Giải Đáp Bệnh Nhân Ung Thư Hậu Môn Sống Được Bao Lâu

Tin mới 29/07/2022 17:15:35. Views: 96.

 Ung thư hậu môn khởi phát từ các tế bào ác tính ở ống hậu môn phát triển vượt tầm kiểm soát, tạo nên các khối u. Theo thống kê của GLOBOCAN 2020, tại Việt Nam ghi nhận 579 ca mắc mới và 321 ca tử vong do ung thư hậu môn. Ung thư hậu môn nguy hiểm như thế nào? Bệnh nhân ung thư hậu môn sống được bao lâu? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Đọc thêm bài viết khác:

Giải Đáp Bệnh Nhân Ung Thư Buồng Trứng Sống Được Bao Lâu

Giải Đáp: “Bệnh Nhân Ung Thư Lưỡi Sống Được Bao Lâu?”

Bệnh Nhân Ung Thư Tuyến Nước Bọt Sống Được Bao Lâu?

1. Tỉ lệ sống sót của bệnh ung thư hậu môn 

Hậu môn là cơ quan cuối cùng trong ống tiêu hóa, được nối trực tiếp với trực tràng có chức năng bài tiết, thải phân ra ngoài cơ thể. Dù các chuyên gia vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây bệnh nhưng các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh hàng đầu gồm: 

 • Nhiễm bệnh HPV
 • Có tiền sử hút thuốc lá kéo dài
 • Người suy giảm chức năng miễn dịch: người bệnh HIV, dùng thuốc ức chế miễn dịch
 • Quan hệ tình dục không an toàn 
 • Có tiền sử bệnh hậu môn.  

Theo ghi nhận của Viện Ung thư Quốc gia (NCI) từ cơ sở dữ liệu SEER, tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh ung thư hậu môn có thể đạt đến 69%. 

Tỉ lệ sống sót của bệnh ung thư hậu môn

Tỉ lệ sống sót của bệnh ung thư hậu môn

2. Người bệnh ung thư hậu môn sống được bao lâu? 

2.1. Người bệnh ung thư hậu môn sống được bao lâu ở giai đoạn 1 

Dựa trên việc phân biệt dạng tế bào, ung thư hậu môn được chia làm 5 loại như sau:

 • Ung thư biểu mô tế bào vảy
 • Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp 
 • Ung thư biểu mô tuyến
 • Ung thư biểu mô tế bào đáy
 • Ung thư hắc tố Melanoma

Ở giai đoạn 1, khối u thường có kích thước dưới 2cm, vẫn giới hạn trong hậu môn và chưa có các dấu hiệu rõ ràng. Vì vậy, người bệnh chỉ có phát hiện thông qua tầm soát chuyên sâu như khám trực tràng, làm sinh thiết, v.v. 

2.2. Người bệnh ung thư hậu môn sống được bao lâu ở giai đoạn 2

Bước vào giai đoạn 2, khối u đã diễn biến phức tạp hơn, có kích thước từ 2-5cm nhưng vẫn chưa di căn đến các hạch bạch huyết hoặc cơ quan lân cận. Dù không có quá nhiều triệu chứng rõ ràng nhưng nếu để ý kỹ, người bệnh có thể nhận thấy một vài dấu hiệu lạ như:

 • Hậu môn đau, ngứa bất thường
 • Đại tiện có lẫn máu
 • Táo bón liên tục, thường xuyên
 • Chảy máu ở hậu môn trực tràng 
 • Có khối u cục ở hậu môn

Vậy ở giai đoạn 2, người bệnh ung thư hậu môn sống được bao lâu? Đối với loại ung thư tế bào vảy, người bệnh có 67% khả năng sống trên 5 năm. Trong các trường hợp nhóm ung thư còn lại sẽ có tỷ lệ khoảng 59%. 

2.3. Người bệnh ung thư hậu môn sống được bao lâu ở giai đoạn 3 

Tỷ lệ sống trên 5 năm ở giai đoạn 3 đối với bệnh nhân nhóm ung thư tế bào vảy là 51-58%, các nhóm khác đạt khoảng 35-50%. Ở giai đoạn này, các khối u không có kích thước xác định và đã di căn đến nhiều hạch bạch huyết, ảnh hưởng đến nhiều bộ phận như trực tràng, âm đạo, bàng quang, có thể chia làm những mức độ như:

 • Giai đoạn 3A: tế bào ác tính đã xâm lấn đến các hạch bạch huyết gần trực tràng.
 • Giai đoạn 3B: khối u có kích thước bất kì, phát triển mạnh sang các cơ quan gần nhưng chưa di căn đến hạch bạch huyết ở xa.
 • Giai đoạn 3C: khối u lớn hơn 5cm, lan rộng đến các hạch bạch huyết gần trực tràng, các cơ quan lân cận. 

2.4. Người bệnh ung thư hậu môn sống được bao lâu ở giai đoạn cuối 

Ở giai đoạn này, mọi phương án điều trị đều không mang lại kết quả do khối u đã tiến triển phức tạp, xâm lấn đến các cơ quan xa như gan, thận, não, xương, v.v. Kích thước khối u lớn gây chèn ép lên nhiều bộ phận, làm suy giảm chức năng hoạt động, gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh. Tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh chỉ còn khoảng 7-15%. 

Người bệnh ung thư hậu môn sống được bao lâu?

Người bệnh ung thư hậu môn sống được bao lâu?

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư hậu môn 

Việc hiểu rõ tiên lượng sống sẽ giúp người bệnh có những chuẩn bị tốt nhất về tinh thần cũng như phương án điều trị phù hợp nhất. Dưới đây là một số các yếu tố tác động trực tiếp đến khả năng sống mà bệnh nhân ung thư hậu môn nên lưu ý:

 • Tình trạng ung thư: ung thư hậu môn có nhiều loại, mỗi loại sẽ có cơ chế hoạt động, mức độ ảnh hưởng riêng biệt. Việc xác định đúng tình trạng ung thư giúp người bệnh chọn được giải pháp điều trị tốt nhất, tăng khả năng sống cho mình. 
 • Thời gian phát hiện bệnh: việc điều trị ở các giai đoạn đầu khi khối u chỉ mới khởi phát và chưa di căn xa sẽ mang lại kết quả tốt hơn. Ngược lại, nếu người bệnh phát hiện quá muộn thì tiên lượng sống sẽ không còn khả quan. 
 • Độ tuổi: người bệnh càng trẻ tuổi càng có sức khỏe tốt, hệ thống miễn dịch cao, khả năng đáp ứng điều trị tốt hơn cũng như chịu được các tác dụng phụ trong quá trình trị liệu. 
 • Phương pháp điều trị: ung thư hậu môn hiện nay có rất nhiều phương án chữa trị như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, liệu pháp tế bào miễn dịch, v.v. Mỗi loại sẽ có những ưu, nhược điểm và phù hợp với từng bệnh án cụ thể. 
Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư hậu môn 

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư hậu môn

4. Dịch vụ khám chữa bệnh ung thư hậu môn tại Nhật Bản

Để giảm thiểu tỷ lệ tử vong, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh ung thư, chính phủ Nhật Bản đã đầu tư mạnh cho bảo hiểm y tế, các dự án, vấn đề an sinh, hệ thống cơ sở hạ tầng y tế. Những sự nỗ lực trên đã giúp tỷ lệ sinh tồn trên 5 năm của người bệnh ung thư Nhật Bản cao hàng đầu thế giới. Theo báo cáo của Trung tâm Ung thư lâm sàng Nhật Bản, tỷ lệ sinh tồn sau 10 năm của bệnh nhân ung thư những năm 2005-2008 đã là 59,8% và con số này còn tăng mạnh qua mỗi năm. Không chỉ đáp ứng về chất lượng đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, Nhật bản còn có chi phí điều trị ung thư thấp hơn nhiều so với các nước có nền y tế tương đương như Anh, Mỹ, Đức, v.v. 

IIMS Việt Nam là văn phòng đại diện của tập đoàn y tế và phúc lợi tổng hợp IMS hàng đầu Nhật Bản với hơn 60 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam. Với các dịch vụ, hỗ trợ du lịch y tế chuyên nghiệp, ý kiến y tế thứ 2, IIMS Việt Nam giúp bạn tìm ra những giải pháp tốt nhất. Nhiều bệnh nhân thường đắn đo, lo lắng trước những tư vấn của bác sĩ điều trị trực tiếp hoặc mong muốn hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh có thể lựa chọn lắng nghe ý kiến y tế thứ 2 nhờ những lợi ích như: 

 • Bệnh nhân được đánh giá lại toàn bộ bệnh án và phương án điều trị (nếu có trước đây), giảm thiểu tối đa những sai sót, rủi ro không đáng có.
 • Bệnh nhân được tham vấn ý kiến chuyên khoa từ những chuyên gia y tế hàng đầu tại Nhật Bản từ 134 cơ sở y tế trực thuộc tập đoàn IMS cùng nhiều bệnh viện, trung tâm ung thư uy tín hàng đầu tại Nhật như: Bệnh viện Ariake – Hiệp hội nghiên cứu Ung thư (JFCR). Bệnh viện đại học Keio, Bệnh viện Trung tâm Ung thư Quốc gia Higashi, Trung tâm điều trị Ion nặng – Gunma, v.v.
 • Bệnh nhân có thể tiếp cận, tham khảo về những phương pháp điều trị tiên tiến, hiện đại nhất trên thế giới, tăng tỷ lệ điều trị thành công.
 • Bệnh nhân được hỗ trợ tư vấn mọi thắc mắc liên quan về tình trạng sức khỏe hiện tại liên quan tới bệnh tình.
 • Bệnh nhân có thể tiết kiệm được chi phí, thời gian đáng kể so với việc trực tiếp ra nước ngoài điều trị.
 • Bệnh nhân được hỗ trợ tận tình bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng của IIMS Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến vấn đề “người bệnh ung thư hậu môn sống được bao lâu”. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu chi tiết dịch vụ khám điều trị ung thư tại Nhật, xin hãy liên hệ cho IIMS Việt Nam để được hỗ trợ tốt nhất. 

Dịch vụ khám chữa bệnh ung thư hậu môn tại Nhật Bản

Dịch vụ khám chữa bệnh ung thư hậu môn tại Nhật Bản

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua: 

Công ty TNHH Hỗ trợ Y tế Quốc tế IMS Việt Nam 

Hotline: 024 3944 0914

Địa chỉ: Tầng 11, tòa nhà Prime Center, số 53 Quang Trung, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Email: info@iims-vnm.com

Fanpage: https://www.facebook.com/khamchuabenhNB.ImsVNM

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *