Kiểm tra ung thư amidan

Tin mới 27/07/2020 11:44:28. Views: 72.

Nếu xuất hiện các dấu hiệu như: Amidan sưng đỏ, đau họng dai dẳng, khó nuốt, có hạch, đau tai… kéo dài thì bạn nên thực hiện kiểm tra ung thư amidan càng sớm càng tốt để có thể điều trị kịp thời. Tham khảo ngay các cách kiểm tra ung thư amidan hiệu quả và những địa chỉ khám chữa uy tín sau để có được sự lựa chọn tốt nhất nhé!

Khám tầm soát ung thư vòm họng – Tổng hợp mọi thông tin bạn cần biết

Kiểm tra ung thư amidan khi có dấu hiệu

Các dấu hiệu của ung thư amidan không rõ rệt, thường bị nhầm lẫn với các bệnh tai mũi họng thông thường

1. Hai cách tự kiểm tra ung thư amidan tại nhà

Hầu hết các loại ung thư đều rất khó để có thể tự quan sát và phán đoán tại nhà, tuy nhiên với ung thư amidan thì bạn vẫn có thể tự đánh giá nguy cơ và phát hiện bệnh sớm theo hướng dẫn sau:

1.1. Quan sát khoang miệng

Thực tế, amidan bao gồm 4 khối cơ quan nằm tại ngã tư hầu họng, bao gồm: amidan vòm, amidan vòi, amidan khẩu cái và amidan lưỡi. Trong đó amidan vòm miệng và amidan khẩu cái là dễ bị biến đổi ác tính thành ung thư nhất vì thế khi quan sát cần chú ý kỹ 2 khu vực này.

Khoang miệng

Quan sát kỹ khoang miệng để kiểm tra ung thư amidan

Cách quan sát khoang miệng:

 • Chuẩn bị đèn pin và gương soi.
 • Đứng trước gương, há miệng và chiếu đèn pin về phía cổ họng để bạn có thể nhìn rõ khoang miệng, phần vòm họng.
 • Quan sát toàn bộ amidan xem có xuất hiện các bất thường như: sưng đỏ, lở loét, xuất hiện các đốm trắng… hay không.
 • Nếu có, hãy chú ý chăm sóc răng miệng thường xuyên hơn và tiếp tục quan sát trong khoảng thời gian 2 – 4 tuần xem các dấu hiệu này có biến mất không? Nếu có biến mất thì có thể đây là dấu hiệu của viêm amidan, viêm hầu họng… Nếu không biến mất hay thậm chí dấu hiệu nặng hơn thì đây có thể là cảnh báo ung thư amidan, đặc biệt là khi bạn đã uống thuốc điều trị nhưng không khỏi. Lúc này bạn cần phải đến cơ sở y tế thăm khám để có những chẩn đoán chính xác nhất.
Cách quan sát khoang miệng

Ung thư amidan thường xuất hiện sưng đỏ, lở loét ở 1 bên, khiến 2 bên có kích thước không bằng nhau

1.2. Cảm nhận các hạch bạch huyết tại vùng cổ

Hạch bạch huyết là các mô mềm có kích thước tương đương hạt đậu, nằm dưới xương hàm và có tác dụng giúp đảm bảo chức năng miễn dịch của cơ thể diễn ra bình thường.

Để kiểm tra phần hạch bạch huyết này bạn hãy làm theo cách sau:

 • Xác định vị trí của hạch bạch huyết: Vị trí trước cổ, ngay từ tai đến xương đòn tại vùng xương hàm.
 • Sử dụng ngón trỏ và ngón giữa để sờ vào vị trí của hạch bạch huyết và cảm nhận xem chúng có tăng nhanh về số lượng và kích thước không.
 • Nếu hạch bạch huyết có dấu hiệu bị sưng to, hãy lưu ý quan sát tiếp trong vòng 3 – 4 tuần, nếu hạch không trở lại kích thước bình thường thì rất có thể là dấu hiệu của ung thư amidan hoặc các ung thư vùng đầu cổ khác. Lúc này bạn cũng cần đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để khám chữa kịp thời.
Hạch bạch huyết tại vùng cổ

Hạch bạch huyết bị sưng trong thời gian dài có thể là dấu hiệu của ung thư

Ai nên chú trọng kiểm tra khoang miệng, kiểm tra amidan tại nhà?

Thực tế, tất cả mọi người đều nên tự kiểm tra và quan sát khoang miệng thường xuyên tại nhà để có thể sớm phát hiện những bất thường. Tuy nhiên, những người nằm trong nhóm nguy cơ cao sau thì cần phải chú trọng hơn:

 • Người trên 50 tuổi, đặc biệt là nam giới
 • Người bị nhiễm virus HPV type 16 và 18
 • Người từng phẫu thuật cắt amidan nhưng còn sót mô
 • Người có các triệu chứng sau kéo dài trên 4 tuần: amidan sưng đỏ, đau họng dai dẳng, khó nuốt, khó thở, đau tai…
 • Người thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia, tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại…

Tần suất kiểm tra khoang miệng tại nhà:

 • Những người bình thường: Kiểm tra 1 tháng/lần
 • Những người thuộc nhóm nguy cơ cao: Kiểm tra 2 tuần/lần hoặc ngắn hơn

2. Bốn xét nghiệm kiểm tra ung thư amidan chuyên sâu tại bệnh viện

Việc tự kiểm tra ung thư amidan tại nhà chỉ giúp bạn phát hiện các dấu hiệu, nguy cơ ung thư nhưng rất khó để kết luận chính xác về bệnh. Vì thế bạn vẫn cần định kỳ thực hiện tầm soát ung thư amidan để có thể phát hiện bệnh sớm hơn, ngay cả khi chưa có dấu hiệu rõ ràng nào.

Khi thực hiện tầm soát, kiểm tra ung thư tại bệnh viện, thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện các khám xét, xét nghiệm sau:

2.1. Khám lâm sàng

Khám lâm sàng là bước quan sát đầu tiên của bác sĩ trong quy trình khám tầm soát ung thư amidan. Tại bước này bác sĩ sẽ:

 • Kiểm tra, thu thập các dấu hiệu của vòm họng và amidan như: sưng đỏ, viêm loét… của bệnh nhân.
 • Kiểm tra, thu thập các dấu hiệu về vùng đầu cổ, hạch bạch huyết, mức độ thính lực… của bệnh nhân.
 • Tìm hiểu về lịch sử bệnh của bản thân và gia đình người bệnh xem có người từng mắc ung thư hay không…
 • Từ đó bác sĩ sẽ có cái nhìn tổng quan và sơ bộ đánh giá được tình trạng của bệnh nhân và tiến hành chỉ định các xét nghiệm chuyên sâu tiếp theo.
Khám lâm sàng trước khi kiểm tra ung thư amidan

Khám lâm sàng là bước đầu tiên trong kiểm tra, tầm soát ung thư amidan

2.2. Siêu âm cổ

Siêu âm cổ là việc sử dụng chất cản quang, máy siêu âm có kích hoạt sóng âm và bộ xử lý hình ảnh qua vi tính để chiếu lại ảnh của các tổ chức bên trong vùng cổ.

Thông qua việc siêu âm cổ, bác sĩ đánh giá được kích thước, hình thái và kiểm tra được sự tăng sinh hạch và cấu trúc của các hạch. Thông thường các thay đổi của hạch trong cổ liên quan chặt chẽ đến ung thư amidan.

 • Ưu điểm: Kỹ thuật dễ thực hiện, độ đặc hiệu cao, không gây nguy hiểm cho người bệnh, có kết quả nhanh và chi phí thấp.
 • Nhược điểm: Không thể đưa ra được tình trạng chính xác của bệnh mà cần kết hợp các phương pháp như: chụp X-quang, MRI, chụp CT, sinh thiết.

Siêu âm cổ đang là phương pháp kiểm tra ung thư amidan được áp dụng phổ biến ở hầu hết các bệnh viện.

Siêu âm cổ kiểm tra ung thư amidan

Siêu âm cổ là phương pháp được thực hiện phổ biến trong tầm soát ung thư amidan

2.3. Thử nghiệm hình ảnh (chụp CT, MRI hoặc chụp PET)

Sau khi khám lâm sàng và thực hiện siêu âm, nếu nghi ngờ bệnh nhân mắc ung thư amidan thì bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm hình ảnh như: Chụp CT, chụp MRI hoặc chụp PET để xác định vị trí, kích thước, hình thái và xem khối u đã di căn sang các cơ quan khác hay chưa.

 • Ưu điểm: Hình ảnh chính xác, hỗ trợ tối đa cho việc xác định vị trí ung thư và mức độ di căn (nếu có).
 • Nhược điểm: Chụp CT và chụp PET có thể gây hại cho sức khỏe người bệnh, chụp MRI an toàn hơn nhưng chi phí cao hơn nhiều.

2.4. Sinh thiết tế bào

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ về ung thư amidan, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện sinh thiết tế bào để xác định xem các tế bào bất thường đó có phải là u ác tính hay không. Kỹ thuật này thực hiện bằng cách lấy mẫu tế bào tại vị trí amidan có tổn thương, sau đó tiến hành soi dưới kính hiển vi và xác định tính chất của tế bào.

 • Ưu điểm: Phương pháp này có độ đặc hiệu cao.
 • Nhược điểm: Có thể gây đau đớn cho bệnh nhân trong quá trình lấy mẫu.

2 xét nghiệm tầm soát ung thư vòm họng Ai Cũng Cần Biết

Sinh thiết tế bào kiểm tra ung thư amidan

Sinh thiết là phương pháp xét nghiệm cần thiết để xác định chính xác ung thư amidan

3. Gợi ý địa điểm kiểm tra ung thư amidan

Để có kết quả kiểm tra chính xác nhất, hạn chế dương tính giả, âm tính giả thì bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín sau để thực hiện thăm khám.

3.1. Khu vực Hà Nội

Với bệnh nhân ở khu vực Hà Nội và các tỉnh phía Bắc thì có thể tin tưởng và lựa chọn các địa chỉ sau:

3.1.1. Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương

Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương là đơn vị đầu ngành trong việc khám và điều trị các bệnh liên quan đến tai, mũi, họng trong cả nước, vì thế bạn có thể yên tâm lựa chọn kiểm tra ung thư amidan tại đây.

Hiện bệnh viện là nơi làm việc của đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa nổi tiếng, chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm đồng thời còn chú trọng đầu tư vào trang thiết bị hiện đại như: máy nội soi, máy nạo VA bằng coblator… nhằm phục vụ tốt nhất cho quá trình khám chữa ung thư amidan nói riêng và ung thư đầu cổ nói chung.

3.1.2. Bệnh viện K

Bệnh viện K là địa chỉ uy tín và đáng tin cậy tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Là đơn vị chuyên khoa đầu ngành của cả nước về thăm khám các bệnh lý ung bướu, bệnh viện K hiện là nơi làm việc của nhiều y bác sĩ có chuyên môn cao, tay nghề giỏi và giàu kinh nghiệm, đảm bảo kết quả khám chữa tốt nhất.

Ngoài ra, bệnh viện K còn chú trọng đầu tư vào hệ thống trang thiết bị hiện đại như: Máy nội soi bằng ống soi mềm, máy cắt khối u bằng laser, máy cắt poluyp bằng snare điện, ligating… nhằm phục vụ tốt nhất quá trình khám và điều trị ung thư.

Kiểm tra ung thư amidan tại bệnh viện K

Bệnh viện K là bệnh viện tuyến đầu của cả nước trong khám và điều trị ung thư

3.1.3. Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt

Bệnh viên Ung Bướu Hưng Việt là bệnh viện tư nhân nổi tiếng của Hà Nội và cũng là địa chỉ đáng tin tưởng cho các bệnh nhân muốn kiểm tra ung thư amidan.

Đến đây bệnh nhân sẽ được lựa chọn khám bởi các bác sĩ là những giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ… giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, đảm bảo kết quả khám xét chính xác nhất. Bên cạnh đó, bệnh viện còn được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và chất lượng dịch vụ tốt nhất.

3.1.4. Bệnh viện Ung bướu Hà Nội

Bệnh viện Ung bướu Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa ung thư hạng 1 của thủ đô, có nhiệm vụ tiếp nhận và khám chữa các ca bệnh ung thư trên địa bàn và các tỉnh thành lân cận, vì thế bệnh nhân muốn tầm soát ung thư amidan cũng có thể tin tưởng lựa chọn.

Là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành nên bệnh viện có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, có trình độ chuyên môn cao. Không những thế trang thiết bị cũng được chú trọng đầu tư: máy chụp MRI 1.5 Tesla, máy xạ hình SPECT, máy gia tốc tuyến tính Linac 6MV/IMRT…

Kiểm tra ung thư amidan tại bệnh viện Ung Bướu Hà Nội

Bệnh viện Ung bướu Hà Nội

3.1.5. Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc

Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc được thành lập năm 2011, sau nhiều năm hoạt động đến nay bệnh viện đã ngày càng khẳng định giá trị của mình trong lĩnh vực khám và điều trị ung thư.

Đến kiểm tra ung thư amidan tại bệnh viện Thu Cúc, bệnh nhân sẽ được hưởng chất lượng dịch vụ cao, hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng nhiều chuyên gia giỏi giàu chuyên môn và đầy y đức khám chữa, đảm bảo mang đến kết quả chính xác nhất.

3.2. Khu vực Tp. Hồ Chí Minh

Các bệnh nhân tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam khi có nhu cầu kiểm tra ung thư amidan có thể lựa chọn 1 trong các địa chỉ sau:

3.2.1. Bệnh viên Ung Bướu TP.HCM

Bệnh viện Ung bướu TP. HCM là một trong những bệnh viện tuyến đầu khám chữa ung thư tại khu vực phía Nam và nhận được rất nhiều sự tin tưởng của bệnh nhân ung thư amidan.

Hiện bệnh viện có đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và vừa qua bệnh viện đã trang bị thêm hai máy xạ trị gia tốc thẳng hiện đại có độ chính xác cao về vị trí và liều lượng tia xạ trị giúp cho việc điều trị ung thư hiệu quả hơn rất nhiều.

Kiểm tra ung thư amidan tại bệnh viện Ung Bướu TPHCM

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM

3.2.2. Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện đa khoa lớn nhất tại khu vực phía Nam và cũng là điểm đến đáng tin cậy dành cho các bệnh nhân ung thư amidan. Nơi đây tập trung rất nhiều các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ giỏi hàng đầu của cả nước cùng nhiều máy móc trang thiết bị hiện đại nên thu hút rất nhiều bệnh nhân.

3.2.3. Bệnh viện Đại học Y dược Tp.HCM

Bệnh viện Đại Học Y dược TPHCM là bệnh viện top đầu của khu vực phía Nam, là nơi quy tụ nhiều bác sĩ giỏi là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ trong ngành nên chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh ở đây rất tốt.

Bệnh viện đang thực hiện song song gói tầm soát ung thư cơ bản và chuyên sâu dành cho bệnh nhân. Tuy nhiên, với ung thư amidan hiện chưa có gói tầm soát riêng mà bệnh nhân sẽ thực hiện các xét nghiệm theo chỉ định của y bác sĩ.

Kiểm tra ung thư amidan tại bệnh viện đại học Y Dược TPHCM

Các trang thiết bị máy móc hiện đại bên trong bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM

3.2.4. Bệnh viện Nhân dân 115

Bệnh viện Nhân dân 115 sẽ là địa chỉ uy tín và chất lượng cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. Hiện nay bệnh viện sở hữu đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao cùng với hệ thống máy móc hiện đại như: máy PET/CT tầm soát ung thư di căn, máy MSCT-64 lát cắt, hệ thống nội soi các loại, máy chụp X-quang cao tần… đảm bảo sẽ mang đến hiệu quả khám chữa tốt nhất.

3.2.5. Bệnh viện Tai – Mũi – Họng Sài Gòn

Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn là bệnh viện tư được thành lập với mục đích khám chữa các bệnh lý liên quan đến Tai – Mũi – Họng cho các bệnh nhân ở Sài Gòn và các tỉnh thành lân cận.

Với phương châm “Y Đức, chất lượng và thân thiện”, bệnh viện luôn cố gắng đổi mới không ngừng trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm đem đến sự hài lòng nhất cho tất cả bệnh nhân. Vì thế nếu muốn kiểm tra ung thư amidan, bệnh nhân có thể lựa chọn địa chỉ này.

Kiểm tra ung thư amidan tại bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn

Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn khang trang, hiện đại

Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có những cái nhìn cơ bản nhất về phương pháp kiểm tra ung thư amidan và những địa chỉ khám chữa uy tín rồi. Và ngay khi có những biểu hiện bất thường ở khu vực amidan hoặc hầu họng hãy đến cơ sở y tế uy tín để có thể chẩn đoán chính xác nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button