Chi phí hoá trị ung thư phổi 

Tin mới 31/10/2021 10:16:02. Views: 1,181.

Theo WHO trong năm 2020, Việt Nam có thêm hơn 26.200 ca mắc mới ung thư phổi và có gần 24.000 ca tử vong, xếp thứ 2 chỉ sau ung thư gan. Trong số ca bệnh trên thì 75% bệnh nhân ung thư phổi tại nước ta được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, gây khó khăn và tốn kém cho điều trị.

Trong các phương pháp điều trị ung thư phổi thì hóa trị là một trong những phương pháp thường được sử dụng và đem lại hiệu quả đáng mong đợi. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người bệnh băn khoăn về chi phí hóa trị ung thư phổi hiện nay. Để có thêm những kiến thức mới bạn đọc có thể tham khảo bài viết về chi phí hóa trị do IIMS Việt Nam tổng hợp dưới đây.

Chi phí hóa trị ung thư phổi

Chi phí hóa trị ung thư phổi

1. Hoá trị là gì?

Hóa trị hay hóa trị ung thư là phương pháp điều trị bệnh ung thư bằng cách sử dụng hóa chất, thuốc hay các chất gây độc cho tế bào ung thư. Các hóa chất, thuốc hay chất gây độc được đưa vào cơ thể thông qua các con đường khác nhau như đường uống, tiêm bắp hoặc truyền tĩnh mạch.

Mục đích của phương pháp hóa trị là giúp tiêu diệt các tế bào ung thư có trong cơ thể và điều trị, kìm hãm quá trình phát triển của các khối u, làm giảm kích thước của khối u, hỗ trợ các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật, xạ trị để mang lại kết quả điều trị tốt hơn. Bên cạnh đó, hóa trị còn có khả năng làm giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh ung thư gây ra hoặc do quá trình di căn của bệnh gây nên.

Tuy nhiên, không phải bệnh ung thư nào cũng có thể sử dụng phương pháp hóa trị. Việc sử dụng phương pháp hóa trị sẽ thực hiện theo chỉ định của bác sĩ và cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như bệnh lý ung thư, giai đoạn bệnh, mục đích điều trị, v.v mà các bác sĩ sẽ có phương án thích hợp cho từng bệnh nhân cụ thể.

2. Phương pháp hoá trị ung thư phổi

Theo thống kê hiện nay, trên thế giới, ung thư phổi là bệnh có tỷ lệ mắc mới và tỷ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư. Tại nước ta, mỗi năm có khoảng 23.000 ca mắc mới và hơn 20.000 ca tử vong vì căn bệnh này.

Dựa theo đặc điểm mô học, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phân chia bệnh ung thư phổi thành 2 dạng chính thường gặp là: Ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Ngoài ra còn có một dạng ung thư phổi hiếm gặp khác đó là u phổi carcinoid.

Hóa trị ung thư phổi hay còn được biết đến là phương pháp điều trị toàn thân bằng cách sử dụng các thuốc chống ung thư có tác dụng gây độc cho tế bào ung thư phổi nhằm tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển, phân chia của chúng.

Thuốc ung thư có thể được đưa vào cơ thể người bệnh bằng cách tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch hoặc đưa theo đường uống. Vì vậy, phương pháp hóa trị ung thư phổi còn được gọi là thuốc hóa trị hay truyền hóa chất ung thư phổi.

Đối với bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ, thông thường bệnh nhân cần phải hóa trị hoặc có thể kết hợp với việc xạ trị trước và sau khi hóa trị hay cùng lúc với hóa trị để làm tăng hiệu quả điều trị bệnh. Ngoài ra còn có thể kết hợp điều trị cùng với phương pháp phẫu thuật và kết hợp với sử dụng thuốc.

Đối với các khối u phổi carcinoid thì thường không đáp ứng tốt với thuốc hóa trị, do đó, các thuốc hóa trị chủ yếu có tác dụng điều trị khi các khối u đã lan sang các cơ quan khác. Với ung thư phổi không tế bào nhỏ thì có thể sử dụng cả phương pháp hóa trị liệu và thuốc hóa trị.

Phương pháp hóa trị ung thư phổi

Phương pháp hóa trị ung thư phổi

3. Chi tiết chi phí hoá trị ung thư phổi

Thông thường, ung thư phổi sẽ được tiến hành hóa trị theo chu kỳ, với khoảng thời gian điều trị từ 1 – 3 ngày. Sau đó, người bệnh cần được nghỉ ngơi để cơ thể có thời gian hồi phục, chuẩn bị cho đợt trị liệu tiếp theo. Một chu kỳ điều trị thường kéo dài khoảng 3 – 4 tuần và quá trình điều trị ban đầu thường gồm 4 – 6 chu kỳ tùy vào từng bệnh nhân.

Vì vậy, chi phí cho một lần hóa trị ung thư phổi thường khá cao, khoảng từ 15 – 17 triệu đồng cho một lần điều trị vì bệnh nhân cần chi trả nhiều chi phí khác nhau. Bên cạnh đó, họ còn cần được xạ trị để kết quả điều trị được tốt nhất. Các chi phí người bệnh cần chi trả cho một lần điều trị gồm:

 • Tiền thuốc hóa trị ung thư phổi, bơm kim tiêm.
 • Tiền của các dịch vụ điều trị ung thư phổi (phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, v.v)
 • Phí giường nằm tại bệnh viện nếu bệnh nhân tiến hành điều trị nội trú.
 • Chi một số tiền quần áo bệnh viện và dịch vụ phát sinh trong quá trình nằm viện, v.v.

Theo các chuyên gia y tế, việc hóa trị ung thư phổi cần được tiến hành điều trị theo nhiều đợt khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng bệnh cũng như sức khỏe của bệnh nhân. Nhưng nhìn chung là sẽ rất tốn kém. Bên cạnh đó cũng sẽ rất khó để xác định được chính xác chi phí của mỗi đợt hóa trị ung thư phổi là bao nhiêu vì chi phí của mỗi đợt hóa trị sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như:

Kích thước khối u và giai đoạn bệnh

 • Nếu như bệnh được phát hiện sớm khi kích thước của khối u còn nhỏ, bệnh đang ở giai đoạn bắt đầu thì việc điều trị sẽ đơn giản hơn nên chi phí điều trị sẽ thấp hơn. Và ngược lại, phát hiện bệnh muộn, khối u càng lớn thì việc hóa trị sẽ phải chia thành nhiều đợt, kéo theo đó chi phí cũng sẽ cao hơn.

Địa chỉ điều trị bệnh

 • Chi phí để hóa trị ung thư phổi ở từng cơ sở y tế khác nhau thì sẽ khác nhau, tùy vào cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và các quy định ở cơ sở điều trị đó.
 • Nếu người bệnh tiến hành điều trị ở các bệnh viện tư nhân và không có bảo hiểm y tế thì người bệnh sẽ phải chịu toàn bộ chi phí điều trị nên sẽ rất tốn kém. Còn nếu người bệnh tiến hành hóa trị ung thư phổi ở các bệnh viện công lập và có thể sử dụng bảo hiểm y tế thì sẽ giảm được phần nào chi phí điều trị.

Mức độ đáp ứng điều trị của bệnh nhân

 • Trên thực tế không phải bệnh nhân nào cũng có thể đáp ứng tốt được với các thuốc điều trị bệnh trong quá trình hóa trị.
 • Nguyên nhân của việc này có thể là bởi sức khỏe của người bệnh kém hoặc các tế bào ung thư phổi kháng thuốc. Lúc này, bác sĩ điều trị bắt buộc sẽ phải thay đổi loại thuốc đang dùng bằng một loại thuốc khác hoặc cần phối hợp nhiều loại thuốc với để đem lại hiệu quả mong muốn. Vì vậy, đây cũng là lý do mà chi phí hóa trị tăng lên.

4. 3 cách giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí hoá trị ung thư

Sau đây là 3 cách tốt nhất giúp giảm bớt được phần nào chi phí hóa trị mà người bệnh ung thư nên biết.

Người bệnh nên chủ động đi khám và điều trị ung thư sớm

 • Người bệnh nên chủ động đi khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ và thực hiện tầm soát ung thư nếu có yếu tố nguy cơ cao như gia đình có người bị ung thư phổi, hút thuốc lá nhiều, làm việc trong môi trường khói bụi, độc hại, v.v.
 • Khi có dấu hiệu bất thường, bạn cần đi kiểm tra sức khỏe ngay để phát hiện các bệnh kịp thời. Nếu phát hiện ra bệnh thì cần điều trị sớm khi khối u ung thư còn nhỏ, chưa xuất hiện tình trạng di căn sang các cơ quan khác. Điều này không chỉ giúp làm giảm chi phí mà còn làm tăng được hiệu quả điều trị.

Tham gia bảo hiểm y tế

Tham gia bảo hiểm y tế được xem là một trong những phương pháp giúp hạn chế được chi phí điều trị ung thư như chi phí thuốc, nằm viện, chi phí xét nghiệm và các khoản chi phí khác nằm trong danh mục bảo hiểm y tế.

Tham gia bảo hiểm y tế giúp giảm bớt chi phí điều trị bệnh

Tham gia bảo hiểm y tế giúp giảm bớt chi phí điều trị bệnh

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

 • Một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học giúp cơ thể ngăn ngừa được rất nhiều bệnh, tăng cường sức đề kháng cũng như hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
 • Chế độ ăn uống được cho là có sự ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ phục hồi sức khỏe của người bệnh ung thư, góp phần nào vào hiệu quả điều trị bệnh. Ăn uống đúng cách giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể và giúp sớm khỏi bệnh. Ngược lại, nếu người bệnh có chế độ ăn thiếu khoa học có thể sẽ khiến các tế bào ung thư phát triển mạnh hơn, gây khó khăn cho việc điều trị.

Trên đây là các vấn đề liên quan đến chi phí hóa trị ung thư phổi, các yếu tố gây ảnh hưởng đến chi phí hóa trị cùng các thông tin khác về việc hóa trị ung thư. Hy vọng quý bạn đọc đã có cho mình những thông tin hữu ích về vấn đề này.

5. Nhược điểm của hóa trị và điều trị ung thư phổi bằng liệu pháp miễn dịch, xạ trị ion nặng

5.1. Nhược điểm của hóa trị

Điều trị ung thư là cuộc chiến không chỉ của bệnh nhân và bệnh mà còn là cuộc chiến của cả bác sĩ và người thân bệnh nhân với căn bệnh đó. Mặc dù cho đến nay hóa trị ung thư đã mang lại được hiệu quả điều trị mong muốn nhưng song song với đó nó cũng có một số nhược điểm, hạn chế trong quá trình điều trị như:

 • Làm giảm các tế bào máu đặc biệt là tế bào bạch cầu hạt.
 • Người bệnh thường xuyên thấy buồn nôn hoặc bị nôn ói.
 • Cơ thể bị suy nhược, mệt mỏi.
 • Rụng tóc và khó có thể mọc tóc trở lại trong quá trình hóa trị
 • Viêm niêm mạc miệng thường xuyên.

5.2. Điều trị ung thư phổi bằng liệu pháp miễn dịch và xạ trị ion nặng

Bên cạnh các phương pháp điều trị ung thư thông thường thì liệu pháp điều trị miễn dịch và phương pháp xạ trị ion nặng cũng là hai biện pháp điều trị ung thư đem lại nhiều hiệu quả đáng mong đợi.

Các liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư thường sử dụng như: Liệu pháp ức chế chốt kiểm soát miễn dịch, liệu pháp tế bào T, sử dụng các kháng thể đơn dòng, sử dụng vacxin.

Xạ trị ion nặng là phương pháp điều trị ung thư bằng cách sử dụng chùm ion nặng hay còn được gọi là carbon ion được định nghĩa là bức xạ thu được bằng cách gia tốc hạt nhân tích điện nặng hơn các proton. Chùm ion nặng được gia tốc đạt đến 70% tốc độ của ánh sáng cho phép chúng đi sâu vào mô tế bào bị bệnh, từ đó giúp phá hủy các tế bào ung thư chính xác hơn.

Phương pháp xạ trị ion nặng

Phương pháp xạ trị ion nặng

Không chỉ vậy, phương pháp xạ trị bằng ion nặng còn ít gây ảnh hưởng đến các tế bào và tổ chức lành. Do đó, phương pháp này còn được sử dụng nhiều trong điều trị các khối bức xạ, đặc biệt rất phù hợp với người cao tuổi và những người có sức khỏe kém, cho phép bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường sớm hơn so với các phương pháp xạ trị ung thư thông thường khác.

Mặc dù mới được nghiên cứu và phát triển trong một vài năm gần đây nhưng phương pháp xạ trị ion nặng đã được áp dụng rộng rãi và mang lại nhiều kết quả tốt tại Nhật Bản. Hiện nay, có khoảng 10 cơ sở điều trị ung thư tại Nhật Bản có sử dụng phương pháp xạ trị tiên tiến này và đã có hơn 2000 bệnh nhân được điều trị mỗi năm.

5.3. Hiệu quả điều trị ung thư phổi bằng xạ trị ion nặng

Thống kê cho thấy, trên 90% bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ điều trị bằng xạ trị ion nặng có kích thước khối u giảm hoặc không tăng lên trong 3 năm. Tỷ lệ này ở ung thư gan là 80 – 90% và gần 100% với ung thư tuyến tiền liệt. Tỷ lệ sống thêm sau 3 năm của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn I và II sau điều trị bằng phương pháp này là 86%.

Để tìm được phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh của bản thân đồng thời có thêm nhiều thông tin về các phương pháp điều trị tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay, người bệnh có thể cân nhắc tới dịch vụ ý kiến y tế thứ 2 – tham khảo ý kiến tư vấn của các chuyên gia y tế quốc tế hàng đầu tại Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *