Người Bệnh Ung Thư Máu Sống Được Bao Lâu?

Tin mới 13/05/2022 21:29:19. Views: 245.

Theo ghi nhận của GLOBOCAN 2020, Việt Nam có 4791 ca tử vong do ung thư máu. Đây là một trong những căn bệnh ung thư rất nguy hiểm và có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào. Mặc dù ung thư máu xếp vị trí thứ 7 trong các loại ung thư thường gặp nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về loại bệnh này, đặc biệt là vấn đề “ung thư máu sống được bao lâu”. Trong bài viết này, IIMS Việt Nam sẽ giải đáp về thời gian sống theo từng giai đoạn, qua đó giúp người bệnh có cái nhìn tổng quan hơn về bệnh ung thư máu. 

Tham khảo thêm các bài viết khác:

1. 4 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư máu

Tiên lượng bệnh là một trong những vấn đề quan trọng mà người bệnh cần nắm rõ để có những sự chuẩn bị tốt nhất cho việc điều trị cũng như thấu hiểu về tình trạng sức khỏe của bản thân. Ung thư máu sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ví dụ như:

  • Tuổi tác: “bệnh ung thư máu sống được bao lâu” chịu nhiều tác động bởi yếu tố tuổi tác. Với các bệnh nhân càng trẻ, sức đề kháng, khả năng đáp ứng điều trị càng cao sẽ mang đến những kết quả khả quan và tích cực hơn so với người lớn tuổi. Do đó, những người trẻ thường có tỷ lệ sinh tồn cao hơn nhiều. 
  • Loại tế bào bạch cầu: bệnh ung thư máu có thể sống được bao lâu còn phụ thuộc vào lượng tế bào bạch cầu có trong máu và quy luật hoạt động, phát triển của chúng. Ví dụ, bạch cầu lympho B sẽ có tiên lượng tích cực hơn so với lympho T.
  • Giai đoạn bệnh: thời gian phát hiện bệnh càng sớm càng giúp ích cho việc điều trị và hồi phục ở bệnh nhân. Khi các tế bào ác tính đã hoạt động và xâm lấn mạnh mẽ thì các công tác điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ sống sót của người bệnh cũng giảm dần.
  • Phương pháp điều trị: mỗi bệnh nhân đều sẽ có phác đồ điều trị khác nhau dựa trên tình hình bệnh trạng. Nếu người bệnh chỉ ở giai đoạn đầu, kết hợp với các giải pháp chữa trị phù hợp sẽ có tiên lượng tốt hơn.
4 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư máu

4 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư máu

2. Người bệnh ung thư máu sống được bao lâu?

Đối với những người bệnh bạch cầu dòng tủy mạn tính phát hiện ở giai đoạn đầu có thể sống khoảng 98 tháng (tương đương 8 năm). Nếu bệnh đã diễn biến nặng hơn ở giai đoạn giữa và cuối thì thời gian sống trung bình là 5,5 năm hoặc ít hơn, khoảng 4 năm. 

Theo một số báo cáo cho thấy, trường hợp mắc bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính thường gặp ở người trưởng thành sẽ có tỷ lệ sinh tồn trên 5 năm rơi vào khoảng 20-40%. Tuy nhiên, với những bệnh nhân cao tuổi thì tiên lượng sống sẽ kém hơn. 

Đối với bệnh nhân bạch cầu lympho mạn tính, nếu chỉ có các tế bào B chịu tác động thì thời gian sống có thể kéo dài lên đến 10-20 năm. Mặt khác, những người có bệnh bạch cầu lympho mạn tính tế bào T thường không có tuổi thọ cao. 

Loại bệnh có tiên lượng xấu nhất và chỉ có thể sống được 4 tháng là bạch cầu lympho cấp tính giai đoạn cuối. Tuy nhiên, 80% trẻ em mắc phải bệnh này có thể điều trị và hồi phục hoàn toàn, trong khi người lớn chỉ có 40% cơ hội khỏi bệnh. 

Người bệnh ung thư máu sống được bao lâu?

Người bệnh ung thư máu sống được bao lâu?

3. Các câu hỏi thường gặp về thời gian sống của bệnh nhân. 

3.1. Ung thư máu ở trẻ em sống được bao lâu 

Ung thư máu ở trẻ em là tình trạng các tế bào bạch cầu trong tủy xương tăng lên mất kiểm soát và xâm lấn vào máu, tác động xấu đến các tế bào khỏe mạnh khác. Việc này sẽ gây ra những trường hợp nhiễm trùng và một số loại bệnh nguy hiểm khác. Có 3 loại ung thư máu là bệnh bạch cầu, ung thư hạch bạch huyết và đa u tủy xương. Trong đó, trẻ em thường mắc phải loại bệnh bạch cầu. Đặc biệt, trẻ giai đoạn 3-7 tuổi có thể điều trị và phục hồi thành công lên đến 80%.  

3.2. Ung thư máu ghép tủy sống được bao lâu

Theo các bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực cấy ghép, phương pháp ghép tủy là một trong những cách thức chữa trị ung thư máu hiệu quả nhất hiện nay. Vậy ung thư máu ghép tủy sống được bao lâu? Dựa trên các kết quả thống kê cho biết, khoảng 50% bệnh nhân ghép tủy có thể kéo dài thêm cơ hội sống. Tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh, loại bệnh và khả năng tiếp nhận điều trị mà người bệnh sẽ có thời gian sống khác nhau.

3.3. Ung thư máu cấp tính sống được bao lâu 

Ung thư máu cấp tính hay còn gọi là bệnh máu trắng có tỷ lệ tử vong cao do sự hoạt động và phát triển nhanh chóng của các tế bào blast (tế bào non) ác tính có trong tủy xương. Khi chúng di căn vào máu ngoại vi hoặc các bộ phận, cơ quan khác sẽ khiến cơ thể mất đi sức đề kháng, tăng nguy cơ nhiễm trùng, làm giảm khả năng sản sinh các tế bào hồng cầu và bạch cầu của cơ thể. Tuy nhiên, bệnh máu trắng vẫn có thể chữa khỏi nhờ sự tiến bộ của y học hiện đại. Tỷ lệ sống cho bệnh nhân trẻ được tiếp cận liệu pháp ghép tế bào gốc hoặc hóa trị liệu mạnh có thể lên đến 50%.  

3.4. Ung thư máu giai đoạn cuối sống được bao lâu 

Ung thư máu giai đoạn cuối sống được bao lâu là nỗi lo lắng của nhiều người bệnh. Khi phát hiện ở các giai đoạn sớm sẽ có kết quả điều trị và tiên lượng khả quan hơn. Theo nghiên cứu SEER của Viện Ung thư Quốc Gia Hoa Kỳ (NCI) thực hiện trên 8.000 bệnh nhân ung thư máu từ năm 1998-2001 cho thấy tỷ lệ sinh tồn sau 5 năm của người bệnh ung thư máu giai đoạn cuối là khoảng 65%. Ngoài ra, tỷ lệ này đối với giai đoạn I,II và III lần lượt là 90% và 80%.

Các câu hỏi thường gặp về thời gian sống của bệnh nhân. 

Các câu hỏi thường gặp về thời gian sống của bệnh nhân.

4. IIMS Việt Nam cung cấp dịch vụ khám và điều trị ung thư máu tại Nhật Bản

Năm 2020, Nhật Bản vinh dự đứng thứ 2 về tuổi thọ trung bình của nữ giới Nhật Bản và xếp thứ 3 về tuổi thọ trung bình của nam giới, so với thế giới (Theo thống kê của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản). Đây là một trong những minh chứng về chất lượng y tế, an sinh hàng đầu tại xứ sở hoa anh đào nhờ những sự quan tâm và đầu tư mạnh mẽ vào các nghiên cứu, trang thiết bị, cơ sở y tế hiện đại nhất. 

Tỷ lệ sinh tồn sau 5 năm của bệnh nhân ung thư Nhật Bản cao hàng đầu thế giới cùng sự ghi nhận về chỉ số chăm sóc sức khỏe thuộc top 5 thế giới (theo báo cáo của tạp chí CEOWORLD 2021). Đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ Nhật Bản có trình độ và kiến thức chuyên môn cao, ứng dụng thành công các phương pháp tầm soát và điều trị ung thư tốt nhất hiện nay như điều trị ung thư bằng xạ trị ion nặng, liệu pháp tế bào miễn dịch, v.v

IIMS Việt Nam cung cấp dịch vụ khám và điều trị ung thư máu tại Nhật Bản

IIMS Việt Nam cung cấp dịch vụ khám và điều trị ung thư máu tại Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia có lĩnh vực nghiên cứu và điều trị ung thư tốt nhất thế giới. Các đội ngũ chuyên gia, cố vấn viên đến từ tập đoàn IMS với hơn 139 cơ sở y tế trên cả nước và liên kết cùng nhiều trung tâm nghiên cứu ung thư lâu đời, uy tín tại Nhật như: Bệnh viện Ariake – Hiệp hội nghiên cứu Ung thư (JFCR), Bệnh viện đại học Keio, Bệnh viện Trung tâm Ung thư Quốc gia Higashi, v.v. cam kết mang đến những hội chẩn và lời khuyên hữu ích cho khách hàng.

IIMS là văn phòng đại diện chính thức của tập đoàn y tế tổng hợp và phúc lợi IMS tại Việt Nam, được quản lý theo các tiêu chuẩn Nhật Bản, cung cấp những dịch vụ tư vấn điều trị ung thư máu tại Nhật, hỗ trợ các thủ tục, quy trình xin visa y tế, đặt lịch khám chi tiết tại Nhật, v.v.

Hy vọng rằng những chia sẻ về “Ung thư máu sống được bao lâu” trên đây đã giúp bạn trả lời được những câu hỏi và thắc mắc. 

Mọi thông tin tư vấn, hỗ trợ xin liên hệ qua: 

Công ty TNHH Hỗ trợ Y tế Quốc tế IMS Việt Nam 

Hotline: 024 3944 0914

Địa chỉ: Tầng 11, tòa nhà Prime Center, số 53 Quang Trung, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Email: info@iims-vnm.com

Fanpage: https://www.facebook.com/khamchuabenhNB.ImsVNM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *