Giải đáp: Ung thư di căn có chữa được không?

Tin mới 06/11/2021 15:15:19. Views: 3,830.

Ung thư hiện nay đang là một trong những bệnh lý phổ biến ở hầu hết tất cả các quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, hàng năm cũng có hơn 100.000 ca tử vong về căn bệnh này.

Phần lớn bệnh nhân ung thư phát hiện bệnh khi tế bào ung thư đã bắt đầu di căn và gây nhiều khó khăn cho việc điều trị. Tuy nhiên, vẫn nhiều người có thắc mắc rằng “Bệnh ung thư di căn có chữa được không?” Để tìm được đáp án cho câu hỏi này, mời bạn đọc tham khảo bài viết tổng hợp các thông tin của IIMS Việt Nam.

Xem thêm:

 

Ung thư di căn có chữa được không?

Ung thư di căn có chữa được không?

1. Bạn đã hiểu hết về ung thư di căn?

Trước khi đi vào trả lời câu hỏi “Ung thư di căn có chữa được không?”, các bạn cần nắm được các thông tin liên quan về ung thư di căn sau:

1.1. Ung thư di căn là gì?

Ung thư di căn (hay còn được gọi tắt là di căn) là một thuật ngữ được sử dụng khi các tế bào ung thư lan rộng từ bộ phận ban đầu sang bộ phận, khu vực khác trong cơ thể của người bệnh.

Ung thư di căn nhìn chung có đặc điểm và tính chất gần như giống với ung thư nguyên phát. Tuy nhiên, khi ung thư di căn thì có nghĩa là bệnh đã trở nặng hơn, mức độ phát tán và nguy hiểm hơn rất nhiều so với ung thư nguyên phát.

1.2. Phát triển của ung thư di căn

Ung thư di căn thường là khi bệnh nhân đang mắc ung thư giai đoạn 2 hoặc ung thư giai đoạn cuối. Tại thời điểm này, các tế bào ung thư có thể tách ra khỏi khối u và di chuyển sang các bộ phận, tế bào lân cận thông qua máu và hệ thống hạch bạch huyết.

Để khu trú được tại một bộ phận khác trên cơ thể, thông thường các tế bào ung thư sẽ phải trải qua quá trình sau:

 • Tế bào ung thư tách ra khỏi tế bào ban đầu, xâm nhập vào hệ thống máu và hệ thống bạch huyết để chúng có thể di chuyển đến một bộ phận khác trong cơ thể.
 • Các tế bào ung thư vượt qua được sự phát hiện và tấn công của hệ thống miễn dịch của cơ thể.
 • Tế bào ung thư dùng lại ở các mạch máu nhỏ ở một vị trí xa với vị trí ban đầu, bắt đầu xâm chiếm các thành mạch máu và di chuyển đến các mô tế bào xung quanh.
 • Tế bào ung thư phát triển trong mô và hình thành khối u tại mô. Sau đó, chúng phát triển thêm các mạch máu mới dẫn đến khối u mới, tạo nên một nguồn cung cấp dinh dưỡng cho khối u tiếp tục phát triển.

Chính vì quá trình hình thành và phát triển tại bộ phận khác của các tế bào di căn cần mất nhiều thời gian, do đó,  người bệnh sẽ phải mất khoảng 1 – 2 năm mới phát hiện được mình đã bị ung thư di căn.

Các tế bào ung thư đều có khả năng di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể và thường di căn tới các bộ phận như xương, gan, ổ bụng, phổi và não. Mỗi một loại ung thư khác nhau thì có nguy cơ di căn đến các bộ phận khác nhau. Sau đây là một số những vị trí di căn phổ biến ở các bệnh ung thư thường gặp như:

 • Ung thư vú có thể di căn tới xương, gan, phổi, thành ngực hoặc não.
 • Ung thư phổi có thể di căn tới não, gan, xương hoặc tuyến thượng thận.
 • Ung thư tuyến tiền liệt thường di căn đến xương.
 • Ung thư đại tràng và trực tràng thì có xu hướng di căn đến gan và phổi.
 • Ung thư cổ tử cung di căn đến xương, gan, phổi, âm đạo, phúc mạc.
 • Ung thư dạ dày có thể di căn đến gan, phổi, phúc mạc, v.v
Tế bào ung thư di căn trên cơ thể

Tế bào ung thư có thể di căn ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể

1.3. Triệu chứng của ung thư di căn

Hầu hết, ung thư di căn thường không xuất hiện các triệu chứng một cách rõ ràng, Các triệu chứng của di căn ung thư sẽ phụ thuộc vào bộ phận bị tế bào ung thư di căn. Sau đây là một số triệu chứng chung thường gặp ở người bệnh ung thư di căn như:

 • Mất năng lượng và thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.
 • Giảm cân đột ngột.
 • Cảm thấy đau đớn tại các bộ phận có tế bào ung thư di căn.
 • Khó thở, v.v.

Ngoài ra, với mỗi bộ phận di căn khác nhau người bệnh cũng sẽ xuất hiện các triệu chứng bệnh khác nhau gồm:

 • Di căn tại xương: Người bệnh sẽ cảm thấy đau tại vùng xương đó hoặc xương bị gãy.
 • Di căn tại não: Gây nhức đầu, chóng mặt hoặc người bệnh có thể bị co giật.
 • Di căn tại gan: Khiến người bệnh bị vàng da hoặc tràn dịch ổ bụng.
 • Di căn tại phổi: Gây khó thở hoặc ho ra máu.

Đặc biệt, khi các tế bào ung thư di căn tới màng bụng hoặc màng phổi thì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như tràn dịch màng phổi, khó thở, chảy máu đường hô hấp, v.v.

2. Ung thư di căn có chữa được không?

Với câu hỏi “ung thư di căn có chữa được không” thì cho đến nay vẫn chưa thể chữa được khỏi ung thư di căn nhưng có các phương pháp điều trị có thể giúp làm chậm sự phát triển của khối u và giúp người bệnh kéo dài thời gian sống.

Các bác sĩ của trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering tại New York đang phát triển nhiều phương pháp điều trị sáng tạo cho bệnh ung thư di căn:

 • Tiến sĩ, Bác sĩ Kathryn Beal của Đại học Columbia đã hoàn thành một nghiên cứu vào năm 2016 đối với những người bị ung thư di căn đến não. Phương pháp điều trị là kết hợp thuốc điều trị miễn dịch pembrolizumab (Keytruda®) với phương pháp phẫu thuật phóng xạ lập thể. Ông phát hiện ra rằng sử dụng sự kết hợp này, các khối u đã biến mất ở 35% số người được điều trị. 30% khác thấy khối u của họ phát triển nhỏ hơn.
 • Các bác sĩ tại khoa X quang can thiệp cung cấp một số phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu cho những người bị ung thư di căn đến gan. Chúng bao gồm: cắt bỏ, sử dụng nhiệt hoặc độ lạnh để phá hủy khối u và thuyên tắc mạch, ngăn chặn nguồn cung cấp máu của khối u. Kết quả cho thấy rằng, các phương pháp này đã giúp ngăn chặn bệnh ung thư của nhiều người trong nhiều năm.
 • Bác sĩ chuyên khoa ung thư Nancy Kemeny của Đại học Y khoa và Nha khoa New Jersey, sử dụng phương pháp truyền động mạch gan (HAI) là phương pháp sử dụng một máy bơm được phẫu thuật cấy vào cơ thể người bệnh và đưa thuốc trực tiếp đến khối u. Theo nghiên cứu gần, HAI đã cải thiện thời gian sống trung bình ở người bệnh thêm gần hai năm so với những người cũng đã phẫu thuật gan để loại bỏ di căn. Bên cạnh đó, hơn một phần ba bệnh nhân sống sót lâu hơn mười năm.
Ung thư di căn không thể chữa khỏi hoàn toàn

Ung thư di căn không thể chữa khỏi hoàn toàn

Mặc dù cũng đã có những nghiên cứu tìm hiểu và nghiên cứu về việc điều trị ung thư di căn vẫn còn nhiều thiếu sót. Vì vậy, cần có nhiều thêm các nghiên cứu về vấn đề này.

3. Cách điều trị ung thư di căn

Khi bị ung thư di căn, người bệnh không nên nản lòng mà vẫn nên điều trị mặc dù việc điều trị dứt điểm hoàn toàn vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Việc lựa chọn phương pháp điều trị ung thư di căn là rất quan trọng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Vị trí của tế bào ung thư ban đầu.
 • Ung thư di căn đã lan rộng đi bao nhiêu và hiện tại nó nằm ở đâu
 • Tuổi tác và sức khỏe của người bệnh
 • Sự lựa chọn điều trị cá nhân

Điều trị ung thư di căn có thể bao gồm các phương pháp như hóa trị, liệu pháp hormone, phẫu thuật, xạ trị và một số phương pháp điều trị ung thư tiên tiến, hiện đại khác. Ngoài ra khi điều trị, các bác sĩ có thể sẽ kết hợp các phương pháp với nhau nhằm tăng hiệu quả điều trị.

Thông thường, khi tế bào ung thư đã di căn thì rất khó để điều trị, tuy nhiên trong một số trường hợp, bệnh vẫn có thể thuyên giảm. Mục đích chính của việc điều trị ung thư di căn là làm giảm các triệu chứng của bệnh, ức chế sự phát triển của khối u ung thư nhằm kéo dài thời gian sống.

Đối với những người bệnh ung thư lâu năm, các bác sĩ thường coi nó như một căn bệnh mãn tính và tìm kiếm cách chữa bệnh phù hợp. Quan trọng nhất trong quá trình điều trị, người bệnh cần tuân thủ đúng phác đồ để có thể kiểm soát bệnh một cách tốt nhất.

4. Lưu ý khi điều trị ung thư di căn

Để quá trình điều trị ung thư đạt hiệu quả, người bệnh cần lưu ý những điểm sau:

 • Người bệnh nên tìm hiểu về tình trạng sức khỏe của mình để có thêm những thông tin hữu ích, chẳng hạn như chế độ dinh dưỡng ra sao, tập luyện như thế nào, v.v.
 • Tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sĩ đã đưa ra, chấp hành nghiêm túc việc điều trị và tái khám theo yêu cầu.
 • Tập thiền hoặc yoga để kiểm soát tâm trạng hoặc giảm mức độ căng thẳng của bản thân trong thời gian điều trị.
 • Người bệnh cần cố gắng ăn uống, bổ sung các dưỡng chất cần thiết nhằm đảm bảo sức khỏe cho các đợt điều trị ung thư.
 • Tham khảo ý kiến của những người bệnh đã điều trị trước đó để có thêm những chú ý và lời khuyên từ họ, v.v.
Người bệnh cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất

Ung thư di căn có chữa được không – bổ sung đầy đủ dưỡng chất, tăng cường sức khỏe cho người bệnh ung thư

5. Một số phương pháp điều trị ung thư tại Nhật Bản

Điều trị ung thư đang là một trong những vấn đề được y học hiện đại rất quan tâm và nghiên cứu để tìm ra được phương pháp tối ưu. Nhật Bản là một trong những quốc gia tiên phong trong sở hữu công nghệ điều trị bệnh ung thư tiên tiến nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, tỉ lệ sống sót sau 5 năm điều trị ung thư tại Nhật Bản cao hơn các quốc gia phát triển, tiên tiến khác.

Nhật Bản cũng là địa điểm được nhiều người bệnh ung thư lựa chọn để khám và điều trị ung thư. Các phương pháp điều trị ung thư cơ bản như:

 • Phương pháp phẫu thuật: Đây là một trong những phương pháp cơ bản trong điều trị với nguyên tắc thực hiện cắt đi các khối u và các mô xung quanh tế bào ung thư nhằm loại bỏ một cách triệt để các tế bào ung thư tại bộ phận đó.
 • Phương pháp xạ trị: Đây là phương pháp điều trị dựa trên năng lượng vật lý của bức xạ tia X, tia Gamma, v.v nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư và đây cũng là phương pháp mang lại hiệu quả điều trị khá cao.
 • Phương pháp hóa trị: Là phương pháp điều trị ung thư tại Nhật sử dụng các hóa chất trị liệu để tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư.

Chi tiết 5 phương pháp điều trị ung thư tại Nhật Bản

Hiện nay, tại Nhật đang có nhiều phương pháp điều trị ung thư tiên tiến và nâng cao mà ở một số quốc gia khác vẫn chưa có.

Bên cạnh các liệu pháp cơ bản trên, hiện nay tại Nhật cũng đang cung cấp liệu pháp miễn dịch. Đây là một trong những phương pháp điều trị ung thư có thể áp dụng cho cả các loại ung thư khi đã ở giai đoạn cuối hay di căn như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú. v.v. Phương pháp này thường không gây đau đớn cho người bệnh và hiệu quả cho việc điều trị phòng ngừa tái phát, di căn ung thư cho người bệnh.

Hình ảnh kích thước tế bào ung thư

Hình ảnh kích thước tế bào ung thư khi sử dụng liệu pháp miễn dịch

Hơn thế nữa, tại một số cơ sở y tế của Nhật cũng đang cung cấp dịch vụ điều trị ung thư bằng phương pháp xạ trị ion nặng. Đây là phương pháp sử dụng các chùm ion kim loại nặng (carbon ion) để phá hủy các tế bào ung thư với độ chính xác cao lên đến từ milimet và hầu như không gây ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh xung quanh, không gây đau đớn cho người bệnh. Nhờ đó, thời gian điều trị được rút ngắn, hiệu quả đem lại cao và bệnh nhân sẽ gặp rất ít tác dụng phụ.

Phương pháp xạ trị ion nặng

Phương pháp xạ trị ion nặng

Trên đây là những thông tin về việc điều trị ung thư di căn và giới thiệu về các phương pháp điều trị ung tại Nhật Bản hiện nay mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn đọc đã có thêm cho mình những thông tin hữu ích mới. Chúc các bạn một ngày tốt lành.

Nếu bạn muốn có đáp án rõ hơn về câu hỏi “Ung thư di căn có chữa được không?” hay tham khảo thêm các ý kiến về bệnh ung thư, hoặc về các phương pháp điều trị ung thư hiện nay của Nhật bản, bạn có thể cân nhắc đến dịch vụ y tế thứ 2 của chúng tôi để có thể nhận thêm các ý kiến, tư vấn từ các chuyên gia y tế quốc tế hàng đầu tại Nhật Bản.

3 lý do không thể bỏ qua dịch vụ ý kiến y tế thứ 2

Thông tin liên hệ chi tiết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *