Điều Trị Ung Thư Thực Quản Giai Đoạn Cuối Tại Nhật Bản

Tin mới 15/09/2022 09:25:41. Views: 72.

Ung thư thực quản là căn bệnh về đường tiêu hóa nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Nếu không phát hiện kịp thời, các tế bào ung thư khởi phát từ tế bào biểu mô của thực quản dần xâm lấn và chèn ép đến nhiều cơ quan khác như xương, não, gan, thận, v.v làm suy giảm chức năng hoạt động. Để giảm thiểu những ảnh hưởng nghiêm trọng này, nhiều người bệnh đã lựa chọn điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối tại Nhật với hy vọng kéo dài sự sống. Trong bài viết này, IIMS Việt Nam giúp bạn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này cũng như các cách chăm sóc người bệnh hiệu quả nhất. 

1. Các triệu chứng của ung thư thực quản giai đoạn cuối 

Theo báo cáo của GLOBOCAN 2018, ung thư thực quản xếp thứ 3 trong các loại ung thư đường tiêu hóa phổ biến trên thế giới với 500.000 ca mắc mới và 450.000 trường hợp tử vong do bệnh. Bên cạnh đó, từ nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia (NCI) cho biết tỷ lệ sinh tồn trên trên 5 năm của người bệnh ung thư thực quản là 75%, riêng giai đoạn cuối chỉ còn khoảng 7%

Các tế bào ung thư giai đoạn cuối phá hủy các tổ chức lân cận gây rò thực quản-khí quản, rò thực quản-phế quản, rò thực quản-trung thất, v.v. Vì vậy, người bệnh có thể gặp nhiều triệu chứng rõ rệt như đau tức ngực nghiêm trọng, khó nuốt, vướng nghẹn vùng cổ, trào ngược thức ăn. Thậm chí là ho, nôn ra nhiều máu, đau tức dữ dội vùng ngực, lưng hoặc nổi hạch cổ.

Khối u ác tính gần như phát triển ra khỏi phạm vi thực quản và xâm lấn đến nhiều cơ quan xa như gan, phổi, não, xương nên gây ra ảnh hưởng như sau:

  • Di căn phổi: ho kéo dài, khó thở, nhiễm trùng ngực, ho có lẫn máu, tràn dịch màng phổi.
  • Di căn hạch bạch huyết: chức năng chính của hạch bạch huyết là lọc chất lỏng và chống lại nhiễm trùng. Vì vậy, khi ung thư xâm lấn đến các cấu trúc hạch sẽ gây ra tình trạng sưng cứng hạch bạch huyết, khó ăn uống, đau đớn khi nhai nuốt.
  • Di căn gan: khó chịu và đau bụng phải, chán ăn, giảm cân bất thường, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, vàng da. 
Ung thư thực quản có nguy cơ gây tử vong hàng đầu trong các loại ung thư phổ biến hiện nay

Ung thư thực quản có nguy cơ gây tử vong hàng đầu trong các loại ung thư phổ biến hiện nay

2. Có nên điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối tại Nhật Bản 

Theo báo cáo của Hiệp hội Ung thư Mỹ và các nghiên cứu liên quan khác của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Nhật Bản cho thấy tỷ lệ sinh tồn trên 5 năm của bệnh nhân ung thư thực quản, ung thư đại tràng và một số loại ung thư khác cao hơn so với Mỹ. Trong khi đó, chi phí điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối tại Nhật thấp hơn so với các nước có hệ thống y tế tương đương như Anh, Đức, Mỹ. 

Lý giải cho những kết quả tích cực trên là do Nhật Bản luôn chú trọng đầu tư, quan tâm đến các vấn đề an sinh xã hội, y tế cộng đồng. Theo số liệu từ tạp chí CEOWORLD 2021, quốc gia này thuộc top 5 nước có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất toàn cầu. Nhật Bản là đất nước tiên phong ứng dụng các công nghệ điều trị ung thư tiên tiến, hiệu quả và an toàn cao như liệu pháp proton, xạ trị ion nặng, v.v. 

Hiện nay, việc lựa chọn điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối tại Nhật đã trở nên dễ dàng nhờ các công ty dịch vụ hỗ trợ y tế quốc tế như IIMS Việt Nam. IIMS Việt Nam tự hào là đại diện chính thức của tập đoàn y tế IMS Nhật Bản tại Việt Nam với sự lãnh đạo, quản lý trực tiếp bởi chuyên gia người bản xứ. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong lĩnh vực khám chữa bệnh ở Nhật, du lịch y tế, tầm soát ung thư, ý kiến y tế thứ 2, v.v chuyên nghiệp và tận tâm nhất bởi đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình và chu đáo. 

Nhật Bản ứng dụng liệu pháp tế bào gốc mang lại hiệu quả điều trị cao cho bệnh nhân ung thư 

Nhật Bản ứng dụng liệu pháp tế bào gốc mang lại hiệu quả điều trị cao cho bệnh nhân ung thư

3. Các phương pháp điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối tại Nhật Bản 

Với các bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối không thể điều trị khỏi hoàn toàn do khối u đã lây lan đến nhiều vị trí nguy hiểm trong cơ thể. Vì vậy, phương pháp phẫu thuật không còn thích hợp để áp dụng. Mục tiêu điều trị lúc này là giúp kiểm soát, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ác tính cũng như kéo dài thời gian sống và chăm sóc giảm nhẹ triệu chứng nên người bệnh có thể được bác sĩ chỉ định các phương pháp sau:

3.1. Hóa trị kết hợp xạ trị

Đây là một trong những giải pháp điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối tại Nhật phổ biến cho những bệnh nhân không có khả năng phẫu thuật. Bằng cách sử dụng các hóa chất trị liệu và năng lượng cao từ bức xạ tia X, tia Gamma, v.v để kìm hãm sự phát triển của khối u ung thư. Phương pháp này có tác dụng toàn thân nên sẽ gây ra ảnh hưởng đến cả tế bào ác tính và tế bào lành khiến người bệnh chịu một số tác dụng phụ như sạm da, suy thận, nhiễm trùng huyết, v.v.  

3.2. Điều trị chăm sóc giảm nhẹ

Khi bước vào giai đoạn cuối, thời gian sống của người bệnh chỉ còn được tính bằng tháng do các cơ quan chính đã bị suy giảm chức năng, không thể chống lại sự tấn công của các tế bào gây bệnh. Các chuyên gia sẽ tập điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối tại Nhật bằng việc chăm sóc giảm nhẹ, hạn chế các triệu chứng, đau đớn để bệnh nhân sống vui vẻ, thoải mái, tích cực trong khoảng thời gian còn lại.

3.3. Phương pháp xạ trị ion nặng (lưu ý không ưu tiên cho giai đoạn cuối)

Đây là một trong những công nghệ điều trị ung thư tiên tiến hàng đầu thế giới hiện nay được áp dụng điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối tại Nhật. Bằng chùm ion kim loại nặng được gia tốc gần bằng 70% tốc độ ánh sáng, chiếu thẳng vào bao phủ đến 100% khối u cần tiêu diệt đảm bảo tỷ lệ chính xác cao mà không làm ảnh hưởng đến các mô lành lân cận. Bên cạnh đó, hoạt tính sinh hóa của chùm ion nặng có tác dụng phá hủy tế bào ung thư cao hơn gấp 2,3 lần so với phương pháp xạ trị tia X, tia Gamma thông thường.

Nhật Bản là một trong những quốc gia tiên phong ứng dụng xạ trị ion nặng vào điều trị ung thư hiệu quả, an toàn cao

Nhật Bản là một trong những quốc gia tiên phong ứng dụng xạ trị ion nặng vào điều trị ung thư hiệu quả, an toàn cao

4. Cách chăm sóc người bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối

4.1. Giảm nhẹ triệu chứng 

Ở giai đoạn cuối, người bệnh ung thư thực quản phải chịu nhiều hành hạ bởi các cơn đau do tổn thương, nhiễm trùng. Một trong những cách giảm đau hiệu quả và nhanh chóng nhất là sử dụng thuốc chống viêm không Steroid (NSAIDS), Ibuprofen, Acetaminophen, Duloxetine, v.v. Đồng thời, người bệnh có thể kết hợp thêm các cách giảm đau cổ truyền như châm cứu, thực hiện vật lý trị liệu, các liệu pháp nóng, lạnh. Tuy nhiên, cần tham khảo, có sự cho phép của bác sĩ trước khi tiến hành để đảm bảo không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bệnh nhân. 

4.2. Nâng cao chất lượng cuộc sống 

Khi bước vào giai đoạn di căn, người bệnh không chỉ trải qua cảm giác đau đớn về thể xác mà còn suy sụp, áp lực trước thời gian sống hạn hẹp. Vì vậy, người nhà nên dành nhiều sự quan tâm để động viên, an ủi giúp họ thêm lạc quan, mạnh mẽ để chống chọi với bệnh tật và sống vui vẻ, thoải mái hơn, cụ thể:

  • Thường xuyên vệ sinh cơ thể cho người bệnh như tắm, gội, vệ sinh răng miệng, thân thể, nơi ở, sinh hoạt để họ cảm thấy sạch sẽ, thoải mái hơn. 
  • Tránh các thực phẩm có hại cho sức khỏe người bệnh ung thư thực quản như rượu bia, chất kích thích, thịt đỏ, chất béo có hại, v.v.
  • Thiết kế không gian tịnh dưỡng trong lành, thoáng đãng để bệnh nhân an tâm nghỉ ngơi, thư giãn.
  • Đối với những bệnh nhân còn ý thức, người nhà nên cố gắng tạo điều kiện sum vầy, trò chuyện, động viên để họ cảm thấy lạc quan, tích cực hơn
  • Đối với những bệnh nhân mất ý thức, mọi người cần thường xuyên xoa bóp cơ thể, thay đổi vị trí nằm giãn cơ để họ cảm thấy dễ chịu và lưu ý các vấn đề hoại tử, viêm loét, nhiễm trùng. 
Hướng dẫn cách chăm sóc giảm nhẹ giúp người bệnh tích cực, lạc quan hơn. 

Hướng dẫn cách chăm sóc giảm nhẹ giúp người bệnh tích cực, lạc quan hơn.

Trên đây là những thông tin tham khảo về điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối tại Nhật mới nhất được IIMS Việt Nam cập nhật và chia sẻ đến mọi người. Mong rằng những tin tức trên đã giúp ích cho bạn trong việc hiểu và điều trị kịp thời căn bệnh ác tính này. 

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua: 

Công ty TNHH Hỗ trợ Y tế Quốc tế IMS Việt Nam 

Hotline: 024 3944 0914

Địa chỉ: Tầng 11, tòa nhà Prime Center, số 53 Quang Trung, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Email: info@iims-vnm.com

Fanpage: https://www.facebook.com/khamchuabenhNB.ImsVNM

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn chuyên môn bởi chuyên gia y tế Nhật Bản, xin vui lòng liên hệ IIMS Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *