Giải Đáp Bệnh Nhân Ung Thư Mũi Sống Được Bao Lâu?

Tin mới 29/07/2022 17:10:58. Views: 106.

Ung thư mũi là một trong những bệnh lý ác tính hiếm gặp nhưng lại gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, phức tạp. Khi được chẩn đoán mắc bệnh, mọi người thường quan tâm đến vấn đề “ung thư mũi sống được bao lâu”. Tiên lượng sống của mỗi người sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nên không thể có câu trả lời chính xác nhất. Trong bài viết này, IIMS-VNM sẽ cùng bạn tìm hiểu cụ thể về tỷ lệ sinh tồn của từng giai đoạn bệnh để mọi người có cái nhìn tổng quan hơn. 

Đọc thêm bài viết khác:

Giải Đáp Bệnh Nhân Ung Thư Hậu Môn Sống Được Bao Lâu

Giải Đáp Bệnh Nhân Ung Thư Buồng Trứng Sống Được Bao Lâu

Giải Đáp: “Bệnh Nhân Ung Thư Lưỡi Sống Được Bao Lâu?”

1. Tỉ lệ sống sót của bệnh ung thư mũi 

Có 2 loại ung thư mũi phổ biến nhất là ung thư khoang mũi và ung thư các xoang bên cạnh mũi. Các tế bào ác tính khởi phát từ vùng đầu, cổ, phát triển vượt tầm kiểm soát sẽ tạo nên các khối u trong khoang mũi hoặc xoang mũi và gây nên tình trạng ung thư. Đây là một trong những bệnh lý nguy hiểm nhất ở vùng mặt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh. Tỷ lệ sinh tồn trên 5 năm của người bệnh ung thư mũi có thể đạt mức 58%. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây bệnh nhưng một số yếu tố là nguy cơ hàng đầu có thể kể đến như: 

 • Hít phải các chất độc hại: bụi gỗ từ các ngành công nghiệp liên quan, bụi từ vải dệt, bụi da, niken, crom bụi, khí mù tạt, radium, formaldehyde, dung môi hữu cơ, khói thuốc lá, v.v 
 • Nhiễm virus HPV (Human papillomavirus)
 • Người có tiền sử bệnh ung thư võng mạc di truyền: đây là một dạng ung thư mắt phổ biến ở trẻ em, có khả năng làm gia tăng ung thư khoang mũi trong trường hợp điều trị u nguyên bào võng mạc bằng xạ trị. 
Tỉ lệ sống sót của bệnh ung thư mũi

Tỉ lệ sống sót của bệnh ung thư mũi

2. Người bệnh ung thư mũi sống được bao lâu? 

2.1. Người bệnh ung thư mũi sống được bao lâu ở giai đoạn 1 

Ở giai đoạn 1, ung thư mũi chưa có những triệu chứng đặc trưng nhưng vẫn sẽ có một số dấu hiệu cảnh báo mà người bệnh cần chú ý như: nghẹt mũi liên tục trong thời gian dài, đau trán, mũi, má hoặc xung quanh mắt, tai, có dịch chảy từ cửa mũi sau xuống họng, chảy máu cam, giảm thị lực, v.v. 

Hiện nay, người bệnh có thể tầm soát ung thư bằng cách chụp X-quang, MRI, chụp PET, làm sinh thiết. Tuy nhiên, các phương pháp truyền thống như chẩn đoán hình chỉ có thể sàng lọc khối u từ 5mm trở lên. Điều này khiến bạn bỏ lỡ cơ hội phát hiện bệnh sớm và kịp thời. Trong khi đó, Nhật Bản đã ứng dụng thành công 2 phương pháp xét nghiệm tiên tiến, an toàn, có thể phát hiện nguy cơ mắc bệnh ở giai đoạn rất sớm là Amino Index và CANTECT. Tỷ lệ sinh tồn trên 5 năm của người bệnh ung thư mũi giai đoạn 1 có thể đạt 82% nếu được điều trị kịp thời.  

2.2. Người bệnh ung thư mũi sống được bao lâu ở giai đoạn 2 

Các tế bào ung thư mũi giai đoạn 2 có thể xâm nhập ở hai khu vực và di căn đến vùng xương lân cận. Một số triệu chứng nguy hiểm có thể gặp ở giai đoạn này như: 

 • Mất vị giác và khứu giác
 • Đau tê vùng mặt và răng
 • Sưng nề, đau nhức vòm miệng, mặt, mũi hoặc cổ 
 • Chảy nước mắt bất thường, khó cử động vùng miệng 
 • Viêm nhiễm khuẩn tai, khó nghe hoặc mất thính lực. 

Vậy nếu được điều trị kịp thời, người bệnh ung thư mũi sống được bao lâu ở giai đoạn này? Theo nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia (NCI), cơ hội sống trên 5 năm của bệnh nhân ở giai đoạn này có thể đạt mức 51%. 

2.3. Người bệnh ung thư mũi sống được bao lâu ở giai đoạn 3 

Ở giai đoạn 3, khối u đã lan rộng đến xương, các cơ quan lân cận hoặc đến các hạch bạch huyết cùng phía bên cổ. Tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh khoảng 42%. Trong giai đoạn 3, các chuyên gia có thể chia làm các mức độ sau:

 • Giai đoạn 3A: khối u di căn đến một bên hoặc vị trí đáy của ổ mắt, vòm miệng, xoang hàm trên.
 • Giai đoạn 3B: khối u có thể xâm lấn ra ngoài khoang mũi hoặc các một hạch bạch huyết nhỏ hơn 3cm và cùng bên cổ . Tuy nhiên, các tế bào ác tính vẫn chưa ảnh hưởng đến các cơ quan xa trong cơ thể. 

2.4. Người bệnh ung thư mũi sống được bao lâu ở giai đoạn cuối 

Ở giai đoạn này, người bệnh không còn khả năng điều trị dứt điểm mà chỉ có thể áp dụng các liệu pháp điều trị chăm sóc giảm nhẹ để kéo dài sự sống. Tiên lượng của ung thư giai đoạn cuối cũng không được khả quan, thời gian sống chỉ được tính theo tháng. Nguyên nhân là do ung thư đã lan đến nhiều hạch bạch huyết, các bộ phận xa như gan, phổi, xương, não. Kích thước khối u lớn, gây chèn ép lên các cơ quan, làm suy giảm nghiêm trọng chức năng hoạt động. 

Ung thư mũi gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh

Ung thư mũi gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư mũi 

 • Độ tuổi: người cao tuổi mắc bệnh ung thư mũi thì tiên lượng xấu hơn những bệnh nhân trẻ tuổi. Điều này là do những người trên 70 tuổi thường có hệ miễn dịch suy giảm, mất khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ác tính. 
 • Vị trí và loại ung thư mũi: ung thư mũi có 4 giai đoạn với các đặc điểm và mức độ ảnh hưởng khác nhau, do đó thời gian sống cũng khác nhau.. Trong các trường hợp phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ có tiên lượng tích cực hơn. 
 • Chất lượng điều trị: mỗi người bệnh sẽ có phác đồ điều trị riêng căn cứ trên tình trạng bệnh, yếu tố sức khỏe. Ngoài ra, trình độ chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, hệ thống cơ sở y tế cũng tác động trực tiếp đến hiệu quả điều trị. Người bệnh nên lựa chọn các trung tâm, bệnh viện uy tín, chất lượng để đảm bảo kết quả cuối cùng được tốt nhất. 
Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư mũi

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư mũi

4. Dịch vụ khám chữa bệnh ung thư mũi tại Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia có hệ thống y tế phát triển nhất toàn cầu với đội ngũ y bác sĩ có trình độ, kiến thức chuyên môn cao, cơ sở vật chất, trang thiết bị tiên tiến. Với sự quan tâm và đầu tư của chính phủ vào các dự án an sinh, y tế, Nhật Bản đã ứng dụng thành công nhiều phương pháp tầm soát và điều trị ung thư tốt nhất trên thế giới như xạ trị bằng ion nặng, liệu pháp tế bào miễn dịch, v.v. Điều này mang đến cơ hội sinh tồn trên 5 năm cho bệnh nhân ung thư Nhật Bản cao nhất toàn cầu. 

Hiện nay, người bệnh có rất nhiều lựa chọn điều trị ung thư mũi an toàn, hiệu quả tại Nhật Bản. Nếu bạn đang trong quá trình băn khoăn và chưa xác định được các phương pháp phù hợp với tình trạng bệnh hoặc thắc mắc về một số vấn đề chuyên môn thì hãy tham khảo ý kiến y tế thứ 2 tại IIMS-VNM. Dưới đây là một số lợi ích và trải nghiệm mà bạn có thể nhận được như: 

 • Thoải mái lựa chọn hình thức tư vấn phù hợp: tư vấn trực tiếp (offline) hoặc trực tuyến (online).  Bên cạnh đó, khách hàng có thể ủy quyền trực tiếp cho các đội ngũ nhân viên lắng nghe tư vấn và gửi lại thông tin qua văn bản. Điều này đảm bảo khách hàng không cần tốn thời gian, công sức di chuyển mà vẫn tiếp nhận được đầy đủ lời khuyên từ bác sĩ.   
 • Lắng nghe lời khuyên, tư vấn từ đội ngũ bác sĩ, chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực ung thư, đến từ 134 cơ sở, trung tâm y tế của tập đoàn IMS (theo số liệu cập nhật năm 2022) cùng nhiều bệnh viện nghiên cứu ung thư uy tín của Nhật Bản như Đại học y tế và phúc lợi Quốc tế MITA, bệnh viện Ariake – Hiệp hội nghiên cứu Ung thư (JFCR), Bệnh viện đại học Keio, Bệnh viện Trung tâm Ung thư Quốc gia Higashi, Trung tâm điều trị Ion nặng – Gunma, v.v. 
 • Giải quyết được rào cản ngôn ngữ nhờ có sự hỗ trợ từ các biên phiên dịch y tế chuyên nghiệp nhất. 
 • Đội ngũ chăm sóc khách hàng luôn tiếp nhận và giải quyết các vấn đề của khách hàng nhanh chóng, chu đáo.
Dịch vụ ý kiến y tế thứ 2 tại IIMS Việt Nam

Dịch vụ ý kiến y tế thứ 2 tại IIMS Việt Nam

Trên đây là những thông tin chi tiết về “người bệnh ung thư mũi sống được bao lâu”. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh ác tính này. Mọi thắc mắc và liên hệ tư vấn khám điều trị ung thư mũi tại Nhật Bản xin vui lòng liên hệ IIMS-VNM để được hỗ trợ nhanh chóng nhất. 

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua: 

Công ty TNHH Hỗ trợ Y tế Quốc tế IMS Việt Nam 

Hotline: 024 3944 0914

Địa chỉ: Tầng 11, tòa nhà Prime Center, số 53 Quang Trung, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Email: info@iims-vnm.com

Fanpage: https://www.facebook.com/khamchuabenhNB.ImsVNM

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *