Kiểm tra ung thư gan 

Tin mới 17/05/2021 12:30:07. Views: 159.

Tại Việt Nam, ung thư gan là 1 trong số 5 loại ung thư phổ biến nhất đối với cả nam và nữ, với tỷ lệ tử vong hàng đầu trong các loại ung thư. Năm 2020, theo số liệu thống kê của cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), Việt Nam đã ghi nhận thêm 26.418 ca mắc ung thư gan mới. Hiệu quả điều trị ung thư gan phụ thuộc rất nhiều vào thời gian phát hiện. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, hiệu quả có thể đạt 80%. Vậy có những phương pháp nào giúp bạn kiểm tra ung thư gan? Cùng tìm hiểu với IIMS Việt Nam nhé.

XEM THÊM: Tầm soát ung thư gan HIỆU QUẢ

6 phương pháp giúp bạn kiểm tra ung thư gan

6 phương pháp giúp bạn kiểm tra ung thư gan là gì?

1. Dấu hiệu nhận biết ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh ác tính, gây ra do sự phát triển bất thường và không thể kiểm soát của các tế bào gan, thường bắt đầu từ sự tổn thương của các tế bào trong gan. Ung thư gan chia làm 2 loại là:

 • Ung thư nguyên phát (ung thư khởi phát từ gan)
 • Ung thư thứ phát (từ bộ phận khác di căn tới gan).

Trong cơ thể, gan là bộ phận có khả năng bù trừ rất tốt. Các bệnh lý của gan trong giai đoạn đầu thường không bộc lộ triệu chứng hoặc có triệu chứng rất mơ hồ, khó nhận biết. Người bệnh thường dễ nhầm lẫn, bỏ qua hay nghĩ rằng đó là phản ứng bình thường của cơ thể. Chính vì vậy mà thường khó xác định ung thư gan khi bệnh ở giai đoạn sớm.

Tuy nhiên, một số dấu hiệu nhận biết ung thư gan mà bạn nên lưu ý bao gồm:

 • Đau bụng phần trên, bên phải, vị trí của gan.
 • Mệt mỏi: Đây là triệu chứng chung thường gặp của nhiều bệnh lý bao gồm cả ung thư gan. Nếu thường xuyên cảm thấy mệt mỏi không rõ nguyên nhân kèm theo các triệu chứng suy giảm chức năng gan thì bạn nên tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.
 • Rối loạn tiêu hóa: Gan bị tổn thương dẫn tới chức năng gan suy giảm. Điều này làm cho khả năng tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể kém đi, xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, chán ăn, ăn không ngon, buồn nôn và nôn. Có thể dẫn tới sụt cân không rõ nguyên nhân.
 • Vàng da: Vàng da là biểu hiện lâm sàng của các bệnh lý gan, trong đó có ung thư gan. Nồng độ bilirubin tăng, tích tụ trong cơ thể gây ra vàng da hoặc lòng trắng của mắt – vàng mắt. Nếu xuất hiện triệu chứng này, bạn nên đi khám ngay.
 • Nước tiểu sẫm màu: Chức năng gan suy giảm làm tăng nồng độ bilirubin (chất thải màu vàng, tạo ra khi tế bào hồng cầu phân hủy) trong máu, dẫn tới thay đổi màu sắc của nước tiểu từ vàng đậm đến nâu. Nếu bạn đang không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào mà thấy xuất hiện triệu chứng này thì bạn nên theo dõi và tới gặp bác sĩ sớm. Đây có thể là biểu hiện của bệnh viêm đường tiết niệu nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo của ung thư gan giai đoạn đầu.
 • Cổ trướng (báng bụng): Bụng phình to, chứa đầy dịch. Đây là dấu hiệu khi bệnh gan đã ở giai đoạn muộn.
 • Các dấu hiệu khác: Ngứa da, sốt, chảy máu bất thường, phân bạc màu….
Dấu hiệu nhận biết ung thư gan

Vàng da là một dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý của gan cũng như ung thư gan

2. 6 phương pháp kiểm tra ung thư gan

Có nhiều phương pháp kiểm tra ung thư gan khác nhau, bao gồm:

2.1. Chẩn đoán hình ảnh

2.1.1. Siêu âm

Siêu âm là kỹ thuật đầu tay được sử dụng rất nhiều trong chẩn đoán ung thư gan. Phương pháp này có thể phát hiện ung thư gan với độ nhạy cao, 68 – 87%. Thông qua hình ảnh siêu âm, các bác sĩ có thể đánh giá được vị trí, kích thước của khối u cũng như mức độ tổn thương. Ngoài ra, kỹ thuật chẩn đoán này còn giúp phát hiện các bệnh lý đi kèm khác như xơ gan hay tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

Ưu điểm:

 • Chi phí kỹ thuật thấp, dễ thực hiện, an toàn và không gây xâm lấn.
 • Khả năng phát hiện khối bất thường (nếu có) trong gan cao
 • Có thể sử dụng để hướng dẫn cho các biện pháp khác như cắt gan, sinh thiết, diệt u qua da,…

Nhược điểm:

 • Chỉ phát hiện được khối u có kích thước lớn hơn 1cm.
 • Không xác định được bản chất khối u.
Siêu âm kiểm tra ung thư gan

Siêu âm là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp bản kiểm tra ung thư gan

2.1.2. Chụp cắt lớp vi tính ổ bụng (CT)

Chụp cắt lớp vi tính ổ bụng hay còn được gọi là CT ổ bụng, là phương pháp đang được ứng dụng rất phổ biến trong y học. Phương pháp này sử dụng tia X đi qua ổ bụng bệnh nhân trong vài phút để thu được hình ảnh mặt 2D hoặc 3D mặt cắt ngang của ổ bụng, bao gồm cả gan. Hình ảnh thu được cung cấp thông tin về vị trí, kích thước, hình dạng của khối u cũng như những mạch máu gần đó.

Ưu điểm:

 • Chẩn đoán chính xác. Chụp cắt lớp vi tính có tiêm cản quang có thể xác định bản chất khối u.
 • Có thể sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau: Người có dị vật bên trong cơ thể, có đặt máy móc như máy trợ tim, trợ thính…

Nhược điểm:

 • So với siêu âm, chi phí để thực hiện chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cao hơn.
 • Phương pháp sử dụng tia X – bức xạ có năng lượng lớn nên có thể có tác dụng phụ đối với cơ thể.
 • Khi kích thước khối u nhỏ, giá trị chẩn đoán của CT giảm.

2.1.3. Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Chụp cộng hưởng từ MRI là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại, tạo ra hình ảnh giải phẫu của cơ thể nói chung và của gan nói riêng nhờ sử dụng từ trường và sóng radio. Đây là phương pháp có giá trị cao để chẩn đoán và theo dõi các tổn thương trong gan.

Ưu điểm:

 • Khả năng chẩn đoán ung thư gan cao, phát hiện được những khối u có kích thước rất nhỏ, đặc biệt trong giai đoạn đầu của bệnh.
 • Phương pháp không xâm lấn hay sử dụng tia bức xạ nên an toàn đối với sức khỏe.

Nhược điểm:

 • Chi phí của MRI tương đối cao, tốn kém hơn so với các phương pháp khác.
 • Không sử dụng được cho những đối tượng sợ không gian kín, người sử dụng các thiết bị kim loại như máy tạo nhịp tim, máy trợ thính, .v.v
Chụp cộng hường từ kiểm tra ung thư gan

Máy chụp cộng hưởng từ MRI

2.2. Sinh thiết

Sinh thiết gan là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, nhằm mục đích lấy một vài mẫu mô nhỏ từ nhu mô gan để làm các xét nghiệm chẩn đoán, xác định bản chất khối u và thể ung thư (trong trường hợp u ác tính). Theo khuyến cáo, chỉ nên thực hiện sinh thiết gan khi thực sự cần thiết, kết quả sinh thiết có ảnh hưởng tới quyết định phương pháp điều trị.

Ưu điểm:

Tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán ung thư gan. Nếu sinh thiết dưới sự hướng dẫn của siêu âm, CT, MRI cho kết quả dương tính thì có thể chẩn đoán xác định (99%) là ung thư gan.

Nhược điểm:

 • Là phương pháp có xâm lấn nên có thể gây tổn thương nhu mô gan.
 • Có nguy cơ dễ nhiễm khuẩn, chảy máu trong gan,…
 • Độ chính xác của chẩn đoán phụ thuộc rất nhiều vào vị trí sinh thiết.
Sinh thiết gan

Sinh thiết gan là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán ung thư gan

2.3. Các xét nghiệm sinh hoá

2.3.1. Chỉ điểm khối u AFP (Alpha Fetoprotein)

AFP được coi là chất chỉ điểm u đối với một số loại ung thư, đứng đầu là ung thư gan nguyên phát. Khi nồng độ AFP huyết tương tăng cao thì khả năng mắc ung thư gan nguyên phát của bạn càng lớn. Ngoài chẩn đoán, xét nghiệm AFP còn được sử dụng để theo dõi tiến triển của bệnh cũng như đánh giá hiệu quả điều trị.

Ở người bình thường, nồng độ AFP trong máu < 10ng/mL. Xét nghiệm AFP tăng trên 200 ng/mL là dấu hiệu nghi ngờ của ung thư gan nguyên phát. Trường hợp AFP tăng dưới 200 ng/mL, bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm cũng như sử dụng thêm các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác để có thể đưa ra kết luận.

Nồng độ AFP tăng còn gặp trong một số trường hợp viêm gan cấp, viêm gan mạn, xơ gan, có thai, v.v.Mặt khác, trên thực tế, một số lượng lớn bệnh nhân bị ung thư gan nhưng lại có chỉ số AFP ở mức bình thường. Vì vậy cần kết hợp với các phương pháp khác để có thể chẩn đoán chính xác.

2.3.2. Các xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan giúp bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe gan của bạn

Khi gan bị tổn thương, chức năng gan sẽ suy giảm. Các xét nghiệm đánh giá chức năng gan có thể giúp kiểm tra bệnh lý, đánh giá mức độ tổn thương và theo dõi kết quả điều trị, đặc biệt trong giai đoạn bệnh chưa có biểu hiện lâm sàng.

Bạn sẽ được lấy máu để làm các xét nghiệm chức năng gan. Các thông số xét nghiệm bao gồm: ALT, AST, ALP, GGT, Albumin, Bilirubin, thời gian đông máu,… Kết quả là bình thường nếu các giá trị kết quả nằm trong giới hạn cho phép. Nếu có bất thường, tùy theo tình huống cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thêm một số xét nghiệm, kĩ thuật cận lâm sàng khác để kiểm tra chuyên sâu  hơn về bất thường đó.

XEM THÊM: 4 xét nghiệm tầm soát ung thư gan

3. Những lưu ý khi kiểm tra ung thư gan

Để việc kiểm tra ung thư gan được chính xác, người bệnh cần lưu ý:

 • Đối với phụ nữ, nếu bạn đang mang thai hay nghi ngờ mang thai, hãy nói điều đó với bác sĩ trước khi tiến hành kiểm tra.
 • Thông báo đầy đủ với bác sĩ các loại thuốc, thiết bị kim loại như máy tạo nhịp, máy trợ thính (nếu có) bạn đang sử dụng, tiền sử dị ứng cũng như tình trạng sức khỏe hiện tại và các bệnh lý mãn tính đi kèm để được tư vấn phương pháp kiểm tra phù hợp.
 • Nhịn ăn ít nhất 4 – 6 tiếng trước khi thực hiện các xét nghiệm chức năng gan.
 • Hạn chế tối đa sử dụng rượu, bia và các chất kích thích trước khi kiểm tra, vì chúng khiến các kết quả xét nghiệm không chính xác.
 • Kiểm tra ung thư gan nên được thực hiện vào buổi sáng.

4. Kiểm tra ung thư gan tại Nhật Bản

Việt Nam là nước có tỷ lệ tử vong do ung thư gan tương đối cao. Thống kê của Globocan – Một dự án của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) trực thuộc WHO, năm 2020, tỷ lệ tử vong do căn bệnh này ở nước ta là 20,6%. Điều này do bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn muộn. Lúc này, việc điều trị trở nên khó khăn, khả năng kéo dài tuổi thọ vô cùng thấp.

Tầm soát ung thư gan giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, ngay khi chưa có triệu chứng. Trong giai đoạn này, việc điều trị sẽ dễ dàng hơn, cơ hội kéo dài tuổi thọ cao hơn.. Bác sĩ có thể phẫu thuật loại bỏ khối u giúp bệnh nhân phục hồi nhanh, không để lại di chứng và ngăn chặn khối u di căn tới các cơ quan khác trong cơ thể. Ngoài ra, phát hiện và điều trị bệnh sớm còn giúp bệnh nhân không phải chịu tổn thương về mặt thể chất và tâm lý, giảm đi tốn kém về mặt kinh tế cho người bệnh. Do đó tầm soát ung thư gan sớm có ý nghĩa rất quan trọng đặc biệt với những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao.

Để tầm soát ung thư gan hiệu quả, bạn cần lựa chọn những cơ sở uy tín. Là một quốc gia có nền y học rất phát triển, hiệu quả điều trị ung thư cao, các bệnh viện của Nhật trở thành nơi được nhiều người dân Việt Nam tin tưởng và lựa chọn để thực hiện kiểm tra ung thư gan sớm. Một trong số đó là bệnh viện Đa khoa Trung ương Tiêu hóa IMS Sapporo.

Với thế mạnh trong thăm khám và điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa, đặc biệt là gan mật, bệnh viện Đa khoa Trung ương Tiêu hóa IMS Sapporo có thể đáp ứng tốt nhu cầu tầm soát ung thư sớm của bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Tiêu hóa IMS Sapporo

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Tiêu hóa IMS Sapporo

 • Cơ sở vật chất khang trang
 • Hệ thống trang thiết bị hiện đại
 • Môi trường thân thiện cùng đội ngũ nhân viên trình độ chuyên môn cao giúp người bệnh luôn cảm thấy hài lòng, thoải mái, yên tâm và tin tưởng trong quá trình thăm khám tại đây.

IMS Sapporo luôn cung cấp các phương pháp điều trị mới nhất, hiện đại nhất theo yêu cầu, an toàn cho bệnh nhân và giảm chi phí y tế một cách tối ưu.

Nếu bạn có nhu cầu kiểm tra ung thư gan tại đây nhưng còn lo lắng về bất đồng ngôn ngữ, thủ tục cần thiết hay muốn tìm kiếm nhiều thông tin hơn thì hãy liên hệ với IIMS Việt Nam. Chúng tôi là một trong những công ty tiên phong ở Việt Nam cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh tại Nhật Bản, trong đó có kiểm tra ung thư gan tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Tiêu hóa IMS Sapporo. Đến với IIMS Việt Nam, khách hàng sẽ nhận được nhiều lợi ích như:

 • Thủ tục nhanh chóng, tiện lợi, thông tin bảo mật tối đa.
 • Tư vấn, giải đáp tận tình về khám chữa bệnh tại Nhật Bản.
 • Có phiên dịch y tế đi kèm trong suốt quá trình khám.
 • Hỗ trợ chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, làm thủ tục bảo lãnh, thủ tục xuất cảnh, hỗ trợ làm visa y tế Nhật Bản.
 • Hỗ trợ đưa, đón tại sân bay Nhật Bản.
 • Theo dõi hồ sơ, chăm sóc tận tâm khi về nước và hỗ trợ khách hàng khi có nhu cầu đi kiểm tra lại tại Nhật Bản.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ với IIMS Việt Nam qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *