-diagnosis-staging/survival-rates.html

https://tuoitre.vn/bi-ung-thu-da-day-co-the-song-duoc-bao-lau-20180528152948401.htm

Những thông tin cung cấp trong bài viết mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc xác định, chẩn đoán, điều trị y khoa. Để được tư vấn thêm về dịch vụ khám chữa bệnh tại Nhật Bản, bạn đọc xin vui lòng liên hệ IIMS Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *